Trang chủKinh DoanhChỉ số PCI là gì? PCI được phản ánh thông qua những...

Chỉ số PCI là gì? PCI được phản ánh thông qua những chỉ số nào?

PCI là chỉ số được nhắc đến rất nhiều trong các hoạt động cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế thông qua sự thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp đến địa phương. Vậy chỉ số PCI có ý nghĩa gì? Gồm những chỉ số thành phần nào và cách thức xây dựng PCI ra sao? Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Chỉ số PCI là gì?

Chỉ số PCI là gì? PCI (Provincial Competitiveness Index) là chỉ số thể hiện năng lực cạnh tranh tại cấp tỉnh của Việt Nam. Đây là chỉ số dùng để đo lường và đánh giá chất lượng quản lý kinh tế cũng như sự hỗ trợ của chính quyền với doanh nghiệp tư nhân trong tỉnh.

Chỉ số PCI thể hiện được năng lực cạnh tranh của các tỉnh thành tại Việt Nam

 

Chỉ số PCI thể hiện được năng lực cạnh tranh của các tỉnh thành tại Việt Nam

Thông qua chỉ số này, cấp quản lý sẽ phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động của cấp tỉnh. Từ đó đưa ra sự so sánh giữa các tỉnh với nhau để hướng tới sự thi đua để nâng cao kết quả, điều này cũng sẽ kích thích sự phát triển của nền kinh tế. Bởi vì khi chỉ số PCI đều đạt có nghĩa rằng chính quyền địa phương đang hỗ trợ rất tốt cho các nền kinh tế tư nhân để họ chú ý và rót vốn đầu tư, thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

Thực tế cũng cho thấy, nền kinh tế tư nhân đã đóng góp vô cùng to lớn trong việc cung cấp việc làm cho lao động, đảm bảo nguồn thu nhập cũng như khai thác các tiềm năng để đáp ứng nhu cầu xã hội. Khi kinh tế tư nhân hoạt động càng hiệu quả, xã hội mới phát triển bền vững.

Ý nghĩa của chỉ số PCI

Khi phân tích PCI sẽ mang lại những ý nghĩa vô cùng quan trọng để các cấp quản lý nhìn được bức tranh toàn cảnh về năng lực cạnh tranh giữa các tỉnh. Cụ thể:

Chỉ số PCI cho thấy rõ môi trường kinh doanh của từng địa phương

Chỉ số PCI cho thấy rõ môi trường kinh doanh của từng địa phương

 • Chỉ số PCI phản ánh được môi trường hoạt động của nền kinh tế tư nhân của từng địa phương trong đó gồm các yếu tố như: những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư…
 • Khi PCI đạt ở mức độ tốt nghĩa rằng chính quyền đang hỗ trợ doanh nghiệp tốt, điều này sẽ thu hút được sự chú ý và ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp ở địa phương.
 • Các tỉnh có chỉ số PCI thấp sẽ có động lực để phấn đấu, cạnh tranh với các tỉnh khác để thay đổi chính sách thông qua biện pháp, cải cách môi trường đầu tư.
 • Chỉ số PCI cũng là cơ sở để giải thích lý do tại sao có những tỉnh thành khác lại có sự khác biệt trong phát triển kinh tế tư nhân từ đó cung cấp thông tin cho lãnh đạo xác định những điểm yếu điểm và thực hiện những chính sách cải cách và điều hành kinh tế hiệu quả hơn.

PCI gồm những chỉ số thành phần nào?

PCI được phản ánh qua 10 chỉ số thành phần, địa phương được đánh giá có chất lượng quản lý tốt nếu:

 • Chi phí gia nhập thị trường thấp.
 • Đảm bảo thủ tục và sử dụng đất dễ dàng, ổn định.
 • Môi trường kinh doanh lành mạnh, công khai các thông tin kinh doanh.
 • Phát sinh chi phí không chính thức thấp.
 • Việc tiến hành các khâu thanh tra, kiểm tra và thực hiện quy định được triển khai nhanh chóng.
 • Đảm bảo môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp lành mạnh.
 • Chính quyền có chính sách tạo động lực để doanh nghiệp phát triển.
 • Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tốt, cạnh tranh hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương.
 • Chính sách đào tạo nhân lực tốt.
 • Thủ tục giải quyết các tranh chấp đảm bảo minh bạch, công bằng.

Chỉ số PCI được xây dựng như thế nào?

Bạn đã nắm rõ các bước tính toán chỉ số PCI chưa?

Bạn đã nắm rõ các bước tính toán chỉ số PCI chưa?

Để xác định chỉ số PCI, cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Thu thập dữ liệu điều tra doanh nghiệp thông qua các phiếu khảo sát/ phiếu trả lời câu hỏi hoặc những nguồn thông tin đã công bố.
 • Bước 2: Dựa vào các thông tin thu được, tiến hành tính toán 10 chỉ số thành phần của PCI từ đó đánh giá kết quả theo thang điểm 10. Trong đó, chỉ số thành phần sẽ bằng 40% trung bình các chỉ tiêu đã được các bộ ngành công bố cộng với 60% trung bình cộng các chỉ tiêu được qua khảo sát PCI.
 • Bước 3: Tính trọng số PCI bằng cách tính trung bình của 10 chỉ số thành phần dựa trên thang điểm 100. Nếu kết quả (15-20%) là trọng số cao, 10% là trung bình và 5% là thấp (5%).

Thông qua kết quả của chỉ số PCI có trọng số cuối cùng, các tỉnh sẽ được sắp xếp theo thứ tự tính từ tỉnh có điểm số PCI tổng hợp cao nhất. Tuy nhiên, kết quả PCI dùng để so sánh chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh dựa vào thực tế chứ không phải dựa theo những tiêu chuẩn lý tưởng. Chính vì vậy, khi ứng dụng PCI vào thực tế cần phải đánh giá mức độ khả thi.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X