Trang chủGửi tiết kiệmGửi tiết kiệm bằng vàng là gì? Nên gửi tiết kiệm vàng...

Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì? Nên gửi tiết kiệm vàng ở đâu?

Vàng là tài sản quý giá được nhiều người lựa chọn mua và tích trữ như dạng hình thức tiết kiệm. Hiện tại, bạn cũng có thể chọn cách gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng cũng vô cùng an toàn và sinh lãi cao.

Nếu chưa biết gì về hình thức tiết kiệm này cũng như cách tính lãi suất thì Thông Tin Tài Chính sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết dưới đây. 

Thế nào là gửi tiết kiệm bằng vàng?

Nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi không sử dụng và bạn muốn gửi tiết kiệm để sinh lãi thì với vàng cũng thực hiện tương tự. Hiện tại các ngân hàng chấp nhận hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng với kỳ hạn phù hợp.

Gửi tiết kiệm vàng được hiểu như thế nào? 

Gửi tiết kiệm vàng được hiểu như thế nào? 

Khi hết hạn, khách hàng được hoàn vốn gốc bằng vàng miếng theo tiêu chuẩn của ngân hàng. Lãi suất được tính dựa theo giá vàng mua vào hiện hành và nhận tiền mặt. Gửi tiết kiệm bằng vàng có những đặc điểm sau đây:

 • Loại vàng gửi phải đạt tiêu chuẩn Vàng SJC 99,99;
 • Kỳ hạn gửi công bố theo từng kỳ từ 1 → 36 tháng;
 • Mức tiền gửi tối thiểu là 2 chỉ vàng;
 • Chứng từ giao dịch gồm có giấy gửi tiền tiết kiệm, giấy rút tiền tiết kiệm và giấy đề nghị chuyển khoản.

>> Tham khảo thêm gửi 50 triệu lãi suất bao nhiêu để có thêm lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp. 

Nên gửi tiết kiệm bằng vàng hay tiền mặt? 

Việc gửi tiết kiệm hay mua vàng hoặc gửi tiền mặt còn phụ thuộc bản thân của chủ sở hữu. Để dễ dàng đưa ra lựa chọn thì trước hết bạn phải hiểu về hai thức này.

Theo đó, gửi vàng thì tiền gốc nhận về sẽ là vàng và tiền mặt thì nhận tiền về. Chỉ có khác gửi vàng sẽ nhận tiền lãi bằng tiền mặt. Gửi tiết kiệm bằng vàng giúp bạn không bị mất giá trị của vàng mà vẫn có lãi suất định kỳ tuy nhiên vàng mà bạn nhận về sẽ là vàng miếng của ngân hàng mà bạn chọn gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm bằng vàng có mức lãi suất thấp hơn so với gửi tiết kiệm bằng tiền. Bởi giá vàng cũng như những ngoại tệ khác luôn có biến động về giá trị nên lãi suất luôn ở mức thấp.

Nên gửi tiết kiệm bằng vàng hay tiền mặt? 

Nên gửi tiết kiệm bằng vàng hay tiền mặt? 

Tóm lại, gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ giữ được giá trị của vàng nhưng lãi suất thấp. Còn gửi tiết kiệm bằng tiền mặt lãi suất cao nhưng vật giá leo thang, giá trị đồng tiền không theo kịp mức lãi suất. Mỗi hình thức có ưu điểm riêng tuy nhiên hiện tại gửi tiết kiệm bằng vàng không được triển khai tại ngân hàng theo quy định Nhà nước.

>> Tham khảo: Gửi tiết kiệm 6 tháng ngân hàng nào cao nhất để chọn được ngân hàng phù hợp nhất. 

Gửi tiết kiệm vàng ở đâu?

Gửi tiết kiệm vàng ở đâu là băn khoăn chung của nhiều người. Từ ngày 25/11/2012 Nhà nước ban hành quyết định không cho gửi tiết kiệm vàng tại ngân hàng nhà nước mà tất cả các ngân hàng thương mại cũng không được huy động gửi vàng tiết kiệm hay vàng trả lãi cho vay.

Hiện tại khách hàng có thể mang vàng đến ngân hàng để “ký gửi”

Hiện tại khách hàng có thể mang vàng đến ngân hàng để “ký gửi”

Thay vào đó khách hàng có thể mang vàng đến ngân hàng để ký gửi.  mà theo hình thức ký gửi. Nghĩa là khách hàng gửi vàng vào các ngân hàng dưới hình thức “thuê két” và không được nhận lãi. Thâm chí người gửi còn phải trả phí giữ hộ cho ngân hàng, thường khoảng trên dưới 1%. Do vậy, bạn có thể lựa chọn việc quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ đem gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để nhận lãi suất cao.

Tìm hiểu lãi suất gửi tiết kiệm vàng

Theo đó, mức lãi suất gửi tiết kiệm vàng tại ngân hàng sẽ được nhân viên công bố ngay tại thời điểm giao dịch. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào có thể hỏi trực tiếp tại lúc đó để tránh tình trạng khiếu nại về sau.

Khi đến thời điểm thanh toán, ngân hàng sẽ quy đổi về tiền VNĐ theo giá mua vào vàng miếng tại thời điểm thanh toán. Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm vàng như sau:

 • Lãi suất = vốn gốc x lãi suất/360 x số ngày thực tế của kỳ hạn.

Ví dụ bạn gửi 1 cây vàng với giá thị trường là 52.000.000 triệu đồng, lãi suất gửi tiết kiệm vàng là 0.5%. Lãi suất gửi tiết kiệm trong 1 tháng là:

 • Lãi suất = 52.000.000 x 0.005/360 x 30 = 21.666.667 VNĐ.

Lãi suất gửi tiết kiệm vàng thấp do tỷ giá ngoại tệ biến động nhanh

Lãi suất gửi tiết kiệm vàng thấp do tỷ giá ngoại tệ biến động nhanh

>>Tìm hiểu ngay: Gửi tiết kiệm có kỳ hạn để chọn được hình thức gửi tiết kiệm mang lại nhiều lợi ích cho bạn nhất.

Có thể thấy lãi suất gửi vàng là rất thấp bởi tỷ giá ngoại tệ luôn biến động nên lãi suất thấp. Mặc dù vậy gửi vàng luôn giữ được giá trị của vàng. Lưu ý việc chờ thời cơ vàng lên để bán kiếm lời không phải là cách hiệu quả bởi giá vàng biến động rất nhanh.

Quy định về gửi vàng vào ngân hàng

Hiện tại các ngân hàng nhà nước hay thương mại đều không triển khai hình thức gửi tiết bằng vàng mà thay vào đó là ký gửi. Việc giữ hộ vàng tại ngân hàng cũng được quy định khá nghiêm ngặt. Nếu bạn có ý định gửi vàng vào ngân hàng thì nên tìm hiểu thông tin sau đây:

 • Vàng giữ hộ là vàng miếng SJC loại 5 chỉ, 10 chỉ là 10 lượng.
 • Số lượng vàng được gửi tối thiểu là 5 chỉ.
 • Phí giữ hộ được quy định tùy thuộc vào ngân hàng nhưng không được được vượt.
 • Gửi vàng tại ngân hàng nào rút tại ngân hàng đó và theo loại vàng có tại ngân hàng đó.
 • Số vàng được rút là 1 phần hoặc toàn bộ.

Trên đây là thông tin gửi tiết kiệm bằng vàng mà bài viết này tổng hợp được. Tuy nhiên hình thức gửi tiết kiệm vàng không được triển khai tại các ngân hàng theo quy định Nhà nước mà thay vào đó là ký gửi. Hoặc bạn cũng có thể quy đổi thành tiền mặt để gửi tiết kiệm với mức lãi suất hấp dẫn nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X