Trang chủKinh DoanhChỉ số Dow Jones là gì? Phân loại và mức độ quan...

Chỉ số Dow Jones là gì? Phân loại và mức độ quan trọng của Dow Jones

Dow Jones là chỉ số chứng khoán rất quen thuộc với các nhà đầu tư thị trường chứng khoán Mỹ. Đây cũng là chỉ số thể hiện sức mạnh của nền kinh tế Hoa kỳ, được sử dụng như một công cụ tài chính từ rất lâu đời. Vậy tính chỉ số Dow Jones là gì, có mấy loại và tầm ảnh hưởng của nó ra sao? Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu về chủ đề này.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là gì? Đây là chỉ số chứng khoán vô cùng quen thuộc tại thị trường Mỹ dùng để theo dõi 30 doanh nghiệp sở hữu vốn hóa lớn trên sàn New York và NASDAQ. Nói một cách khác, chỉ số Dow Jone thể hiện mức giá trung bình của 30 công ty trên thị trường.

Chỉ số Dow Jones là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng của thị trường Mỹ

Chỉ số Dow Jones là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng của thị trường Mỹ

Chỉ số Dow Jones được xác định theo phương pháp trọng số giá. Dow Jones sẽ bằng tổng thị giá của 30 cổ phiếu chia số lượng cổ phiếu:

DJIA = ∑Pi /n

Trong đó: Pi là giá trị của từng cổ phiếu của 30 doanh nghiệp. Còn n là số lượng cổ phiếu được tính toán (đối với DJIA, giá trị của n = 30).

>> Tìm hiểu ngay: Chỉ số EPS là gì? Phân loại và cách tính chỉ số EPS chuẩn

Chỉ số chứng khoán Dow Jones có mấy loại?

Bạn có biết chỉ số Dow Jones gồm mấy loại không?

Bạn có biết chỉ số Dow Jones gồm mấy loại không?

Chỉ số chứng khoán Dow Jones gồm có 4 nhóm sau:

  • Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA): Là chỉ số giá chứng khoán của 30 doanh nghiệp đứng đầu trong ngành công nghiệp Mỹ và đây cũng là thước đo để xác định giá trị của thị trường chứng khoán của nước này;
  • Chỉ số Dow Jones vận tải (DJTA): Là nhóm chỉ số chứng khoán đại diện cho ngành giao thông vận tải Hoa Kỳ, đã có mặt từ rất lâu đời và gồm có 20 mã cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đường sắt, đường thủy và hàng không;
  • Chỉ số Dow Jones dịch vụ công cộng (DJUA): Được tính dựa trên giá trị của 15 công ty hàng đầu nằm trong lĩnh vực khí đốt và điện của Mỹ, đây là chỉ số giá chứng khoán đại diện cho ngành dịch vụ công cộng;
  • Chỉ số Dow Jones hỗn hợp: Là chỉ số chung được tổng hợp từ 3 loại chỉ số: DJIA, DJTA và DJUA, gồm 65 mã cổ phiếu.

>> Tìm hiểu ngay: Các chỉ số chứng khoán quan trọng mà các nhà đầu tư cần nắm vững

Sức ảnh hưởng của chỉ số Dow Jone trong thị trường chứng khoán

Trong bốn loại chỉ số Dow Jones được đề cập ở trên, chỉ số bình quân công nghiệp (DJIA) được sử dụng phổ biến nhất và được chọn làm thước đo của thị trường chứng khoán Mỹ. Bởi đây là chỉ số thể hiện sự phản ứng của những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp – lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế. Khi tình hình chính trị, kinh tế của đất nước thay đổi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của DJIA và đây cũng là chỉ số thể hiện sức khỏe nền kinh tế Hoa Kỳ.

Chỉ số Dow Jones có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Mỹ

Chỉ số Dow Jones có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Mỹ

Khi giá trị chỉ số Dow Jones thay đổi, các nhà đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý dẫn đến việc đưa ra những quyết định trong thị trường chứng khoán của họ. Thường đa số các nhà đầu tư sẽ có xu hướng chung khi đầu tư chứng khoán và thị trường forex. Ví dụ, đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam, họ sẽ để ý đến giá trị của chỉ số DJIA vì Hoa Kỳ là một cường quốc lớn, khi DJIA thay đổi sẽ ảnh hưởng đến hành vi và tâm lý của họ.

Đặc biệt, giá trị cổ phiếu tăng hay giảm sẽ dựa trên nhu cầu cung – cầu do đó vấn đề tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán. Khi chỉ số DJIA giảm, các nhà đầu tư sẽ lo ngại về việc giữ cổ phiếu do đó sẽ có xu hướng bán ra ngoài, điều này sẽ giá thị trường chứng khoán đi xuống. Ngược lại, nếu chỉ số DJIA tăng, các nhà đầu tư cũng sẽ tính toán lợi nhuận và thường mua vào, điều này sẽ nâng giá chứng khoán lên cao hơn.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta thấy rằng chỉ số Dow Jone không chỉ phản ánh hiện trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ mà còn có sức ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế chung của toàn thế giới. Chính vì vậy, nếu các nhà đầu tư muốn rót vốn vào thị trường chứng khoán cần hiểu rõ chỉ số Dow Jones là gì? Cùng với đó hãy thường xuyên cập nhật sự biến động của chỉ số này để có hướng đầu tư cho khả năng sinh lời cao nhất!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X