Trang chủKinh DoanhĐông chí là gì? Những điều cần biết về ngày Đông chí

Đông chí là gì? Những điều cần biết về ngày Đông chí

Bạn đang quan tâm đến ý nghĩ của Đông chí là gì? Bạn muốn biết nhiều thông tin về ngày này? Hãy tham khảo nội dung trong bài viết này, Lichngaytot.net.vn sẽ đưa ra cho bạn những thông tin cơ bản nhất để giúp bạn hiểu, có cái nhìn rõ về ngày Đông chí.

Đông chí là gì?

Trong các tư liệu đưa ra, Đông chí là tiết khởi đầu tại điểm giữa mùa đông, nó thuộc trong 24 tiết khí của nông lịch. Thời gian Đông chí là gì được tính là từ ngày 21, 22/12 và kết thúc ở khoảng ngày 5, 6/1 theo múi giờ Đông Á. Theo lịch âm ngày hôm nay, thời gian này ngày sẽ có nắng yếu nhất trong năm và thời gian ban ngày cũng ngắn nhất. Được biết, Đông chí bắt nguồn theo triết lý âm tượng, sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Đông chí là gì?
Đông chí là gì?

Có khá nhiều giải thích nói về Đông chí là gì, trong đó người Hòa xem đây là thời điểm đón chào năm mới. Theo thời gian, Đông chí đã được nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam xem đây là dấu mốc khởi đầu cho một năm mới. Đặc biệt, đây cũng là thời gian để gia đình sum họp, cùng nhau ngồi lại và nói những câu chuyện đã trải qua trong một năm qua.

Tính đến thời điểm hiện tại chưa có một thông tin rõ ràng, đầy đủ nào để nói về nguồn gốc Đông chí là gì. Nhưng nhiều người, nhiều gia đình cứ vào ngày này sẽ quét dọn bàn thờ, chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn và không thể thiếu món chè trôi nước để thể hiện đạo lý với ông bà tổ tiên, gia đình sum họp để tiễn năm cũ và đón năm mới.

Những điều cần biết về ngày Đông chí

Đã hiểu rõ được Đông chí là gì, đây được xem là ngày khá quan trọng trong cuộc sống tâm lý của người Việt từ xưa tới nay. Bởi đó, sẽ có những quy tắc nhất định mà người Việt cần phải làm trong ngày này. Dưới đây là một vài điều cần biết về Đông chí, các bạn phải nắm được để biết mình nên làm gì và không nên làm gì trong ngày này.

Việc nên làm trong ngày Đông chí

Sẽ có 3 việc các bạn nên làm khi ngày Đông chí là gì đến, trong đó:

Thờ cúng, tưởng nhớ ông bà tổ tiên: Theo quan niệm trong dân gian, Đông chí là ngày mà Dương khí mạnh nhất trong năm, nên nếu thờ cúng các vị thần ngày này thì mọi người trong gia đình sẽ nhận về nhiều vận may hơn. Không chỉ vậy, thờ cúng tổ tiên trong ngày Đông chí thì gia đình sẽ được ông bà che chở, phù hộ cho mọi việc hanh thông, hạn chế hoạn nạn và khó khăn.

Ăn chè trôi nước là điều cần làm trong ngày Đông chí
Ăn chè trôi nước là điều cần làm trong ngày Đông chí

Ăn chè trôi nước: Vì Đông chí là ngày lạnh nhất trong năm, nên cùng nhau làm và thưởng thức chè trôi nước vừa để ấm cúng, vừa giúp cho mọi người trong gia đình luôn gặp nhiều may mắn. Khi ăn chè trôi nước, các bạn nhớ là ăn số chẵn để tránh vận hạn, xui xẻo.

Mua sắm trang phục mới tặng người thân: Hãy dành thời gian mua tặng người thân của mình bộ quần áo, đôi giày dép, việc tặng quà này tạo nên sự gắn kết, giúp cho gia đình hòa thuận và hạnh phúc hơn.

Việc không nên làm trong ngày Đông chí

Sẽ có 4 việc mà các bạn không nên làm trong ngày Đông chí là gì, bao gồm:

Tránh khắc khẩu cãi nhau: Đông chí khí Dương đạt cực thịnh nên nếu các bạn có cãi vã sẽ ảnh hưởng xấu đến hòa khóa trong gia đình, tình cảm sứt mẻ, khó làm lành và vun đắp lại. Nên trong thời gian này các bạn nên hạn chế xảy ra xung đột với mọi người, giữ được hòa khí là điều tốt nhất.

Tránh kết hôn trong ngày Đông chí: Theo Thiên văn học thời gian Đông chí âm khí và dương khí đang trong quá trình hỗn loạn, nếu kết hôn trong thời gian này thì hôn nhân dễ xảy ra lục đục, cãi vã, gia đình gặp nhiều chuyện không vui.

Tránh quan hệ nam nữ trong ngày Đông chí: Quan niệm dân gian nói rằng, ngày Đông chí thì âm suy, dương thịnh và điều này ảnh hưởng đến việc quan hệ và khiến cho tài khó, tinh thần của cả hai người đều không được tốt. Nên các bạn cần tránh để không gặp phải xui xẻo, điều không vui.

Tránh đi du lịch: Thời gian Đông chí ngày ngắn, đêm dài nên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc đi chơi thăm quan của bạn. Tốt nhất thời điểm này các bạn nên nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để tái tạo lại năng lượng.

Những lưu ý trong ngày Đông chí

Hãy giữ ấm cơ thể trong tiết Đông chí
Hãy giữ ấm cơ thể trong tiết Đông chí

Sẽ có 3 lưu ý trong ngày Đông chí là gì, các bạn cần phải biết. Bao gồm:

Nhớ dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa: Vào tiết Đông chí thường có hiện tượng nồm xuất hiện ở tường, nền nhà,… gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Để không gặp phải tình trạng té ngã, nhà cửa ẩm ướt, tránh mùi ẩm mốc thì các bạn nên dành thời gian dọn dẹp nhà cửa.

Chú ý sức khỏe: Đông chí là thời gian giữa mùa đông, khi này nhiệt độ xuống thấp nên cần chú ý đến việc giữ ấm cho bản thân, người già, trẻ con. Các bạn nên tập thể dục thể thao mỗi ngày, ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Kiêng làm một số hoạt động: Không nên cầu tự, cầu phúc ở thời điểm này. Hạn chế thực hiện các hoạt động ký kết hợp đồng, khai trương, giao dịch. Không nên cưới hỏi.

Kết luận

Qua nội dung bài viết mà Lịch Ngày Tốt đưa ra, các bạn hiểu rõ Đông chí là gì? Cũng như những điều nên, không nên và lưu ý cơ bản trong ngày này rồi chứ ạ? Dù chưa có một thông tin chính thống nào về nguồn gốc của ngày Đông chí, xong hiểu rõ và làm đúng những điều kể trên là điều mà các bạn không nên bỏ qua.

Bình Luận Facebook
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X