Trang chủKinh DoanhAQ là chỉ số gì? Cách nâng cao chỉ số AQ hiệu...

AQ là chỉ số gì? Cách nâng cao chỉ số AQ hiệu quả và nhanh chóng

Khá nhiều người bất ngờ khi biết rằng chỉ số AQ cũng dùng để đo lường “sức mạnh” và khả năng thành công của con người trong cuộc sống. Vậy, AQ là chỉ số gì? Làm thế nào để nâng cao chỉ số AQ hiệu quả và nhanh chóng? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

AQ là chỉ số gì?

Các nhà khoa học đánh giá mức độ phát triển tư duy của con người qua 4 chỉ số là IQ (chỉ số thông minh), EQ (chỉ số cảm xúc), AQ (chỉ số vượt khó), CQ (chỉ số sáng tạo). Trước kia, chúng ta thường chỉ quan tâm tới IQ và EQ. Ngày nay, chỉ số AQ được chú ý nhiều hơn.

Chỉ số AQ là cách để giới chuyên môn đánh giá được khả năng vượt qua khó khăn của một người

Chỉ số AQ là cách để giới chuyên môn đánh giá được khả năng vượt qua khó khăn của một người

Vậy, AQ là chỉ số gì? Chỉ số AQ được viết tắt từ cụm tiếng Anh Adversity Quotient, tạm dịch là chỉ số vượt khó. Hiểu đơn giản, AQ là chỉ số đo lường khả năng vượt khó và chiến thắng nghịch cảnh của một con người.

>> Tìm hiểu ngay: Chỉ số AQI là gì? Môi trường ô nhiễm khi AQI có giá trị bao nhiêu?

Những dạng chỉ số AQ

Để hiểu rõ AQ là chỉ số gì, chúng ta cần nắm được các dạng của AQ. Theo các công trình nghiên cứu đã công bố, các nhà khoa học chỉ ra 3 dạng chỉ số AQ cơ bản là:

  • Dạng Quitter: nếu bạn dễ buông xuôi ngay từ ban đầu khi gặp vấn đề khó hoặc dễ dàng từ bỏ công việc mình đang theo đuổi nghĩa là bạn nằm trong nhóm Quitter có chỉ số AQ thấp.
  • Dạng Camper: nhóm Camper có chỉ số AQ cao tức là những người chịu khó, chăm chỉ, luôn nỗ lực phấn đấu rèn luyện cải thiện bản thân và bằng mọi giá làm ra kết quả khiến chính họ hài lòng.
  • Dạng Climber: nhóm Climber có chỉ số AQ cao tức là những người có sự kiên định và hoài bão lớn, không bao giờ chấp nhận đầu hàng trước số phận, cố gắng xoay chuyển vận mệnh trong mọi hoàn cảnh.

>> Tìm hiểu ngay: Chỉ số RSI là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong giao dịch Forex

Cách cải thiện chỉ số AQ nhanh chóng và hiệu quả

Để tăng chỉ số AQ, con người cần rèn luyện một cách chuyên nghiệp và bài bản. 4 bước cần thiết để cải thiện và nâng cao chỉ số AQ hiệu quả gồm:

Nhìn nhận vấn đề

Thứ nhất, bạn cần hiểu rằng đứng trước mỗi vấn đề khó khăn nào đó thì sự thay đổi là cần thiết. Bạn cần xác định tâm lý, giữ trạng thái tâm lý khách quan trước bất kỳ sự thay đổi bất ngờ nào.

Quan sát và nhìn nhận vấn đề thấu đáo để nhanh chóng cải thiện được chỉ số AQ

Quan sát và nhìn nhận vấn đề thấu đáo để nhanh chóng cải thiện được chỉ số AQ

Để làm được điều này, bạn cần có tầm nhìn xa trông rộng, luôn giả sử các tình huống có thể xảy ra và dữ liệu kết quả tích cực. Hãy lắng nghe lời phê bình của mọi người để dần thích nghi và hiểu được mình cần thay đổi những gì một cách nhanh chóng.

Làm chủ mọi vấn đề

Người có AQ thấp thường có tâm lý kháng cự trước những sự thay đổi. Ví dụ, nếu bạn đảm nhận một công việc kinh doanh mới thì dễ sinh ra tâm lý không muốn tiếp nhận thử thách hay sợ hãi thất bại. Nhưng bạn hãy nhớ, đừng bao giờ bỏ cuộc ngay từ bước đầu tiên, đừng quên mất mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Tìm ra phương pháp giải quyết

Song song với việc tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề, bạn cần đặt thêm câu hỏi rằng “cần làm điều gì để tạo nên sự khác biệt nữa hay không?”. Câu hỏi này có thể phá vỡ sự hoàn hảo kế hoạch của bạn nhưng lại mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo mới. Điều quan trọng ở câu hỏi này là bạn cần có cái nhìn khác biệt, không bị ràng buộc bởi lối mòn trước đó.

Giải quyết vấn đề

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện các bước trên. Hãy giải quyết vấn đề bằng con đường bền vững, lâu dài và trách nhiệm. Thành công sẽ chỉ đến nếu bạn hoàn thành công việc một cách minh bạch và không đổ lỗi cho người khác.

Bước cuối cùng để cải thiện chỉ số AQ là phải giải quyết vấn đề một cách thấu đáo

Bước cuối cùng để cải thiện chỉ số AQ là phải giải quyết vấn đề một cách thấu đáo

Bất kỳ biến động gì trong cuộc sống đều là sự thay đổi tất yếu. Bình tĩnh nhìn nhận sự thay đổi và giải quyết thỏa đáng sẽ giúp bạn có cách sống “tích cực” trước mọi biến cố gặp phải trong cuộc sống.

Thông qua lời giải đáp AQ là chỉ số gì trong bài viết trên đây, chúng ta hiểu rằng AQ có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển bền vững và thành công của mỗi cá nhân. Việc nâng cao chỉ số AQ cũng chính là nâng cao giá trị bản thân và sống có ích cho xã hội.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X