Trang chủNgân HàngBig 4 ngân hàng là gì? Big Four tại Việt Nam gọi...

Big 4 ngân hàng là gì? Big Four tại Việt Nam gọi tên ngân hàng nào?

Big 4 ngân hàng là một thuật ngữ quen thuộc với những ai am hiểu trong lĩnh vực tài chính. Nhưng nó lại khá mơ hồ với những người không thuộc ngành này. Cùng Thông Tin Tài Chính giải đáp về Big 4 là gì và trong lĩnh vực ngân hàng, big 4 là những ngân hàng nào ở nước ta?

Tìm hiểu về thuật ngữ “Big 4 ngân hàng”

Big 4 Ngân hàng là thuật ngữ được sử dụng để nhắc đến 4 doanh nghiệp lớn chiếm ưu thế trong lĩnh vực ngân hàng ở nước ta. Thực chất, thuật ngữ Big4 có nguồn gốc từ lĩnh vực kiểm toán, chỉ 4 doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực này (EY – Building a better working world, Deloitte, PWC, KPMG).

“Big4 ngân hàng” là top các công ty có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực ngân hàng

“Big4 ngân hàng” là top các công ty có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực ngân hàng

Chính sự ảnh hưởng to lớn của 4 công ty này mà đến hiện tại thuật ngữ Big4 được sử dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Big 4 ngân hàng cũng có thể hiểu tương tự với các giải thích trên, nó chỉ đến 4 doanh nghiệp ngân hàng có sức ảnh hưởng lớn đến tổng thể này tài chính.

Khi 1 trong 4 ngân hàng gặp rủi ro nào bất kỳ sẽ đẩy nền kinh tế đất nước vào tình trạng nguy hiểm. Những ngân hàng này chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50%, có thể vốn 100% từ Nhà nước hoặc 50% vốn của tư nhân và 50% vốn Nhà nước.

>> Tìm hiểu ngay: Phân tích thực hư danh sách các ngân hàng bị phá sản ở Việt Nam

Big 4 ngân hàng tại Việt Nam gọi tên những ngân hàng nào? 

Big 4 ngân hàng Việt Nam gồm những ngân hàng thương mại Nhà nước với tổng tài sản lớn. Những ngân hàng này đều là “ông lớn” trong lĩnh vực tài chính Việt Nam và nhận được sự tin tưởng của người dân. Đó là:

>> Tìm hiểu ngay: Nợ xấu ngân hàng là gì? Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu

Agribank – Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn

Agribank có mạng lưới hoạt động rộng rãi với hệ thống hơn 2300 chi nhánh trải khắp các tỉnh thành nước ta cùng đội ngũ khoảng 30.000 nhân viên. Có thể nói đây là một trong những ngân hàng có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank

Trải qua thời gian hình thành và phát triển thì đến nay, Agribank vẫn duy trì được vị thế dẫn đầu của mình và nhận được nhiều sự tin tưởng từ phía khách hàng. Agribank 100% vốn điều lệ Nhà nước nên chịu sự quản lý của Nhà nước một cách toàn diện.

Tuy vậy, Agribank vẫn phát triển dựa trên các hoạt động giao dịch thương mại và tư vấn khách hàng với hơn 200 sản phẩm kèm dịch vụ. Nhóm đối tượng mà Agribank hướng đến rất đa dạng nhưng tập trung vào người nông dân có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế nông nghiệp. Do vậy, Agribank giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước.

BIDV – Ngân hàng TMCP và đầu tư phát triển Việt Nam

Thành lập năm 1957, đến nay ngân hàng BIDV đã có hơn 60 năm hình thành và phát triển với nhiều thành tích vượt trội, nổi bật nhất là lọt “Top 2000 công ty đại chúng quyền lực nhất thế giới”.
Ngân hàng BIDVNgân hàng BIDV

BIDV được xếp vào big 4 ngân hàng tại Việt Nam. BIDV có Nhà nước là cổ đông lớn nhất, chiếm hơn 50% cổ phần và quyền điều phối hoạt động. Ngân hàng này có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, mạng lưới giao dịch phủ khắp các tỉnh thành. Đến nay, ngân hàng vẫn giữ được vị trí “ngân hàng Thương Mại Cổ Phần có tổng tài sản lớn nhất nước Việt Nam”.

Vietinbank – Ngân hàng công thương Việt Nam

Cái tên tiếp theo trong Big 4 ngân hàng Việt Nam là Vietinbank. Đây là ngân hàng có 50% vốn Nhà nước và 50% vốn tư nhân, hoạt động với nhiều sản phẩm đa dạng, phục vụ tối đa nhu cầu của người ngân.

Vietinbank có quy mô hoạt động lớn, lượng khách hàng đông đảo. Nhờ định hướng tốt, ngân hàng đã đang và có những đóng góp to lớn trong hoạt động kinh tế, tài chính của quốc gia.

Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank

Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Chắc chắn trong Big 4 không thể bỏ qua ngân hàng Vietcombank. Đây là một trong những ngân hàng lớn với mức độ phổ biến cao của nước ta, trở thành lựa chọn hàng đầu của mọi người dân Việt.

Vietcombank có đội ngũ cán bộ nhân viên gần 14.000 người với hơn 400 Chi nhánh/phòng giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước. Ngân hàng có hơn 2.100 máy ATM và hơn 49.500 điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) trên toàn quốc.

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank

Trên đây là thông tin về Big 4 ngân hàng mà bài viết cập nhật được. Hi vọng nội dung chia sẻ là hữu ích cho người dùng. Có thể truy cập thêm trang Thông Tin Tài Chính để tìm hiểu thêm nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X