Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủChứng khoánTrái phiếu là gì? Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như...

Trái phiếu là gì? Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Đầu tư trái phiếu là một trong những hình thức đầu tư được lựa chọn nhiều nhất trong thời gian gần đây. Bạn đã biết trái phiếu là gì? Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào? Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Trái phiếu là gì?

Bạn đã nắm rõ trái phiếu là gì chưa?Bạn đã nắm rõ trái phiếu là gì chưa?

Trái phiếu là giấy chứng nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành phải thanh toán cho chủ sở hữu trái phiếu bằng một khoản tiền cụ thể (tức là mệnh giá trái phiếu) ở một khoảng thời gian xác định và khoản lợi tức theo đúng quy định.

>> Tìm hiểu ngay: Trái phiếu xanh là gì? Những lợi ích của trái phiếu xanh

1 trái phiếu bao nhiêu tiền?

Theo quy định được nêu tại Khoản 2 Điều 10 Luật Chứng khoán 2006, mệnh giá của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra thị trường là 10.000 đồng. Mệnh giá của trái phiếu được quy định là 100.000 đồng hay bội số của một trăm nghìn đồng Việt Nam. Toàn bộ quá trình chào bán được thực hiện hoàn toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Trái phiếu do ai phát hành?

Một số tổ chức sau là đơn vị phát hành trái phiếu theo quy định như:

  • Trái phiếu do doanh nghiệp phát hành có mục đích tăng vốn hoạt động với nhiều loại hình đa dạng.
  • Trái phiếu do chính phủ phát hành để huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân, các tổ chức kinh tế – xã hội.
  • Trái phiếu do các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành để tăng thêm nguồn vốn hoạt động.

>> Tìm hiểu ngay: Top app đầu tư chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam để biết thêm về các kênh đầu tư an toàn, uy tín nhé.

Trái phiếu có rủi ro không?

Trái phiếu hoàn toàn có thể xảy ra rủi ro nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chốt hạ lựa chọn 

Trái phiếu hoàn toàn có thể xảy ra rủi ro nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chốt hạ lựa chọn 

So với các hình thức đầu tư khác thì trái phiếu được xem là phước thức an toàn, đem lại lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, trái phiếu cũng đem tới nhiều rủi ro như:

Rủi ro nếu nhà đầu tư chưa tìm hiểu rõ về doanh nghiệp

Đây là rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư trái phiếu thường gặp phải. Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức kêu gọi vốn khi sắp phá sản và không có khả năng hoàn trả vốn và lãi cho nhà đầu tư.

Khi đó, doanh nghiệp có trách nhiệm phải giải quyết cho người mua trái phiếu trước. Tiếp đến là người sở hữu cổ phiếu và hội đồng quản trị.

Rủi ro khi tái đầu tư

Một số trường hợp nhà đầu tư đã nhận khoản tiền được đầu tư nhưng không thể tái đầu tư như mức lãi suất tương đương đã cam kết ban đầu. Đây là một rủi ro khá phổ biến cần cân nhắc khi chọn mua bất cứ trái phiếu nào.

Rủi ro lãi suất

Theo lý thuyết, lượng trái phiếu được bán ra luôn có xu hướng tỉ lệ nghịch với lãi suất. Khi nhu cầu thị trường cần mua trái phiếu càng cao thì lãi suất cho nhà đầu tư càng giảm đi.

Nhiều nhà đầu tư đã áp dụng nguyên tắc này để giữ được lãi suất cao nhất. Lãi suất trái phiếu tăng thì nhà đầu tư đã mua ban đầu phải bán đi những trái phiếu có lãi suất thấp. Điều này dẫn tới thua lỗ khi lựa chọn đầu tư vào trái phiếu của doanh nghiệp.

Rủi ro trong thanh khoản

Trường hợp này xảy ra khi giá cá có sự biến động khó lường làm cho các nhà đầu tư không thể nào bán được số cổ phiếu mà mình đang phải sở hữu. Lúc này, chỉ có giải pháp là chờ đợi đến ngày đáo hạn để thu hồi vốn từ doanh nghiệp.

Rủi ro do lạm phát

Lạm phát là khái niệm để chỉ về sự mất giá của đồng tiền. Lựa chọn đầu tư vào trái phiếu có nghĩa là bạn đã chấp nhận cho doanh nghiệp vay tiền và thu về mức lãi hấp dẫn.

Không loại trừ trường hợp bạn cho vay một khoản là X đồng và nhận về mức lãi Y đồng sau 1 năm. Tuy nhiên, đồng tiền lại bị mất giá đi Z đồng có nghĩa là bạn đã lỗ bởi nguyên nhân lạm phát.

Trái phiếu khác gì cổ phiếu?

Trái phiếu và cổ phiếu có gì khác nhau?

Trái phiếu và cổ phiếu có gì khác nhau?

Chiếu theo những quy định hiện hành của luật pháp Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể phân biệt được cổ phiếu và trái phiếu thông qua một số tiêu chí như:

Tiêu chí Trái phiếu Cổ phiếu
Chủ thể phát hành – Bộ Tài chính, doanh nghiệp, ngân hàng chính sách của nhà nước và tổ chức tài chính, tín dụng thuộc đối tượng được cấp bảo lãnh Chính phủ (Điều 2 Nghị định 01/2011).

– Công ty cổ phần, Công ty TNHH (Điều 2 Nghị định 163/2018).

Công ty cổ phần
Quyền của chủ sở hữu – Người sở hữu trái phiếu nhận được lãi theo định kỳ với mức lãi suất ổn định. – Người sở hữu cổ phiếu của công ty cổ phần là cổ đông và phụ thuộc loại cổ phần mà có được những quyền lợi khác nhau trong doanh nghiệp.

– Nhận được lợi nhuận sau khi đã chia (tên gọi khác là cổ tức). Lợi nhuận này hoàn toàn không ổn định mà dựa vào kết quả kinh doanh của công ty.

– Có thể tham gia vào công tác quản lý, điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Biểu quyết các vấn đề liên quan đến công ty ngoại trừ cổ đông ưu đãi cổ tức, cổ đông ưu đãi hoàn lại không được dự họp Đại hội đồng cổ đông và biểu quyết các vấn đề của công ty)

– Càng sở hữu nhiều trái phiếu thì được gọi là chủ nợ của công ty.

Thời gian sở hữu Thời hạn được ghi cụ thể trong trái phiếu Không có thời hạn cụ thể
Thứ tự ưu tiên thanh toán khi công ty giải thể, phá sản Khi công ty phá sản, giải thể, trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu. Khi công ty phá sản, giải thể, phần vốn góp của cổ đông được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về chủ đề trái phiếu là gì đang được rất nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Hy vọng với bài viết này Thông Tin Tài Chính đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức tài chính bổ ích góp phần thu về lợi nhuận cao nhất.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X