Trang chủNgân HàngTrái phiếu xanh là gì? Những lợi ích của trái phiếu xanh

Trái phiếu xanh là gì? Những lợi ích của trái phiếu xanh

Trái phiếu xanh được phát hành tại thị trường Việt Nam có mục đích chính là huy động vốn để thực hiện các dự án bảo vệ tài nguyên – môi trường. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu trái phiếu xanh là gì cùng những lợi ích của loại hình trái phiếu này qua bài viết sau.

Trái phiếu xanh là gì?

Trái phiếu xanh với tên gọi tiếng anh đó là Green Bond. Đây là một dạng trái phiếu không chỉ được phát hành bởi chính phủ mà còn được các ngân hàng thương  mại hay tổ chức tài chính phát hành. Mục đích của loại trái phiếu này để huy động vốn cho những dự án về môi trường.

Bạn đã nắm rõ về trái phiếu xanh là gì chưa?

Bạn đã nắm rõ về trái phiếu xanh là gì chưa?

Thông thường những trái phiếu xanh mà được các doanh nghiệp huy động vốn cần phải cam kết và thực thi mọi yêu cầu để bảo vệ môi trường khỏi các tác động của khí hậu. Có thể là những dự án sử dụng năng lượng, dự án về nước sạch hoặc giao thông công cộng…..

Để có thể phân biệt trái phiếu xanh đối với các trái phiếu thông thường bạn dựa vào hai yếu tố sau đây.

 • Trái phiếu xanh là trái phiếu được phân bổ cho các dự án có lợi cho môi trường hay có thể hiểu là trái phiếu xanh luôn gắn liền với những lợi ích của xã hội;
 • Trái phiếu xanh luôn có sự minh bạch và công khai rõ ràng về nguồn vốn quản lý để phát hành trái phiếu.

Về cơ bản thì trái phiếu xanh cũng giống với trái phiếu thông thường. Chúng chỉ khác nhau đó chính là trái phiếu xanh được sử dụng cho các hoạt động về môi trường.

>> Tìm hiểu ngay: Những lợi ích không ngờ khi đầu tư trái phiếu chính phủ để hiểu rõ hơn về loại hình đầu tư này nhé.

Phát hành trái phiếu xanh cần phải tuân theo những nguyên tắc nào?

Các nguyên tắc cần tuân thủ của trái phiếu xanh đều đảm bảo tính minh bạch của nguồn vốn thu được

Các nguyên tắc cần tuân thủ của trái phiếu xanh đều đảm bảo tính minh bạch của nguồn vốn thu được

Trái phiếu xanh trước khi phát hành phải được tuân theo 4 nguyên tắc chính đã được Hiệp hội thị trường vốn quốc tế ICMA quy định là:

 • Số tiền thu được khi phát hành trái phiếu xanh phải được công khai minh bạch, rộng rãi để nhà đầu tư theo dõi dễ dàng;
 • Toàn bộ quy trình đánh giá và chọn lựa dự án phải đúng tiêu chuẩn. Tổ chức phải nghiên cứu một quy trình với đầy đủ các điều kiện sử dụng nguồn vốn thu được từ trái phiếu xanh;
 • Tiền thu được sau khi phát hành trái phiếu xanh phải có kế hoạch hạch toán riêng giúp việc quản lí dễ dàng. Nhà đầu tư có thể tiện theo dõi nguồn tiền hơn;
 • Tổ chức phát hành trái phiếu xanh có nhiệm vụ liên tục cập nhật về quá trình giải ngân. Có các báo cáo định lượng để đánh giá chính xác hiệu quả mà dự án đã thực hiện.

>> Tìm hiểu ngay: Chứng khoán SSI là gì? tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây

Những lợi ích của việc đầu tư trái phiếu xanh

Đầu tư trái phiếu xanh tại Việt Nam cũng được quan tâm nhiều hiện nay. Bởi, việc đầu tư trái phiếu đều đem lại những lợi ích cho cả nhà đầu tư lẫn nhà phát hành.

Lợi ích đối với nhà đầu tư

Trái phiếu xanh đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội và môi trường

Trái phiếu xanh đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội và môi trường

Những lợi ích của việc đầu tư trái phiếu với các nhà đầu tư đó chính là:

 • Việc đầu tư đem lại lợi nhuận tài chính cho người đầu tư. Không chỉ vậy còn giúp đem lại những lợi ích cho xã hội và môi trường;
 • Đầu tư vào trái phiếu xanh sẽ giúp đáp ứng mọi yêu cầu về xã hội, môi trường. Đây là một hình thức đầu tư bền vững;
 • Đầu tư còn góp phần vào sự thích ứng khí hậu, sức khỏe cộng đồng, năng lượng quốc gia và an ninh thực phẩm;
 • Các cá nhân đầu tư cũng đang góp một phần vào việc thúc đẩy đầu tư trực tiếp vào việc xanh hóa các ngành kinh tế cùng các hoạt động xã hội.
 • Đầu tư giúp gia tăng được tính minh bạch của đơn vị phát hành trái phiếu;
 • Nhờ có việc đầu tư vào trái phiếu xanh còn giảm thiểu tối đa những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.

Đối  với các nhà phát hành trái phiếu

Không chỉ có lợi cho các nhà đầu tư trái phiếu xanh mà những nhà phát hành trái phiếu cũng có khá nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Giúp cung cấp thêm nguồn tài chính bền vững nhất;
 • Ngoài ra, còn tăng cường được sự nhất quán về thời hạn của các vòng đời dự án trái phiếu;
 • Các nhà phát hành sẽ cải thiện đa dạng hóa nhà đầu tư để nắm bắt những cơ hội kinh doanh mới theo xu hướng phát triển bền vững. Từ đó gia tăng và thu hút vốn dài hạn một cách hiệu quả nhất;
 • Xây dựng một thương hiệu danh tiếp của nhà cung cấp được  nhiều khách  hàng biết đến hơn;
 • Thu hút nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư. Từ đó giá cổ phiếu sẽ cao và có lợi ích lớn về mức giá thành.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về trái phiếu xanh sản phẩm mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội góp phần bảo vệ tài nguyên – môi trường Việt Nam. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm trái phiếu xanh là gì để có phương án đầu tư chính xác.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X