Trang chủNgân HàngNhững đặc điểm cơ bản cần nắm về trái phiếu doanh nghiệp

Những đặc điểm cơ bản cần nắm về trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là loại hình được các nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt hiện nay. Hình thức trái phiếu này đem lại nhiều lợi ích cho các đơn vị đầu tư. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm tài chính này qua bài viết sau.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4, Nghị định 163/2018/NĐ-CP đã định nghĩa rõ khái niệm này. Đây được nhận định là loại hình chứng khoáng do các doanh nghiệp phát hành có kì hạn từ 1 năm trở lên.

Bạn đã hiểu rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì chưa?

Bạn đã hiểu rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì chưa?

Các doanh nghiệp khi phát hành hình thức trái phiếu này có mục đích để huy động vốn bổ sung cho nguồn tài chính của mình. Số vốn này sẽ được dùng để thực hiện các hoạt động M&A, mở rộng các hoạt động kinh doanh.

Trái phiếu doanh nghiệp có thể được hiểu đơn giản đó chính là khoản nợ mà doanh nghiệp có nghĩa vụ phải trả vốn lẫn lãi kèm theo đó là một số nghĩa vụ khác dành cho nhà đầu tư đang sở hữu trái phiếu. Các loại hình doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần,… đang hoạt động theo đúng pháp luật Việt Nam hiện hành.

Các đối tượng có thể mua trái phiếu doanh nghiệp bao gồm:

  • Cá nhân là công dân Việt Nam;
  • Các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam;
  • Người nước ngoài;
  • ….

>> Tìm hiểu ngay: Trái phiếu là gì? Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Các đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp được quy định rất rõ theo luật pháp Việt Nam

Các đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp được quy định rất rõ theo luật pháp Việt Nam

Cũng như những loại trái phiếu khác, trái phiếu doanh nghiệp cũng có đặc điểm được quy định rõ tại Điều 6 Nghị định 163 như sau:

Kỳ hạn của trái phiếu doanh nghiệp

Từng doanh nghiệp sẽ có quy định cụ thể về kỳ hạn của trái phiếu. Dựa theo đợt phát hành, tình hình thực tế của thị trường, nhu cầu sử dụng của nguồn vốn mà các kỳ hạn sẽ có sự khác biệt.

Khối lượng trái phiếu phát hành

Dựa theo nhu cầu bổ sung vốn của các doanh nghiệp mà họ sẽ tung ra thị trường các gói trái phiếu khác nhau. Nhờ đó huy động được số vốn vừa đủ đáp ứng yêu cầu thực hiện các kế hoạch sắp tới trong tương lai.

Hình thức thanh toán và đồng tiền phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Các loại trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong nước thì sẽ áp dụng đồng tiền phát hành là Việt Nam đồng. Những trái phiếu ở nước ngoài thì đồng tiền đó được quy định dựa vào thị trường phát hành. Bên cạnh đó, đồng tiền mà khách hàng phải dùng để thanh toán lãi và gốc phải giống nhau.

Mệnh giá phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Cũng tương tự trái phiếu chính phủ và trái phiếu ngân hàng thì trái phiếu doanh nghiệp có mệnh giá từ 100.000 đồng hay bội số của 100.000 đồng. Những loại trái phiếu phát hành tại nước ngoài sẽ áp dụng quy định cụ thể theo thị trường đó.

Hình thức phát hành của trái phiếu doanh nghiệp

Đây là đặc điểm khác của trái phiếu doanh nghiệp với trái phiếu chính phủ là hình thức  phát hành bút toán ghi sổ, chứng chỉ hay dữ liệu điện tử. Mỗi doanh nghiệp lại có nhiều hình thức phát hành khác nhau cụ thể căn cứ theo từng đợt phát hành của trái phiếu.

Các loại trái phiếu doanh nghiệp

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp đang được phát hành với hai loại chính trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi như:

  • Trái phiếu chuyển đổi: loại hình này do các công ty cổ phần phát hành với các điều kiện chuyển đổi thành cổ phần phổ thông. Các điều kiện để chuyển đổi này cần phải nêu rõ trong phương án phát hành;
  • Trái phiếu không chuyển đổi: loại trái phiếu này được công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn phát hành mà không cần các điều kiện để chuyển đổi.

Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp được tính thông qua lãi suất thả nổi, lãi suất cố định theo kỳ hạn trái phiếu hay lãi suất kết hợp giữa cố định và thả nổi. Từng doanh nghiệp lại có kế hoạch và phương án lãi suất riêng theo từng đợt phát hành. Cho dù lãi suất như thế nào cũng phải phù hợp với quy định chung về lãi suất của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Giao dịch của trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp sẽ bị giới hạn dưới mức 100 nhà đầu tư trong 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành. Còn ở thị trường nước ngoài sẽ áp dụng theo quy định hiện hành của quốc gia đó.

Có một cách để sở hữu được trái phiếu thoải mái mà không cần lo lắng vấn đề bị giới hạn là bạn phải chứng minh mình là một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Điều kiện này sẽ được doanh nghiệp phát hành trái phiếu hỗ trợ.

>> Tìm hiểu ngay: Trái phiếu xanh là gì? Những lợi ích của trái phiếu xanh

Những doanh nghiệp nào đạt đủ điều kiện để phát hành trái phiếu?

  • Công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập và hoạt động theo đúng các quy định của luật pháp Việt Nam;
  • Thời gian hoạt động phải từ 1 năm trở lên tính từ ngày nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Báo cáo tài chính được thực hiện từ một đơn vị kiểm toán độc lập có uy tín;
  • Nhiều quy định khác.

Có thể mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Trái phiếu doanh nghiệp có thể mua ở ngay công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán

Trái phiếu doanh nghiệp có thể mua ở ngay công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán

Trái phiếu ngân hàng được bán thông qua ngân hàng thì với trái phiếu doanh nghiệp sẽ được bán ngay tại doanh nghiệp hay qua công ty chứng khoán. Đa số nhà đầu tư loại hình trái phiếu này đều tìm đến các công ty chứng khoán để được hỗ trợ một cách chuyên nghiệp nhất.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về trái phiếu doanh nghiệp đang nhận được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Hy vọng bài viết sau của Thông Tin Tài Chính đã cho bạn những thông tin bổ ích để nắm rõ hơn về khái niệm trái phiếu này.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X