Trang chủChứng khoánTop 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới năm 2022

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới năm 2022

Sàn chứng khoán là nơi các hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu diễn ra hàng ngày. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới qua bài viết sau.

Sàn chứng khoán New York

Sàn giao dịch chứng khoán New York

Sàn giao dịch chứng khoán New York

Tên tiếng anh: New York Stock Exchange – NYSE

Trụ sở chính: New York

Giá trị vốn hóa: 19.223 tỷ USD (năm 2015)

Năm thành lập: 1792

Website: https://www.nyse.com/

Sàn giao dịch chứng khoán này đang thuộc quyền sở hữu của NYSE Group với số vốn hóa thị trường 19.223 tỷ USD. NYSE được các chuyên gia đánh giá là nơi niêm yết chứng khoán dành cho các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới.

Sàn giao dịch NYSE hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 trong khung giờ 9.30h – 16h trừ những ngày lễ. Phương thức giao dịch phổ biến được áp dụng là đấu giá, từng loại cổ phiếu có một địa điểm giao dịch riêng.

>> Tìm hiểu ngay: Chứng khoán SSI là gì? tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây.

Sàn chứng khoán NASDAQ

Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

Tên tiếng anh: National Association of Securities Dealers Automated Quotations System

Trụ sở chính: New York

Giá trị vốn hóa: 6.831 tỷ USD năm 2015.

Năm thành lập: 1971

Website: http://www.nasdaq.com/

NASDAQ nằm trong top 2 sàn chứng khoán lớn nhất nước Mỹ chỉ sau NYSE. Sàn chứng khoán này đang thuộc sở hữu của Tập đoàn Nasdaq OMX. Đây là sàn chứng khoán điện tử tiên phong đầu tiên của thế giới trong những năm đầu công nghệ thông tin bùng nổ.

Tập đoàn Nasdaq OMX là đơn vị điều hành nhiều sàn chứng khoán lớn trên thế giới. Đây là sàn chứng khoán đầu tiên của Mỹ cho phép thực hiện các giao dịch trực tuyến. Vốn hóa thị trường hiện nay của NASDAQlà 6.831 tỷ USD theo thống kế vào năm 2015.

Sở giao dịch chứng khoán Tokyo

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Tên tiếng anh: London Stock Exchange Group – TSE

Trụ sở: Tokyo

Giá trị vốn hóa: 4.485 tỷ USD năm 2015

Năm thành lập: 1878

Website: http://www.tse.or.jp/

TSE luôn nằm trong top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới có số vốn hóa thị trường 4.485 tỷ USD. Nếu xét theo lượng tiền tệ thì TSE là sàn chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới chỉ chịu xếp sau NYSE.

Chính thức đưa vào hoạt động từ 1898, TSE được biết đến là sàn chứng khoán lớn nhất châu Á hiện nay với hơn 2.000 công ty niêm yết. Với việc sát nhập của sàn Tokyo và sàn chứng khoán Osaka đã tạo điều kiện thương mại quốc hóa đơn giản hơn khi phát huy được khối liên minh chặt chẽ của sàn Tokyo với nhiều thị trường chứng khoán châu Âu.

>> Tìm hiểu ngay: Top app đầu tư chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam

Sàn chứng khoán London

Sàn giao dịch chứng khoán London

Sàn giao dịch chứng khoán London

Tên tiếng anh: London Stock Exchange Group – LSE

Trụ sở: London

Giá trị vốn hóa: 6.187 tỷ USD năm 2015

Năm thành lập: 1801

Website: http://www.londonstockexchange.com/

Đây cũng là một trong những sàn chứng khoán lớn trên thế giới bắt đầu hoạt động kể từ năm 1801. Đến nay sàn London đang có hơn 3.000 công ty niêm yết từ 70 quốc gia trên khắp thế giới.

Đặc biệt vào năm 2011, phương án sát nhập LSE vào tập đoàn TMX đã giúp sàn giao dịch này vươn mình trở thành sàn chứng khoán lớn nhất nước Anh. Tháng 6/2016 ghi nhận một sự kiện chấn động Brexit làm thị trường chứng khoán thế giới lao dốc. Chỉ số FTSE 100 ghi nhận mức giảm tới 8% kể từ năm 2008.

Sàn chứng khoán Hồng Kông

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông

Tên tiếng anh: Hong Kong Stock Exchange – HKSE

Trụ sở: Hồng Kông

Giá trị vốn hóa: 3.325 tỷ USD năm 2015

Năm thành lập: 1891

Website: https://www.hkex.com.hk/

Sàn chứng khoán Hồng Kông đang là địa điểm niêm yết hoạt động của hơn 1.500 công ty. Giá trị vốn hóa thị trường của sàn là 3.325 tỷ USD theo thống kê từ năm 2015. Ba cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất tại sàn chứng khoán Hồng Kông hiện nay là PetroChina, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và China Mobile.

Cho dù sự cạnh tranh trên thị trường chứng khoán rất gay gắt nhưng HKSE vẫn luôn giữ vững vị trí là sàn chứng khoán hàng đầu tại Hồng Kông.

Sàn chứng khoán Thượng Hải

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải

>>Click xem ngay Hướng dẫn chi tiết mở tài khoản chứng khoán VPS Online để chỉ sau vài phút bạn đã có thể thử sức trên thị trường chứng khoán.

Tên tiếng anh: Shanghai Stock Exchange – SSE

Trụ sở: Thượng Hải

Giá trị vốn hóa: 3.986 tỷ USD năm 2015.

Năm thành lập: 1990

Website: english.sse.com.cn/

Luôn nằm trong top các sàn chứng khoán lớn nhất thế giới, SSE thuộc hạng 1 tại thị trường Trung Quốc, lớn thứ 2 tại châu Á. Vốn hóa thị trường là 3.986 tỷ USD được thành lập từ năm 1990. SSE là tổ chức phi lợi nhuận go Ủy Ban Chứng Khoán Trung Quốc quản lý.

Đến năm 2016, có thể nói một cú giáng đã dội lên sàn chứng khoán SSE khi họ đã mất đi vị trí dẫn đầu và để rơi vào tay Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. Các nhà đầu tư hiện nay không còn quá nhiều hứng thú đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước đã làm hoạt động đầu cơ của sàn giảm 86%.

Sàn chứng khoán Euronext

Sàn giao dịch chứng khoán Euronext

Sàn giao dịch chứng khoán Euronext

Tên tiếng anh: Euronext

Trụ sở: Paris

Giá trị vốn hóa: 3.321 tỷ USD năm 2015

Năm thành lập: 2000

Website: https://www.euronext.com/

EuroNext có trụ sở chính tại Amsterdam (Hà Lan) luôn nằm trong danh sách các sàn giao dịch lớn nhất châu Âu. Chi nhánh của sàn giao dịch này có mặt tại nhiều nước như Bỉ, Pháp, Bồ Đào Nha, Anh.

Sự kiện sát nhập với Tập đoàn NYSE (Mỹ) vào năm 2007, EuroNext đã trở thành sàn chứng khoán toàn cầu được đánh giá cao về tính thanh khoản. Tổng vốn hóa thị trường 3.321 tỷ USD xếp thứ 7 thế giới.

Sàn chứng khoán Thâm Quyến

Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến

Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến

Tên tiếng anh: Shenzhen Stock Exchange – SZSE

Trụ sở: Thâm Quyến

Giá trị vốn hóa: 2.285 tỷ USD năm 2015

Website: http://www.szse.cn/

SZSE luôn nằm trong nhóm những sàn chứng khoán lớn nhất Trung Quốc bên cạnh SSE và HKSE. SZSE có số vốn hóa thị trường 2.285 tỷ USD ghi nhận vào năm 2015 đứng thứ 4 tại Đông Nam Á và cả châu Á. Đến nay, sàn chứng khoán Thâm Quyến đang là nơi niêm yết của 790 công ty có giá thị trường trung bình là 1,7 tỷ USD.

Sàn chứng khoán Deutsche Boerse AG

Sàn giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse

Sàn giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse

Tên tiếng anh: Deutsche Boerse AG

Trụ sở: Frankfurt, Đức

Giá trị vốn hóa: 1.762 tỷ USD.

Năm thành lập: 1994

Website: http://deutche-boerse.com/

Deutsche Boerse hoạt động ở nhiều quốc gia châu Âu như Luxembourg, Tây Ban Nha, và Thụy Sĩ. Có hơn 765 công ty đang niêm yết hoạt động tại sàn giao dịch này. Đây là một trong số những sàn chứng khoán rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

Sàn chứng khoán Toronto

Sàn giao dịch chứng khoán Toronto

Sàn giao dịch chứng khoán Toronto

Tên tiếng anh: Toronto Stock Exchange – TSX

Trụ sở: Toronto, Canada

Giá trị vốn hóa: 1.939 tỷ USD năm 2015

Năm thành lập: 1852

Website: https://www.tsx.com/

Sàn giao dịch lớn nhất Canada này được quản lý trực tiếp bởi tập đoàn TMX. Tổng giá trị vốn hóa thị trường vào năm 2015 là 1.939 tỷ USD với hơn 1.500 công ty niêm yết chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực năng lượng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Hy vọng với bài viết sau Thông Tin Tài Chính đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán toàn cầu.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X