Trang chủGửi tiết kiệmLãi nhập gốc là gì? Ưu điểm nổi bật của hình thức...

Lãi nhập gốc là gì? Ưu điểm nổi bật của hình thức gửi tiết kiệm này

Khái niệm lãi nhập gốc đặc biệt quan trọng với phương thức gửi tiết kiệm tại các ngân hàng. Liệu bạn đã biết rõ lãi nhập gốc là gì chưa? Công thức tính như thế nào? Cùng Thông Tin Tài Chính đi tìm câu trả lời chi tiết qua bài viết sau nhé.

Lãi nhập gốc là gì?

Phương thức lãi nhập gốc là hình thức lãi dành cho các sản phẩm tiền gửi như gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Nếu tới thời hạn nhận lãi mà khách hàng không thể đến nhận lãi thì số tiền lãi sẽ tiếp tục nhập vào tiền gốc ban đầu và tiếp tục đáo hạn vào kì gửi tiết kiệm tiếp theo.

Bạn đã nắm rõ về phương thức lãi nhập gốc như thế nào chưa?

Bạn đã nắm rõ về phương thức lãi nhập gốc như thế nào chưa?

Trường hợp lãi nhập gốc cũng áp dụng khi giữa khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm đã có thỏa thuận trước. Các trường hợp cụ thể xuất hiện lãi nhập gốc gồm:

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: phương thức này được tính vào những ngày cuối trong tháng gửi tiết kiệm. Ngày cụ thể sẽ do ngân hàng bạn gửi tiết kiệm quy định.

>> Tham khảo ngay: Lãi đơn lãi kép để hiểu rõ hơn về những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực tài chính.

Ưu điểm của lãi nhập gốc

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: nếu khách hàng không đến nhận lãi khi đã đến kỳ hạn thì ngân hàng sẽ tự nhập số tiền lãi vào số tiền gốc ban đầu rồi đáo hạn một kỳ hạn mới.

Gửi tiết kiệm lãi nhập gốc là một trong những hình thức phổ biến với các ưu điểm nổi bật như:

  • Công thức tính lãi linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất;
  • Có thể sinh được lợi nhuận cao;
  • Các thủ tục gửi tiết kiệm đơn giản và thực hiện rất nhanh chóng;
  • Các giao dịch được hỗ trợ và bảo mật cao;
  • Số tiền lãi nhận được sẽ càng lúc càng nhiều theo từng kỳ hạn tiếp theo.

Công thức tính lãi nhập gốc

Công thức tính lãi nhập gốc được áp dụng như thế nào?

Công thức tính lãi nhập gốc được áp dụng như thế nào?

Cách tính lãi nhập gốc là phương thức áp dụng cho các khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không có kỳ hạn. Do đó, công thức tính lãi cũng có sự khác nhau như sau:

Công thức tính lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn:

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x lãi suất (tháng)/30 ngày

Với: Tổng tích số lãi trong tháng = ∑ (số dư x số ngày trên thực tế số dư tồn tại )

Gốc mới = Dư gốc + số tiền lãi nhập gốc

Công thức tính tiền lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

Gốc mới = Gốc cũ + Tiền lãi

>> Tham khảo ngay: Lãi thẻ tín dụng để có kế hoạch sử dụng dòng thẻ này một cách hiệu quả nhất.

Cách thức gửi tiết kiệm thông minh và hiệu quả nhất

Nên lựa chọn ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm tốt nhất để nhận được lãi nhập gốc cao nhất

Nên lựa chọn ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm tốt nhất để nhận được lãi nhập gốc cao nhất

Khi đã nắm rõ về khái niệm lãi nhập gốc chắc hẳn bạn đã biết phương thức này đem lại vô số lợi ích cho người gửi tiết kiệm. Để thu được lợi nhuận cao nhất, bạn có thể tham khảo ngay một số bí quyết gửi tiết kiệm hiệu quả sau đây nhé.

Chọn ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm tốt nhất

Đây là bí quyết đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng bởi các ngân hàng đều áp dụng một mức lãi khác nhau. Chọn lựa một cách thông minh sẽ giúp bạn đem về tiền lãi nhiều nhất. Một số tiêu chí để chọn được ngân hàng tốt như:

  • Mức độ uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính;
  • Có độ bảo mật và an toàn cao;
  • Ngân hàng có nhiều chi nhánh, phòng giao dịch trên khắp cả nước;
  • Chính sách và dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp. Ngân hàng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong các sản phẩm gửi tiết kiệm online.

Phân bố nguồn tiền hợp lý

Khoản tiền nhàn rỗi của bạn nên được chia thành nhiều phần và gửi ở các ngân hàng khác nhau. Khi gửi tiết kiệm ở một ngân hàng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro như ngân hàng phá sản hay bị trộm đột nhập. Do đó, giải pháp này được đấnh giá vô cùng an toàn và người gửi được nhận số tiền lãi nhiều nhất.

Xác định rõ hình thức gửi tiết kiệm

Một vấn đề khác bạn cần quan tâm chính là hình thức gửi tiết kiệm và thời gian gửi. Nếu thời gian gửi càng lâu thì tiền lãi nhận được càng nhiều. Bạn nên cân nhắc rõ trong tương lai nếu cần gấp nguồn tiền nhàn rỗi này thì như thế nào.

Việc rút tiền tiết kiệm trong thời gian gửi hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng sẽ không nhận được lãi. Như thế bạn đã lãng phí thời gian đầu tư của mình. Do đó, hãy quản lý dòng tiền nhãn rỗi của mình, xác định kỳ hạn gửi tiết kiệm và thời gian gửi phù hợp.

Hy vọng với các thông tin được cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ lãi nhập gốc là gì cũng như công thức tính lãi nhập gốc. Từ đó, các bạn sẽ có được cách gửi tiết kiệm phù hợp nhất và tối ưu nguồn vốn mình có tốt nhất.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X