Trang chủGửi tiết kiệmKhám phá mọi kiến thức cần biết về lãi đơn lãi kép

Khám phá mọi kiến thức cần biết về lãi đơn lãi kép

Lãi suất được hiểu là chi phí phát sinh khi vay tiền mà người vay phải trả cho người cho vay. Khái niệm lãi suất được biểu diễn bằng tỉ lệ phần trăm với 2 loại: lãi đơn lãi kép. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về các loại lãi này nhé.

Lãi kép là gì?

Lãi kép là hình thức tái đầu tư lãi nghĩa là sau khi đã thu được lợi nhuận thì mức lãi này được cộng dồn vào tiền vốn rồi lại tiếp tục đầu tư vào một chu kì khác. Khi vốn gửi càng lớn thì mức lãi càng nhiều hơn ở những chu kỳ gửi sau.

Bạn đã nắm rõ lãi kép là gì chưa?

Bạn đã nắm rõ lãi kép là gì chưa?

Lãi kép có thể hiểu một cách đơn giản là “lãi mẹ đẻ lãi con” với điểm mấu chốt cần quan tâm là thời điểm đầu tư và lãi suất. Khi chọn gửi tiết kiệm theo lãi kép, bạn đang được hưởng một gói gửi tiết kiệm nhiều lợi ích nhất, lợi tức sinh ra từ khoản tiền tiết kiệm này sẽ gia tăng nhanh chóng nếu bạn là một người đầu tư thông minh.

Lãi kép liên tục chính là giới hạn toán học mà khái niệm lãi kép đạt được nếu được tái đầu tư vào khoản dư trong vô hạn số kì. Thực tế, lãi kép liên tục không có tính khả thi cao nhưng giá trị của nó trong tài chính rất lớn. Trong lí thuyết thì loại lãi này giúp số dư tài khoản phát sinh liên tục và được cộng dồn vào số dư để có thể tiếp tục sinh lãi.

Các nhà đầu tư có thể chọn lãi kép công thức để tính toán một cách chính xác.

P’ = P(1+r/n) ^ nt

Trong đó:

  • P là tổng tiền gốc;
  • P’ là tổng tiền gốc mới;
  • r là lãi suất danh nghĩa hàng năm;
  • n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm;
  • t = số năm tiền được mượn.

Định nghĩa tổng lãi kép đem lại một giá trị cuối cùng trừ số tiền gốc ban đầu với công thức như sau:

P’ = P + I

P’ = P(1+r/n)nt – P

Ví dụ: Nếu bạn chọn gói gửi tiết kiệm tại ngân hàng có giá trị 100.000.000 VNĐ có lãi suất hàng tháng là 6,9%, lãi sẽ được nhập vào gốc mỗi quý. Như vậy, số tiền lãi sau 6 năm là bao nhiêu?

Áp dụng công thức đã nêu ở trên thì ta có:

P = 100.000.000, r = 0.069 (6.9%), n = 4, và t = 6:

Theo đó, số tiền lãi sau 6 năm nhân được là:

P = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VND

Khi trừ đi số tiền gốc ban đầu thì số tiền lãi có thể nhận được là:

I = 150.752.600 – 100.000.000 = 50.752.600 VND

>> Tham khảo ngay: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất để đưa ra lựa chọn phát sinh lợi nhuận lớn nhé.

Làm sao để lãi kép trong đầu tư chứng khoán phát huy tối đa ưu điểm?

Áp dụng lãi kép trong chứng khoán theo những cách sau sẽ thu được lợi nhuận tốt nhất:

Thời gian đầu tư càng sớm càng tốt

Lãi kép có sức mạnh lớn chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của yếu tố thời gian. Do đó, để tận dụng tối đa những lợi ích của lãi kép bạn cần tìm hiểu thật kỹ mã chứng khoán và đưa ra quyết định đầu tư càng sớm càng tốt. Thời điểm đầu tư sáng suốt nhất là ngay bây giờ, ngay lập tức chứ không phải là hứa hẹn ngày mai, ngày mốt.

Thời gian đầu tư càng sớm thì khả năng phát huy tối ưu lãi kép càng lớn

Thời gian đầu tư càng sớm thì khả năng phát huy tối ưu lãi kép càng lớn

Chọn loại hình chứng khoán phù hợp

Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn trang bị cho mình một kiến thức và kinh nghiệm dồi dào về chứng khoán. Từ đó khả năng chọn cho mình được một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao rất lớn. Trường hợp, bạn là người mới tiếp cận chứng khoán, không có chuyên môn, cách tốt nhất nên chọn một đơn vị tư vấn để đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận hàng tháng cao nhất.

Tiết kiệm

Giá trị của nguồn vốn ban đầu rất lớn có ảnh hưởng đến lãi kép không hề thua kém lãi suất, thời gian. Do đó, bạn hãy lập kế hoạch tiết kiệm hợp lý mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm để tạo được một số vốn đầu tư lớn nhất.

Luôn kiên trì

Sự nóng vội chính là yếu tố làm giảm đi những lợi ích mà lãi kép mang đến cho các nhà đầu tư. Tâm lý mong muốn thấy tài sản sinh lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn là một rào cản ngăn cách lớn. Do đó, hãy luôn ghi nhớ phải đầu tư sớm, chọn kênh chứng khoán phù hợp và ngồi yên chờ đợi. Chắc chắn thời gian sẽ trao tặng cho bạn một món quá xứng đáng.

>> Tham khảo ngay: Các ngân hàng miễn phí chuyển khoản để tiết kiệm tối đa chi phí giao dịch online nhé.

Lãi đơn là gì?

Khái niệm lãi đơn là lãi suất của các khoản vay dựa trên nguồn vốn vay ban đầu. Dạng lãi này có biểu đồ tăng theo dạng tuyến tính.

Lãi đơn được tính toán dựa trên nguồn vốn vay ban đầu

Lãi đơn được tính toán dựa trên nguồn vốn vay ban đầu

Ví dụ: Bạn có số vốn ban đầu là 1 triệu đồng với mức lãi 10% thì năm thứ nhất cả tổng lãi và vốn gốc là 1,1 triệu đồng, đến năm thứ 2 thì tổng lãi và vốn là 1,2 triệu đồng,…

Công thức tính lãi đơn cụ thể như sau:

SI = P0 x i x n

Trong đó:

  • SI là lãi đơn;
  • P0 là số tiền gốc;
  • i là lãi suất một kỳ hạn;
  • n là số kỳ hạn tính lãi.

Số tiền có được sau n kỳ hạn gửi là:

Pn = P0 + P0 x i x n = P0(1+ i x n)

Trên đây là bài viết với nội dung về lãi đơn lãi kép hy vọng sẽ trở thành tài liệu tham khảo cho bạn trong lĩnh vực tài chính. Nếu vẫn còn thắc mắc về chủ đề này hãy để lại comment của bạn và truy cập vào các bài viết khác của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hơn nữa về tài chính nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X