Trang chủGửi tiết kiệmLãi ròng là gì? Bật mí cách tăng lãi ròng hiệu quả...

Lãi ròng là gì? Bật mí cách tăng lãi ròng hiệu quả nhất

Khái niệm lãi ròng là gì luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Đây là một yếu tố quan trọng được sử dụng rộng rãi. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua bài viết sau đây nhé.

Lãi ròng là gì?

Khái niệm lãi ròng hay còn được biết đến với những cái tên phổ biến hơn như lãi thuần, lợi nhuận ròng hoặc thu nhập ròng. Một cách dễ hiểu thì đây là số tiền còn lại sau khi đã thanh toán toàn bộ các khoản thuê, lãi suất, cổ tức ưu đãi cùng nhiều chi phí khác trong suốt 1 năm kinh doanh của doanh nghiệp.

Bạn đã nắm rõ khái niệm lãi ròng là gì chưa?

Bạn đã nắm rõ khái niệm lãi ròng là gì chưa?

Lãi ròng bao gồm những khoản giá dịch vụ, giá sản phẩm,… Hình thức lãi này được tính theo chênh lệch của các hoạt động kinh doanh và doanh thu đạt được.

>> Tham khảo ngay: Lãi gộp là gì để hiểu rõ hơn về loại lãi quan trọng trong nền tài chính này nhé.

Lãi ròng công thức tính như thế nào?

Cách tính lãi ròng đơn giản như sau:

Lãi ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – (20% thuế thu nhập doanh nghiệp + 30% chi phí hoạt động + 10% thuế VAT).

Trong đó:

  • Doanh thu mà công ty đạt được là số tiền đã trừ đi khoản tiền chiết khấu bán hàng cùng với tiền được hoàn lại;
  • Chi phí kinh doanh bao gồm: tiền vay kinh doanh, chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí bán hàng, chi phí giao hàng, sản xuất,…

Bên cạnh đó, chi phí của các hoạt động kinh doanh cũng góp phần chi phối lãi ròng. Vì vậy, giá trị này sẽ tăng nếu giảm được chi phí hoạt động về mức thấp nhất.

>> Tham khảo ngay: Lãi thẻ tín dụng để tránh phát sinh những khoản nợ không đáng có nhé.

Các chi phí có ảnh hưởng đến lãi ròng là gì?

Những khoản chi phí nào có ảnh hưởng trực tiếp đến lãi ròng?

Những khoản chi phí nào có ảnh hưởng trực tiếp đến lãi ròng?

Một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới lãi ròng gồm:

Chi phí dành cho các họat động của doanh nghiệp

Yếu tố này luôn được nói tới đầu tiên khi chi phí hoạt động càng cao thì giá trị của lãi ròng lại càng thấp. Ngược lại nếu chi phí hoạt động của các doanh nghiệp thấp thì kéo theo lãi ròng sẽ cao. Dựa vào đó, các doanh nghiệp cần phải tiết kiệm tối đa chi phí hoạt động để nâng cao lãi ròng đến giá trị lớn nhất.

Giá gốc của sản phẩm

Tiếp theo cần xét đến giá gốc của sản phẩm đóng một vai trò quyết định đến chi phí của doanh nghiệp. Vì vậy, giá gốc của sản phẩm càng thấp thì lãi ròng càng cao. Muốn cải thiện và đảm bảo khả năng ổn định của lãi ròng thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những nguồn nguyên liệu có giá ưu đãi, chất lượng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Yếu tố cuối cùng tác động trực tiếp đến lãi ròng là thuế thu nhập doanh nghiệp. Mức thuế phải đóng tuân thủ đúng theo quy định của nhà nước. Khi muốn tăng lãi ròng phải nâng cao mức giá bán của sản phẩm nhưng giảm giá trị nguyên liệu, tiết kiệm chi phí hoạt động.

Ý nghĩa khi tính lãi ròng

Khi tính toán lãi ròng cho bạn biết rõ giá trị lợi nhuận đang chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh nghiệp đạt được. Nhờ đó, có những đánh giá vô cùng chính xác về hoạt động kinh doanh đang thu được lãi hay thua lỗ.

Trường hợp các giá trị sau thuế và các chi phí lớn hơn 0, có biên độ lớn thì tình hình của doanh nghiệp sẽ càng thu được lãi lớn và ngược lại. Dựa vào đây, doanh nghiệp có thể điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, phương hướng kinh doanh đúng đắn để thu được lợi nhuận lớn nhất.

Mức thuế của các doanh nghiệp khá cao nên cần phải dựa vào lợi nhuận ròng để cân đối mức giá sản phẩm, đảm bảo lợi ích kinh doanh tốt nhất.

Làm thế nào để tăng lãi ròng một cách nhanh chóng nhất?

Bạn có thể áp dụng một số cách sau để tăng lãi ròng hiệu quả như sau:

Nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên để tạo nên các sản phẩm có giá trị cao, dễ dàng quy đổi được thành tiền. Các doanh nghiệp cũng cần phải tăng quy mô sản xuất một cách khoa học.

Không ngừng cao năng lực của nhân viên là một trong những cách tăng lãi ròng nhanh chóng nhất

Không ngừng cao năng lực của nhân viên là một trong những cách tăng lãi ròng nhanh chóng nhất

Bạn phải luôn ghi nhớ, sản phẩm mà công ty mình sản xuất cần phải được thị trường biết đến và đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng chứ không phải một nhóm người cụ thể. Cách để tăng lãi ròng nhanh chóng là lãnh đạo doanh nghiệp cần nắm bắt rõ thị trường và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho mình. Đồng thời, mở rộng sản xuất, tuyển thêm nhân sự để mang tới nhiều sản phẩm có giá trị cao cho khách hàng.

Muốn nâng cao năng suất lao động và tạo nên nhiều sản phẩm, các doanh nghiệp cần phải biết cách ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất.

Cần lập phương án dự phòng trong kinh doanh như các hình thức kinh doanh phụ, lĩnh vực sản xuất có quy mô nhỏ hơn để phát triển dịch vụ cốt lõi.

Hy vọng qua bài viết này Thông Tin Tài Chính sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để tham khảo về kiến thức lãi ròng là gì cùng cách tính loại lãi này hiệu quả. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để nắm thêm nhiều kiến thức hơn nữa về tài chính nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X