Trang chủGửi tiết kiệmLãi thẻ tín dụng - Những thông tin quan trọng cần nắm

Lãi thẻ tín dụng – Những thông tin quan trọng cần nắm

Lãi suất thẻ tín dụng là gì đang là chủ đề được nhiều bạn đọc quan tâm khi sử dụng thẻ tín dụng. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua bài viết sau đây nhé.

Lãi thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng là mức lãi mà khách hàng sử dụng thẻ tín dụng phải thanh toán cho ngân hàng trong trường hợp phát sinh dư nợ thẻ tín dụng của tháng trước. Nếu người dùng đã thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong thời hạn miễn lãi suất theo quy định của ngân hầng thì sẽ không bị tính lãi.

Bạn đã nắm rõ khái niệm lãi thẻ tín dụng là gì chưa?

Bạn đã nắm rõ khái niệm lãi thẻ tín dụng là gì chưa?

Lãi quá hạn thẻ tín dụng

Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam đang áp dụng mức lãi suất quá hạn thẻ tín dụng từ 22 % – 24%/năm với khách hàng thanh toán nợ chậm. Lãi phạt trả chậm khi rút tiền ATM là 4%.

Thời gian để thanh toán các khoản nợ không tính lãi giao động từ 45 – 55 ngày tính từ khi chu kỳ thanh toán bắt đầu tùy thuộc theo quy định của ngân hàng. Sau thời gian này số tiền nợ nếu chưa được thanh toán sẽ bắt đầu áp dụng tính lãi.

Ví dụ:

Hạn mức thẻ tín dụng của bạn là 20 triệu đồng có chu kỳ thanh toán từ 1/4 đến 1/5 trong đó thời gian ân hạn là 15 ngày. Theo đó, mức lãi thẻ tín dụng trong trường hợp thanh toán chậm là 3%/tháng.

Bạn đã sử dụng thẻ tín dụng của mình để thực hiện giao dịch và chi tiêu hết 10 triệu đồng. Nếu sau ngày 15/4 khoản nợ không được thanh toán thì sẽ chịu mức lãi suất là 10.000.000 x 3% = 300.000 VNĐ. Tổng kết số tiền mà bạn phải trả cho ngân hàng vào kỳ sau là 10.300.000 VNĐ.

Lãi rút tiền mặt thẻ tín dụng

Mức lãi rút tiền thẻ tín dụng đang áp dụng rất cao

Mức lãi rút tiền thẻ tín dụng đang áp dụng rất cao

Khi sử dụng thẻ tín dụng, giao dịch rút tiền chỉ nên thực hiện trong các trường hợp thực sự cấp thiết với mục đích rõ ràng. Bởi loại thẻ này được phát hành với mục đích vay tiêu dùng, chức năng tính tiền chỉ là dịch vụ bổ trợ. Do đó, phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng thường rất cao.

Ví dụ:

Hạn mức thẻ tín dụng của bạn là 20 triệu đồng/tháng với chu kỳ thanh toán 30 ngày kể từ 1/4 đến 1/5 ). Theo quy định của ngân hàng thì người sở hữu thẻ sẽ phải chịu khoản phí rút tiền là 4% cùng mức lãi 2%.

Nếu bạn dùng thẻ tín dụng của mình để rút 1 triệu đồng tiền mặt thì ngay khi giao dịch hoàn tất bạn sẽ mất:

  • Phí rút tiền là 10.000.000 x 4% = 400.000 VNĐ
  • Lãi suất là 10.000.000 x 2% = 200.000 VNĐ

Theo đó, tổng số tiền cần thanh toán cho ngân hàng là 10.600.000 VNĐ.

>> Tham khảo ngay: Các ngân hàng miễn phí chuyển khoản để tiết kiệm tối đa trong giao dịch tài chính này nhé.

Nguyên tắc miễn lãi 45 ngày thẻ tín dụng

Thời gian miễn lãi 45 ngày của thẻ tín dụng được tính từ ngày bắt đầu sao kê của tháng đến ngày sao kê của tháng tiếp theo và cộng thêm 15 ngày ân hạn. Một số dòng thẻ tín dụng có thời hạn miễn lãi lên tới 55 ngày nên số ngày ân hạn là 25 ngày.

Nguyên tắc miễn lãi 45 ngày thẻ tín dụng là gì?

Nguyên tắc miễn lãi 45 ngày thẻ tín dụng là gì?

Theo đó, công thức tính thời gian miễn lãi tối đa 15 ngày như sau:

Thời gian miễn lãi tối đa 45 ngày = Thời gian tối đa chốt sao kê 30 ngày + Thời gian ân hạn 15 ngày

Bạn có thể áp dụng một số cách sau để tận dụng tối đa thời gian miễn lãi:

  • Nên thực hiện các giao dịch vào đầu chu kỳ thanh toán. Thời điểm này có ưu thế lớn để thanh toán các giao dịch với giá trị cao và nhận thời gian miễn lãi tối đa;
  • Những ngày cận kề sao kê không nên thực hiện các giao dịch mà chỉ nên dùng thẻ cho các hoạt động chi tiêu hàng ngay, mua sắm với giá trị đơn hàng lớn bởi thời hạn miễn lãi lúc này không còn nhiều;
  • Luôn kiểm tra lịch sử giao dịch và tính toán khả năng thanh toán nợ của mình. Nếu không đảm bảo có thể trả được số tiền đã vay của ngân hàng đúng hạn, hãy chờ đến khi bắt đầu chu kỳ giao dịch tiếp theo đã nhé;
  • Nợ phải được thanh toán trước thời hạn để hưởng lợi ích từ thời gian miễn lãi cao nhất;
  • Bạn có thể cài đặt chức năng thanh toán tự động để không bị bỏ lỡ thời gian thanh toán dư nợ tín dụng, tránh phát sinh lãi chậm thanh toán.

Theo đó, bài viết đã cho bạn cái nhìn toàn cảnh về lãi suất tín dụng cũng như các loại lãi suất tín dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin để tránh tình trạng gánh nợ do không nắm rõ phương thức tính lãi của thẻ tín dụng.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X