Trang chủChứng khoánChứng khoán lưu ký là gì? Tìm hiểu về chứng khoán lưu...

Chứng khoán lưu ký là gì? Tìm hiểu về chứng khoán lưu ký

Khi quyết định tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn đã từng hơn 1 lần nghe đến khái niệm chứng khoán lưu ký. Vậy bạn đã hiểu chứng khoán lưu ký là gì chưa? Phương thức hoạt động như thế nào? Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ qua bài viết sau.

Chứng khoán lưu ký là gì?

Lưu ký chứng khoán là các hoạt động như ký gửi, bảo quản, chuyển giao và ghi nhận quyền sở hữu chứng khoán trên hệ thống tài khoản thuộc các Trung tâm lưu ký chứng khoán. Với mục đích bảo vệ các quyền lợi liên quan đến chứng khoán của khách hàng.

Bạn đã nắm rõ lưu ký chứng khoán là gì chưa?

Bạn đã nắm rõ lưu ký chứng khoán là gì chưa?

Nói một cách đơn giản, đây là hoạt động ký gửi trên 3 đối tượng: Nhà đầu tư, Công ty môi giới chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

>> Tìm hiểu ngay: Chứng khoán SSI là gì? tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây.

Trung tâm lưu ký chứng khoán lưu ký những gì? 

Theo quy định trung tâm lưu ký chứng khoán được lưu trữ:

  • Tất cả những giấy tờ liên quan đến chứng khoán;
  • Bao gồm: sổ cổ đông, quyền nhận cổ tức, quyền mua, … của khách hàng;
  • Khi các loại giấy tờ đã được Công ty chứng khoán thông qua, những giấy tờ trên sẽ được công nhân và tiến hành ký gửi;
  • Cuối cùng, các dữ liệu sẽ được ghi nhận vào hệ thống tại danh mục tài khoản chứng khoán của khách hàng (nhà đầu tư).

>> Tìm hiểu ngay: Top app đầu tư chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam

Những chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký khác nhau thế nào?

Về bản chất, hai loại chứng khoán này không có qua nhiều điểm khác biệt. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở hình thức sở hữu của cả hai.

Ở phía chứng khoán chưa lưu ký, việc ghi nhận thông tin khách hàng sẽ được thực hiện dưới hình thức: Sổ cổ đông hay Giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán. Do đó, khi thực hiện thủ tục lưu ký, bạn cần nộp lại những giấy tờ này vào hồ sơ. Khi đó, hiệu lực của chúng mới thực sự kết thúc.

Các loại chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký có đặc điểm gì khác nhau?

Các loại chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký có đặc điểm gì khác nhau?

Sau khi hoàn tất các loại thủ tục, chứng khoán lưu ký sẽ được cập nhật tại tài khoản cá nhân của khách hàng. Thông tin sẽ được liệt kê dưới dạng bảng, bao gồm các thông số: Mã CK, loại, tỷ lệ ký quỹ, KL, chờ khớp bán giá trị T (mua/bán), giá TT và tổng giá trị.

Tại sao khách hàng cần phải lưu ký chứng khoán?

Nếu công ty của bạn muốn chuyển đổi thành công ty đại chúng, công ty cổ phần thì bạn cần lưu ký chứng khoán. Điều này sẽ giúp tổng tài sản của công ty không bị thất thoát và quyền lợi của các cổ đông được phân chia một cách minh bạch, rõ ràng.

Trong trường hợp công ty chưa được thực hiện lưu ký thì các giao dịch của công ty phải thực hiện qua hình thức truyền thống. Bao gồm: việc trao đổi giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng và thông báo việc thay đổi quyền sở hữu công ty khi thực hiện mua bán, …

Do đó, giả sử bạn bán công ty ở Hà Nội và người bán ở TP.HCM thì cả 2 phải gặp gỡ và trao đổi hồ sơ trực tiếp. Điều này sẽ khiến tỷ lệ rủi ro tăng lên, thời gian giao dịch bị kéo dài và dễ xảy ra sai sót hơn.

Vì thế, các công ty cần thực hiện lưu ký để chuyển đổi thành công ty đại chúng.

Làm thế nào để lưu ký chứng khoán?

Các bước lưu ký chứng khoán đơn giản, dễ thực hiện

Các bước lưu ký chứng khoán đơn giản, dễ thực hiện

Khách hàng chỉ cần liên hệ với công ty chứng khoán để được tư vấn và thực hiện lưu ký miễn phí.

Quy trình gồm 5 bước sau đây:

  • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán;
  • Bước 2: Gặp nhân viên môi giới để thực hiện lưu ký: Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị sổ cổ đông/giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán và CMND/CCCD;
  • Bước 3: Kiểm tra đối chiếu lại thông tin: Nếu có sai sót, bạn sẽ cần hoàn thành mẫu đề nghị điều chỉnh thông tin;
  • Bước 4: Công ty chứng khoán hoàn thiện hồ sơ, gửi lên VSD;
  • Bước 5: Thời gian thực hiện lưu ký sẽ mất khoảng 7 – 10 ngày làm việc: Nếu không có gì sai sót, chứng khoán lưu ký sẽ được cập nhật vào tài khoản của khách hàng.

Lưu ký chứng khoán có mất phí không?

Khách hàng cần đóng một mức phí nhất định để lưu ký tài khoản công ty. Tuy nhiên, chi phí này rất thấp chỉ 0.4 đồng/cổ phiếu.

Do vậy, nếu bạn đang sở hữu 100.000 cổ phiếu của VSC, tương ứng với 4.45 tỷ đồng tại thời điểm hiện tại. Thì phí lưu ký mỗi tháng sẽ là 0.4 VND/cổ phiếu.

Vây, mỗi năm bạn chỉ mất 480.000 VNĐ phí lưu ký cho 4.45 tỷ đồng của VSC.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về hình thức lưu ký chứng khoán cần nắm rõ trước khi thực hiện các giao dịch chứng khoán. Chúc bạn sẽ có những kế hoạch đầu tư thành công để đem về lợi nhuận cao nhất cho mình.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X