Trang chủChứng khoánChứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Chứng khoán là hình thức đầu tư hấp dẫn nhận được sự quan tâm của mọi người. Sau đây, Thông Tin Tài Chính sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về khái niệm chứng khoán là gì để bạn có được kế hoạch đầu tư hợp lý.

Chứng khoán là gì?

Theo Khoản 1, Điều 4 Luật chứng khoán Việt Nam 2019, Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Ngoài ra, câu hỏi “Chứng khoán tiếng Anh là gì?” cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Nói một cách dễ hiểu, chứng khoán (Tiếng Anh: Securities) là một loại tài sản có thể thực hiện giao dịch. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những hình thức và công cụ tài chính.

Bạn đã biết rõ chứng khoán là gì chưa?

Bạn đã biết rõ chứng khoán là gì chưa?

Tại một số quốc gia khác, thuật ngữ ‘chứng khoán’ thường được sử dụng cho bất kỳ hình thức hay công cụ tài chính nào. Mặc dù chế độ pháp lý và các quy định cơ bản tại đất nước đó chưa thực sự quy định về nó. Do đó, tại những quốc gia khác nhau, định nghĩa về chứng khoán cũng sẽ khác nhau.

Trong một số giới hạn nhất định, ‘chứng khoán’ không bao hàm những công cụ tài chính không phải là cổ phiếu và các công cụ thu nhập cố định. Tuy nhiên, trong các khu vực pháp lý khác, nó cũng có thể bao gồm một số công cụ gần với cổ phiếu và thu nhập cố định như phiếu mua cổ phần.

>> Tìm hiểu ngay: Sàn chứng khoán là gì? Những thông tin chi tiết cần nắm

Chứng khoán gồm bao nhiêu loại?

Trên thị trường giao dịch chứng khoán hiện tại, chứng khoán bao gồm 3 loại chính. Đó là:

 • Chứng khoán cổ phần

Chứng khoán cổ phần hay còn gọi là Cổ phiếu. Bao gồm: các loại giấy tờ, bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử. Nó cung cấp quyền sở hữu một phần tài sản của doanh nghiệp/công ty phát hành cổ phiếu.

 • Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ bao gồm những giấy tờ, dữ liệu điện tử, bút toán ghi sổ liên quan đến hoạt động vay và cho vay giữa các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu và nhà đầu tư.

Chứng khoán gồm 3 loại chính

Chứng khoán gồm 3 loại chính

>>Click xem hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán Online VPS để có ngay tài khoản chứng khoán chỉ sau vài phút.

Có 4 hình thức chứng khoán nợ, bao gồm:

 • Trái phiếu (bond);
 • Chứng khoán dạng nợ (debenture) và giấy tờ (note);
 • Các công cụ thị trường tiền (money market instruments);
 • Các công cụ tài chính phái sinh (financial derivatives);
 • Chứng khoán lai

Chứng khoán lai là một dạng trung gian giữa chứng khoán cổ phần và chứng khoán nợ. Ví dụ như: Cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu chuyển đổi, trái phiếu chuyển đổi,…

>> Tìm hiểu ngay: Chứng khoán lưu ký là gì? Các bước để đăng ký hình thức này như thế nào?

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Thời gian gần đây, chứng khoán đã không còn là điều gì quá xa lạ với chúng ta. Thậm chí, đầu tư chứng khoán còn là một hoạt động đang được nhiều người quan tâm vì lợi nhuận mà nó mang đến.

Chứng khoán là hình thức rất đáng để đầu tư

Chứng khoán là hình thức rất đáng để đầu tư

Nhiều người cho rằng, đây là một nguồn thu nhập thụ động khi chúng ta không cần phải trực tiếp lao động mà vẫn có thu nhập từ công ty có sở hữu cổ phần. Tuy nhiên, quan điểm này có phần chưa chính xác vì không phải cứ đầu tư là sẽ sinh lời. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn của bạn.

Đôi khi, để học được một ‘mẹo’ đầu tư, bạn phải trả một cái giá khá đắt. Do đó, việc kiếm lời từ đầu tư chứng khoán hoàn toàn không phải chỉ là cứ ngồi không ăn bát vàng.

Tuy nhiên, nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi trong ngân hàng, thay vì để nó mất giá theo thời gian thì việc đầu tư chứng khoán sẽ có thể giúp bạn có được nhiều hơn. Hơn nữa, chứng khoán luôn là một kênh đầu tư linh hoạt khi không cần phải có một số vốn nhất định mới có thể tham gia đầu tư. Dù có vài triệu đồng hay hàng tỷ đồng đều có thể tham gia vào thị trường này.

Bên cạnh đó, việc mua – bán cổ phần thường rất nhanh, thuận tiện và có tính thanh khoản cao. Có người ví rằng, nếu tiền là tài năng có khả năng thanh khoản cao nhất thì chứng khoán sẽ xếp vị trí thứ hai. Vì mọi giao dịch sẽ được thực hiện trong một khoản thời gian vô cùng ngắn, kể cả việc chuyển sang tiền mặt khi khách hàng cần.

Điều quan nhất đó là thị trường chứng khoán Việt Nam rất chặt chẽ, minh bạch và được đánh giá là rất tiềm năng. Không những thế, thị trường này còn được hiểu cơ quan chức năng và các thành viên thị trường kiểm soát khá chặt chẽ nên nó rất ổn định và an toàn cho các nhà đầu tư.

Hy vọng với bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hình dung rõ về khái niệm chứng khoán là gì và hoạt động của thị trường này. Chúc bạn sẽ có được chiến lược đầu tư hợp lý cho mình nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X