Trang chủNgân HàngBảo hiểm xã hội khi sinh đẻ lao động nữ phải nắm...

Bảo hiểm xã hội khi sinh đẻ lao động nữ phải nắm tránh thiệt thòi

Bởi phụ nữ sinh đẻ luôn khó khăn về mọi mặt, chính vì thế mà nhà nước ta đã một khoản rất rõ ràng về Bảo Hiểm Xã Hội khi sinh đẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mà đòi hỏi Đủ quyền lợi của mình bởi không phải công ty nào cũng như là mơ.

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về chính quyền lợi của mình khi sinh con.

Chế độ được hưởng bảo hiểm xã hội

Trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội

Trường hợp khi sinh con thông thường

 • Lao động nữ được nghỉ việc trước và sau khi sinh con là 6 tháng trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Sinh đôi trở lên, cứ mỗi con được nghỉ thêm 1 tháng.
 • Thời gian nghỉ tính cả các ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, Tết.

Trường hợp nhận con nuôi người mẹ được nghỉ đến khi con đủ 6 tháng tuổi

Trường hợp con chết

Trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh con mà thai chết lưu, nếu đủ điều kiện (đóng 6 tháng) thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh con, lao động nữ được quyền nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ lúc thai chết lưu.

Lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh con, sau khi sinh con mà con bị chết, nếu đủ điều kiện (đóng 6 tháng) thì ngoài chế độ thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, còn hưởng chế độ thai sản do con chết nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không được quá 6 tháng, cụ thể:

 • Con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì người mẹ được quyền nghỉ việc 04 tháng kể từ ngày sinh con;
 • Con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì người mẹ được quyền nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không được vượt quá 6 tháng;
 • Thời gian nghỉ tính luôn cả ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, Tết.

Trường hợp mẹ chết sau sinh

Trường hợp mẹ chết sau sinh thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng con được nghỉ theo thời gian còn lại của người mẹ. Nếu không nghỉ thì ngoài tiền lương còn được hưởng thêm tiền chế độ cho thời gian nghỉ còn lại của mẹ.

 • Nếu cha nghỉ việc để chăm con thì nộp hồ sơ tại đơn vị của cha;
 • Nếu cha không nghỉ việc chăm con thì nộp hồ sơ tại đơn vị của mẹ.

Điều kiện để lao động nữ được đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định

Lao động nữ có thể đi làm trở lại trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con hoặc con chết sau khi sinh khi đủ các điều kiện sau đây:

 • Sau khi đã nghỉ việc ít nhất 4 tháng;
 • Phải báo trước cho người sử dụng lao động và được người sử dụng lao động đồng ý;
 • Ngoài tiền lương của những ngày đi làm việc, lao động nữ còn được hưởng thêm trợ cấp thai sản đến hết thời hạn thai sản theo quy định.
Các chị em tham gia bảo hiểm xã hội khi sinh đẻ đều quan tâm đến chế độ hưởng bảo hiểm xã hội của mình như thế nào? Hồ sơ thủ tục ra sao? Các chị em hãy tham khảo bài viết bảo hiểm xã hội khi sinh đẻ dưới đây nhé!
Chế độ hưởng bảo hiểm xã hội của các thành viên trong gia đình

>>Click ngay: 5 Chế Độ Bảo Hiểm Cho Chồng Khi Vợ Sinh Con Lao Động Nam Nào Cũng Nên Rõ Tránh Mất Quyền Lợi Của Mình để có thể dành thời gian chăm sóc vợ con toàn diện nhất.

Mức tiền được hưởng khi nghỉ thai sản

Mức hưởng được tính bằng mức bình quân tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi nghỉ việc nhân 100% nhân số tháng nghỉ do sinh con hoặc nuôi con nuôi rồi cộng 2 lần mức lương cơ sở.

 • Từ 01/05/2016, mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng/tháng
 • Từ 01/07/2017, mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng
 • Từ 01/07/2018, mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng/tháng

Hồ sơ, thủ tục bao gồm :

 • Mẫu C70a-HD theo quy định;
 • Giấy khai sinh hoặc Chứng sinh bản sao có công chứng của con;
 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con chết ngay khi sinh không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao);
 • Đối với trường hợp có tỷ lệ thương tật từ 21% trở lên: Phải có thêm Giấy chứng nhận thương tật (bản sao) hoặc Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của cơ quan có thẩm quyền.
Phụ nữ được hưởng nhiều quyền lợi khác nhau khi tham gia bảo hiểm xã hội sinh đẻ
Phụ nữ nhận được nhiều quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

>>Nếu bạn đang cần 1 khoản tài chính không phải là lớn quá mà đã đóng được BHXH trong khoảng thời gian khá xem ngay Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần Là Gì? Tư Vấn Cách Hưởng, Rút Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần để có ngay trong tay 1 khoản nhỏ trang trải cuộc sống hiện tại.

Thời gian nộp hồ sơ: Người lao động có trách nhiệm phải nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động trong thời gian 45 ngày kể từ ngày người lao động đi làm trở lại.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ theo đúng quy định.

Trên đây là các thông tin về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội khi sinh đẻ và hồ sơ thủ tục. Hy vọng các chị em đã sinh con xong hoàn thành hồ sơ trong thời gian quy định để được nhận các quyền lợi sớm nhất.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X