Trang chủNgân HàngCó nên đóng Bảo Hiểm Xã Hội để được hưởng quyền lợi...

Có nên đóng Bảo Hiểm Xã Hội để được hưởng quyền lợi nghỉ việc hay không

Hiện nay, khi chúng ta  tham gia bảo hiểm xã hội ở cơ quan doanh nghiệp mình đang làm việc đều có những thắc mắc riêng như có nên đóng bảo hiểm xã hội không? Sau khi nghỉ việc người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng những quyền lợi gì? Nếu bạn đang có những thắc mắc tương tự trên thì hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một sự thay thế, bù đắp thu nhập cho người lao động nếu không mai sảy ra các vấn đề không hay trong quá trình lao động như tai nạn lao động, bệnh tật đặc biệt là các bênh hiểm nghèo hoặc thậm chí qua đời trong quá trình lao động.

Ngoài ra còn một số trường hợp khác cũng được hưởng những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội như: phụ nữ sinh con, thất nghiệp, tai nan lao động,…

Tất cả đều dựa trên phần tài chính mà được đóng góp của các bên đóng bảo hiểm và tất nhiên luôn có sự bảo hộ của Nhà nước và pháp luật nhằn đảm bảo được tất các các quyền lợi cho người lao đọng và các thành viên trong gia đình họ.

Vì vậy. Bảo hiểm xã hội là một trong những trụ cột góp phần vào hệ thống an sinh xã hội của quốc gia. Đặc biệt với sự phát triển của xã hội hiện nay, khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động còn nhận được rất nhiều quyền lợi và chế độ tốt cho riêng mình.

>>Lao động nữ đừng bỏ qua: Hỏi – Đáp: Đóng Bảo Hiểm Xã Hội 6 tháng trước khi sinh có được hưởng quyền lợi? Để yên tâm chăm sóc “thiên thần nhỏ” một cách chu toàn nhất.

Bảo hiểm xã hội là gì? có nên đóng bỏa hiểm xã hội tự nguyện không.
Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng quyền lọi tốt nhất

Lao động ngày nay có nên tham gia đóng bảo hiểm xã hội

Hiện nay có nhiều quan điểm cho rằng thay vì đóng bảo hiểm xã hội thì gửi tiết kiệm sẽ được lợi nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong tình trạng hạn hẹp về kinh tế, hay thậm chí là nguồn thu nhập thấp, khó khăn thì việc tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng những chế độ tốt khi về hưu là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Hiểu một cách cụ thể, nếu đặc việc tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng chính sách và gửi tiết kiệm lên bàn cân so sánh thì cơ bản hoàn toàn tương tự như việc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ.

Hầu hết các ngân hàng hoạt động nhằm mục đích sinh lợi nhuận và phần lời đó cũng được lấy từ số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Khi tham gia gửi tiết kiệm khách hàng được hưởng một khoản tiền lãi theo định kỳ nhất định nhưng sau hơn 20 năm thì giá trị của tiền gốc rất ít.

Ngược lại khi đóng bảo hiểm xã hội, số tiền được trả lại bằng việc điều chỉnh giá trị tiêu dùng tăng lên theo từng năm và trở thành căn cứ quyết định mức lương hưu.

Ví dụ cụ thể như sau:

Một người tham gia đóng bảo hiểm xã hội và gửi tiết kiệm 20 năm tính từ năm 2008 và tất nhiên quá trình tham gia luôn được suy trì liên tục 20 năm.

Theo đó ố tiền gửi tiết kiệm bằng số tiền đóng BHXH duy trì trong suốt 20 năm và số tiền đóng BHXH được tính bằng tỷ lệ % theo quy định của từng thời kỳ tính trên số tiền người tham gia lựa chọn làm căn cứ đóng BHXH là 5.000.000 đồng.

Cụ thể:

Về mức đóng BHXH tự nguyện từng năm như sau

  • Năm 2008-2009 mức : 800.000đ (bằng 16%);
  • Năm 2010-2011 mức: 900.000đ (bằng 18%);
  • Năm 2012-2013 mức: 1.000.000đ (bằng 20%);
  • Năm 2014 trở đi mức: 1.100.000đ (bằng 22%).

Vậy số tiền lãi suất tiết kiệm là: 7%/năm, tính theo lãi gộp nhiều năm qua.

Nếu người tham gia hưởng lương hưu từ năm 2028 đủ 55 tuổi đối với nữ tỷ lệ % hưởng lương hưu theo quy định là 55% (nam giới đủ 60 tuổi, tỷ lệ là 45%).

Mức điều chỉnh lương hưu bình quân tăng: 7%/năm (lấy thấp hơn mức tăng thấp nhất kể từ năm 1993 đến năm 2017). Kỳ vọng sống sau tuổi nghỉ hưu là 20 năm; Mức lương cơ sở tại thời điểm năm 2048 là 10.000.000 đồng, tăng 8,27%/năm (từ năm 2008 đến tháng 6/2017 mức tăng lương cơ sở bình quân là 13,7%/năm)

Đóng bảo hiểm được nhưng lợi ích gì? sự so sánh tích cực với việc gửi tiết kiệm
Có nhiều loại bảo hiểm cho người lao động hiện tại

>>Tham khảo ngay: Bảo hiểm xã hội một lần là gì? Tư vấn cách hưởng, rút bảo hiểm xã hội một lần để có cân nhăc quyết định sớm cho việc đóng bảo hiểm hay không.

Những quyền lợi bảo hiểm xã hội được hưởng sau khi nghỉ việc

Nếu bạn đáp ứng một cách hoàn hảo các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp và bạn cũng đã tham gia bảo hiểm xã hội hơn một năm. Bạn chấm dức hợp đồng lao động đúng theo pháp luật và thỏa mãn các điều kiện liên qua thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trên 1 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội bạn được hưởng căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Theo đó, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ được tính như sau:

Đối với những năm trước 2014 bạn sẽ được hưởng 1,5 tháng mức bình quận thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội;

Từ năm 2014 trở đi bạn sẽ được hưởng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội

Như vậy, bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc.

Đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động
Những người lớn tuổi sẽ được hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến vấn đề có nên đóng bảo hiểm xã hội không. Hy vong những chia sẻ trên sẽ phần nào hỗ trợ các bạn trong cuộc sống cùng với bảo hiểm xã hội.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X