Trang chủNgân Hàng5 chế độ bảo hiểm cho chồng khi vợ sinh con lao...

5 chế độ bảo hiểm cho chồng khi vợ sinh con lao động nam nào cũng nên rõ tránh mất quyền lợi của mình

Bảo hiểm là một trong những chế độ được các chị em thai sản quan quan tâm, ngoài ra các cánh mày râu cũng không nên bỏ qua những thông tin đến các chế độ bảo hiểm cho chồng khi vợ sinh con. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn qua các bài viết sau đây nhé!

Tại điểm e khoản 1 điều 31 Luật Bảo hiểm, người lao động nam đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con thì cũng được những quyền lợi gọi là chế độ thai sản cho chồng như sau:

1. Chế độ ngày nghỉ

Tại khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Người lao động nam sẽ được nghỉ tối đa 14 ngày từ ngày 5 đến ngày 14 trong thời gian 30 ngày kể từ khi người vợ hạ sinh con.

 • Lao động nam được nghỉ 05 ngày làm việc nếu vợ sinh thường;
 • Lao động nam được nghỉ 07 ngày làm việc nếu vợ sinh phải phẫu thuật, sinh dưới 32 tuần tuổi;
 • Lao động nam được nghỉ 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi; sinh ba trở lên thì cứ mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
 • Lao động nam được nghỉ 14 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.
Bảo hiểm là một trong những chế độ được các chị em thai sản quan quan tâm, ngoài ra các cánh mày râu cũng không nên bỏ qua những thông tin đến các chế độ bảo hiểm cho chồng khi vợ sinh con. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn qua các bài viết sau đây nhé
Người chồng sẽ được hưởng nhiều chế độ BHXH khi vợ sinh con

>>Xem ngay: Những Quyền Lợi Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Sau Khi Nghỉ Việc Người Lao Động Nên Biết tránh mất quyền lợi vì lý do không đáng có.

2. Khoản tài chính được hưởng

Tại Điểm b khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, Người lao động nam có vợ sinh con vẫn được hưởng các chế độ với mức hưởng theo ngày:

Mức hưởng của lao động nam = Mức lương bình quân tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc : 24 x Số ngày nghỉ

Ngoài ra, người lao động nam còn được hưởng trợ cấp xã hội một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở ở tháng sinh con cho mỗi người con nếu đã đóng đủ BHXH từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi người vợ sinh.

3. Hồ sơ làm thủ tục hưởng bảo hiểm cho chồng khi vợ sinh con bao gồm

 • Các giấy tờ khai sinh có họ tên cha hoặc giấy chứng sinh và sổ hộ khẩu;
 • Trường hợp con chết khi mới sinh: Cần giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ nếu con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có);
 • Giấy chứng nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con bằng phẫu thuật (nếu có);

4. Thời hạn nộp hồ sơ nhận bảo hiểm cho lao động nam có vợ sinh con

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội cho chồng khi vợ sinh con phải nộp trong khoảng thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc người lao động phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp.

Đơn vị sử dụng lao động trong vòng 10 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của NLĐ) phải nộp cho cơ quan bảo hiểm.

Như vậy trong vòng 55 ngày kể từ ngày lao động nam trở lại làm việc thì phải nộp hồ sơ gấp để được hưởng các chế bảo hiểm khi vợ sinh con, trường hợp quá hạn nộp hồ sơ sẽ không được giải quyết.

Thời hạn nộp hồ sơ nhận bảo hiểm cho lao động nam có vợ sinh con
Lao động nam cần nắm rõ những thông tin về BHXH khi vợ sinh con

>>Nếu bạn đang có 2 sổ BHXH đừng bỏ qua Có Nên Gộp 2 Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Lại Không? Thủ Tục Gộp 2 Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Đơn Giản Nhanh Chóng

5. Lao động nam có được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ không tham gia bảo hiểm

Điều đặc biệt là người lao động nam sẽ được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần khi thỏa  mãn các điều kiện sau:

 • Người lao động nam có vợ không có điều kiện hưởng các chế độ thai sản (không đóng hoặc đóng không đủ điều kiện) căn cứ tại điểm c Khoản 2 Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội;
 • Người lao động nam phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh;
 • Trong trường hợp mang thai hộ thì người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Mức hưởng trợ cấp 1 lần bằng gấp đôi lương cơ sở của tháng

Chi tiết như sau:  Tại điều 9 quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 20/04/2016

 • Lương cơ sở áp dụng từ ngày 01/07/2016 đến ngày 30/06/2017 là 1.210.000đ/tháng;
 • Lương cơ sở áp dụng từ ngày 02/07/2017 đến ngày 30/06/2018 là: 1.300.000 đ/tháng;
 • Từ 01/07/2018 trở đi , lương cơ sở là 1.390.000 đồng/tháng.

Trên là tất tần tật những thông tin liên quan đến vấn đề chế độ bảo hiểm xã hội cho chồng khi vợ sinh con. Hy vọng rằng những chia sẻ trên phần nào hỗ trợ được các cánh mày râu chúng ta trong công tác đón thành viên mới của gia đình mình nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X