Trang chủNgân HàngBảo hiểm xã hội một lần là gì? Tư vấn cách hưởng,...

Bảo hiểm xã hội một lần là gì? Tư vấn cách hưởng, rút bảo hiểm xã hội một lần

Không phải ai cũng nắm rõ được những quy định của bộ lao động về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất về cách tính bảo hiểm xã hội rút một lần.

Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

Ngày nay, Tất cả những ai trong quá trình làm việc đều có chung một mong muốn là được thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của luật lao động, khi đã tham gia đủ số năm đóng bảo hiểm và nghỉ hưu theo đúng chế độ hưu trí,… hoặc vì một số lý do khác mà một số người có nhu cầu được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Do đó, vấn đề tính cách hưởng và rút bảo hiểm xã hội một lần đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của người lao động.

Tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Bảo hiểm xã hội  là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Trong một số trường hợp, người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được giải quyết lãnh một lần nếu có nhu cầu.

Tại khoản 1, Điều 60 luật bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội lãnh một lần như sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật;
 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của luật lao động mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc đủ 55 tuổi (đối với lao động nữ) mà không đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Người ra nước ngoài để định cư hợp pháp;
 • Người đang bị mắc những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và một số căn bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Công an, bộ đội xuất ngũ, phục viên hoặc thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu ( được quy định tại điểm Đ và điểm E khoản 1 Điều 2 của Luật lao động).
Giải đáp các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội một lần
Hình mô tả sổ bảo hiểm xã hội

>>Click tìm hiểu ngay: Có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần không? Rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu? Để có thể đảm bảo quyền lợi cho mình nhất khi đóng BHXH 1 lần.

Cách tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất hiện nay

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị Định 115/2015/NĐ-CP, những quy định về Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội:

 • 1,5 tháng mức trung bình tiền lương mỗi tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014;
 • 02 tháng mức trung bình tiền lương mỗi tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp người có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm trở lên thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn nghỉ việc vào tháng 1 năm 2017, đến tháng 2 năm 2019 bạn đã nghỉ việc được 2 năm,  nếu bạn không tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian đó thì nếu có yêu cầu, bạn sẽ được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Cách tính mức tiền hưởng của bạn như sau:

 •  Khoảng thời gian bạn đóng bảo hiểm trước năm 2014, thời gian đóng là đủ 1 năm bạn sẽ được hưởng 1,5 tháng lương bình quân. Do đó, từ tháng 8/2012 đến tháng 7/2013 bạn sẽ được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương. Khoảng thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 12/2013 cộng dồn với thời gian tham gia từ năm 2014 trở đi;
 • Thời gian bạn đóng bảo hiểm sau năm 2014, thì đóng 1 năm sẽ được hưởng 2 tháng lương bình quân. Do đó, từ tháng 8/2013 đến 1/2017, bạn đóng được 3 năm 6 tháng nên được hưởng 7 tháng mức bình quân tiền lương.

Một ví dụ đơn giản như sau:

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn là 8,5 tháng bình quân tiền lương.

Ngoài ra, mức lương bình quân của bạn đóng trong thời gian 4 năm 6 tháng được tính bằng 3.075.000 đồng. Tóm lại, mức tiền bảo hiểm xã hội 1 lần bạn được hưởng là: 3.075.000 x 8,5 = 26.137.000 đồng.

>>Đừng bỏ qua: Những quyền lợi đóng bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc người lao động nên biết để sau thời gian cống hiến bạn có thể hương đầy đủ quyền lợi của mình nhất.

Thông tin chi tiết về cách hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Bảo hiểm xã hội có mối liên hệ mật thiết đối với người lao động

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần năm [hienthinam]

Để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần chúng ta cần phải thực hiện đúng các thủ tục liên quan sau:

1. Trực tiếp nộp đầy đủ các giấy tờ hồ sơ cho tổ chức BHXH nơi bạn đóng BHXH bao gồm: sổ BHXH, giấy quyết định nghỉ việc, đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.

2. Tổ chức BHXH sẽ giải quyết chế độ BHXH rút một lần trong khoảng thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Tại Điều 56 Luật BHXH, mức hưởng BHXH một lần tính theo số năm đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tiền công tháng đóng BHXH. Theo khoản 3 Điều 30 nghị định số: 152/2006/NĐ-CP, ngày 22-12-2006 của Chính phủ, nếu thời gian đóng BHXH có dưới 3 tháng thì không tính; từ đủ 3 tháng đến 6 tháng được tính là nửa năm; từ 6 tháng trở lên đến 12 tháng tính là một năm.

Nếu chỉ mới đóng BHXH được 6 tháng thì số tiền bạn nhận được từ chế độ BHXH sẽ không nhiều, nên bảo lưu sổ BHXH để tiếp tục đóng BHXH khi làm việc ở công ty mới để tránh mất quá nhiều thời gian làm thủ tục.

Trong doanh nghiệp thực tế thì lương cơ bản là lương để đóng bảo hiểm, không tính các khoản phụ cấp, trợ cấp khác.

Lương cơ bản không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, mức lương tối thiểu từng vùng hiện nay là:

 • Mức 3.750.00 đồng / tháng áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I;
 • Mức 3.320.000 đồng/ tháng áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II;
 • Mức 2.900.00 đồng / tháng áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng III;
 • Mức 2.580.00 đồng / tháng áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng IV.
Nhiều thông tin liên quan đấn vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần
Hình minh họa cách hưởng và rút bảo hiểm xã hội một lần

Trên là tất cả những thông tin về bảo hiểm xã hội một lần, hy vọng rằng bài viết trên phần nào hỗ trợ được các bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội rút một lần, góp phần làm cho cuộc sống của bạn thêm thuận tiện hơn!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X