Trang chủNgân HàngBảo hiểm tiền gửi Việt Nam chính sách góp phần ổn định...

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam chính sách góp phần ổn định thị trường tài chính

Toàn bộ nỗi lo lắng, bất an khi gửi tiết kiệm sẽ không còn tồn tại nữa với bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Chính sách bảo hiểm này chính là giải pháp hiệu quả mà mọi người nên tham gia. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm này qua bài viết sau.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là gì?

Bảo hiểm tiền gửi được xem là sự đảm bảo quyền lợi dành cho những người gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Nếu không may xảy ra rủi ro với đơn vị cung cấp dịch vụ gởi tiết kiệm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả lại khoản bảo hiểm tiền gửi cho bạn theo đúng quy định.

Bạn đã biết bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là gì chưa?

Bạn đã biết bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là gì chưa?

Đây là loại hình bảo hình khác hoàn toàn với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm du lịch với mục đích chính là bảo vệ sức khỏe con người. Với bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, người tham gia bảo hiểm sẽ không phải đóng bất cứ một khoản tiền nào để được nhận bảo hiểm. Gói bảo hiểm là chính sách bảo vệ lợi ích cho người gửi tiết kiệm.

>> Tham khảo ngay: Bảo hiểm khoản vay là gì? Loại hình bảo hiểm này có bắt buộc hay không?

Mục đích của bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm là gì?

Mục đích của bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm Việt Nam là gì?

Mục đích của bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm Việt Nam là gì?

Theo quy định của nhà nước thì chính sách bảo hiểm gửi tiết kiệm có mục đích gồm:

  • Bảo vệ tối đa cho người gửi tiết kiệm tại các ngân hàng và tổ chức tài chính;
  • Góp phần đảm bảo hệ thống tài chính Việt Nam ổn định và không bị ảnh hưởng;
  • Tạo nên sự cạnh tranh công bằng cho thị trường tài chính;
  • Phân định trách nhiệm và quyền hạn của các đối tượng tham gia gửi tiết tiết kiệm.

Một vấn đề đang tồn tại hiện nay là mức chi trả của bảo hiểm gửi tiết kiệm chỉ là 75 triệu đồng cho dù hợp đồng này có giá trị tới vài tỷ đồng. Đây là một điểm thiệt thòi trong trường hợp có rủi ro xảy ra.

Có một số nhận định cũng chỉ rõ rằng, cho dù bảo hiểm gửi tiết kiệm là một chính sách bảo hiểm bắt buộc nhưng trường hợp ngân hàng và các tổ chức tài chính phá sản rất khó xảy ra. Đã có nhiều trường hợp tại Việt Nam các ngân hàng ngưng hoạt động và sát nhập với các ngân hàng khác nhưng khách hàng vẫn được chi trả đầy đủ số tiền tiết kiệm và lãi suất.

>> Tham khảo ngay: Bảo hiểm xã hội không đóng liên tục hưởng quyền lợi như thế nào?

Liệu gửi tiết kiệm online bạn có nhận được bảo hiểm tiền gửi không?

Cho dù là hình thức gửi tiết kiệm online nhưng cũng như phương thức gửi tiết kiệm truyền thống thì hình thức này cũng có bảo hiểm theo đúng quy định của nhà nước. Tuy nhiên, với các ngân hàng thì tiền gửi tiết kiệm của bạn sẽ được hưởng bảo hiểm nhưng với các tổ chức tài chính thì chức chắc là vậy.

Khi gửi tiết kiệm online bạn vẫn được tham gia bảo hiểm tiền gửi

Khi gửi tiết kiệm online bạn vẫn được tham gia bảo hiểm tiền gửi

Do đó, trước khi quyết định gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào bạn cần tìm hiểu rõ ngân hàng này có áp dụng chính sách bảo hiểm tiền gửi hay không. Đây là yếu tố cần được nắm rõ trước khi gửi trọn niềm tin vào một ngân hàng nào.

Mức chi trả bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là bao nhiêu?

Theo quy định của nhà nước, số tiền mà bạn nhận được của gói bảo hiểm tiền gửi dành cho cá nhân tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng hiện nay là 30 triệu đồng. Cơ chế chi trả bảo hiểm là trả một phần nên thông thường người gửi sẽ không mang toàn bộ số tiền mình đang có để gửi tiết kiệm tại một ngân hàng, tổ chức tài chính.

Việc chi trả bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng trong trường hợp tổ chức tài chính đã bị phá sản chỉ được xem là một giải pháp lựa chọn cuối cùng. Một mục đích chính là tham gia bảo hiểm tiền gửi giúp các ngân hàng, tổ chức tín dụng có thể huy động vốn tiền gửi một cách an toàn hơn.

Nếu bạn đang có ý định gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính hãy lưu ý đến bảo hiểm tiền gửi Việt Nam nhé. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích cần thiết.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X