Trang chủNgân HàngBảo hiểm khoản vay là gì? Loại hình bảo hiểm này có...

Bảo hiểm khoản vay là gì? Loại hình bảo hiểm này có bắt buộc hay không?

Khi vay tín chấp, bạn chắc chắn sẽ được tư vấn về hình thức bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại bảo hiểm này. Cùng Thông Tin Tài Chính đi tìm câu trả lời chi tiết bảo hiểm khoản vay là gì qua bài viết sau nhé.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay được biết đến là sản phẩm bảo hiểm giúp khách hàng an tâm hơn về gói vay của mình. Số tiền vẫn tiếp tục được thanh toán khi khách hàng không đủ khả năng chi trả nữa do một số nguyên nhân như tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hay mất tích. Người được bảo hiểm là người đi vay, người thụ hưởng bảo hiểm chính là các tổ chức cho vay.

Khái niệm bảo hiểm khoản vay là gì?

Hiện nay, bảo hiểm khoản vay thường được áp dụng cho hình thức vay tín chấp bởi không đòi hỏi người vay phải chứng minh tài sản đảm bảo của mình. Với hình thức vay thế chấp gồm vay mua nhà, vay mua xe trả góp thì bạn chỉ cần mua bảo hiểm cháy nổ chứ không cần phải đầu tư vào bảo hiểm khoản vay.

Bảo hiểm khoản vay thường chiếm 5 – 6% trên tổng số tiền muốn vay. Tùy theo quy định của tổ chức tín dụng, ngân hàng mà phí bảo hiểm được trích lại 5,5% để đóng bảo hiểm hay khách hàng sẽ nhận đủ số tiền muốn vay và trả thêm phí bảo hiểm.

Điều kiện để tham gia bảo hiểm khoản vay gồm:

  • Cá nhân có đầy đủ năng lực dân sự;
  • Đã được sự đồng ý cho vay của các tổ chức tài chính/ngân hàng;
  • Độ tuổi trong khoảng từ 18 – 70 ngày kể từ khi mẫu đơn yêu cầu bảo hiểm khoản vay được kí kết;
  • Khoản vay của bạn đạt tới 500.000.000 đồng.

Tính từ thời điểm mà Hợp đồng bảo hiểm chính thức có hiệu lực, khách hàng phải hoàn thành đầy đủ phí bảo hiểm trong vòng 30 ngày. Phí bảo hiểm khoản vay có thể chia thành nhiều lần trả tính từ khi bắt đầu ký kết hợp đồng. Bạn cần nắm rõ hồ sơ bảo hiểm và hồ sơ vay tiền là 2 khái niệm khác nhau hoàn toàn nhé.

>> Tham khảo ngay: Bảo hiểm cháy nổ là gì để hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm phổ biến tại các chung cư hiện nay.

Mục đích sử dụng của bảo hiểm khoản vay

Chắc hẳn khi vay tín chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính bạn sẽ được những đơn vị này khuyên nên mua bảo hiểm khoản vay. Điều này vô cùng đúng đắn bởi gói bảo hiểm này mang đến rất nhiều lợi ích cho người đi vay lẫn đơn vị cho vay.

Bảo hiểm khoản vay góp phần giảm bớt gánh nặng cho người vay và gia đình khi có sự cố bất ngờ xảy ra

Bảo hiểm khoản vay góp phần giảm bớt gánh nặng cho người vay và gia đình khi có sự cố bất ngờ xảy ra

Với đối tượng đi vay thì khi có bảo hiểm trong hình thức vay tín chấp trường hợp khoản vay đang được thanh toán nhưng xảy ra các sự cố dẫn đến tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hay mất tích thì người chịu trách nhiệm chi trả khoản nợ đã vay chính là công ty bảo hiểm. Đơn vị bảo hiểm sẽ phải thanh toán đủ cả tiền gốc và số lãi còn lại nhưng không vượt quá số tiền bảo hiểm đã ký kết.

Với mục đích sử dụng này, bảo hiểm khoản vay giúp cho người đi vay và gia đình không gặp phải gánh nặng tài chính khi có sự cố xảy ra. Điều này chính là “vị cứu tinh” của những khách hàng vay một số tiền lớn.

Với đơn vị tài chính hoặc ngân hàng, việc khách hàng có mua bảo hiểm khoản vay sẽ đảm bảo số tiền nợ gốc và lãi sẽ thu lại được nếu không may người vay gặp rủi ro, không thể thanh toán số nợ được. Ngoài ra, bảo hiểm khoản vay cũng là một yếu tố quan trọng để các ngân hàng, tổ chức tín dụng phê duyệt gói vay của bạn. Một số đơn vị cho vay còn áp dụng hình thức giảm lãi suất cho khách hàng tham gia bảo hiểm khoản vay.

Nhiều khách hàng sau khi vay vốn đã gặp sự cố bất ngờ trong quá trình kinh doanh, mua bán trong khi số nợ vẫn chưa thanh toán hết. Bảo hiểm khoản vay chính là chính sách hỗ trợ bạn và gia đình không còn mối quan ngại về nợ nần nữa.

Những lợi ích mà bảo hiểm khoản vay đem lại thật sự rất lớn. Đây chính là hình thức ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra trong thời gian vay vốn và tạo dựng lòng tin vững chắc giữa đơn vị cho vay với người đi vay.

>> Tham khảo ngay: Bảo hiểm xã hội không đóng liên tục hưởng quyền lợi như thế nào để nắm rõ thông tin quan trọng này nhé.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Hiện nay, vẫn chưa có một điều luật nào quy định khách hàng bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay. Việc mua bảo hiểm dựa trên sự tự nguyện của khách hàng và những điều khoản đàm phán với tổ chức cho vay. Các tổ chức tài chính và ngân hàng là đơn vị đứng ra thu khoản phí bảo hiểm và nộp lại đầy đủ cho công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm khoản vay là loại hình bảo hiểm không bắt buộc

Bảo hiểm khoản vay là loại hình bảo hiểm không bắt buộc

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ chi tiết về bảo hiểm khoản vay đang được nhiều khách hàng đi vay đặc biệt quan tâm. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn toàn bộ những kiến thức cần biết để cân nhắc có tham gia gói bảo hiểm này hay không nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X