Trang chủNgân HàngNhững lợi ích không ngờ khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Những lợi ích không ngờ khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ được xem là một hình thức đầu tư ổn định thích hợp cho mọi nhà đầu tư có thu nhập cố định mỗi năm. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về loại hình đầu tư này qua bài viết sau.

Tìm hiểu trái phiếu chính phủ là gì?

Để biết được những lợi ích của việc đầu tư trái phiếu thì trước hết cần phải biết trái phiếu chính phủ là gì? Có thể hiểu đơn giản đây là những trái phiếu được chính phủ bảo lãnh và phát hành có mệnh giá, có thời hạn và lãi suất khác nhau. Trái phiếu được chính phủ sử dụng để có thể huy động vốn cho ngân sách nhà nước để thực hiện những dự án đầu tư lớn trong nước.

Bạn đã hiểu trái phiếu chính phủ là gì chưa?

Bạn đã hiểu trái phiếu chính phủ là gì chưa?

Đơn giản hơn hiểu trái phiếu chính phủ Việt Nam là cách thức để cho nhà nước có thể vay vốn cho các ngân hàng. Nhà nước Việt Nam phải có trách nhiệm trả nợ và thực hiện mọi quyền lợi cho người sở hữu trái phiếu chính phủ. Trái phiếu hiện nay được phân chia làm 3 loại đó là:

  • Tín phiếu kho bạc: Đây là một dạng trái phiếu với kỳ hạn như khoảng 13 tuần, 26 tuần và 52 tầng. Tiền phát hành chính là tiền Việt Nam.
  • Trái phiếu kho bạc: đây là dạng trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Tiền phát hành cũng là tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ được chuyển đổi cách tự do.
  • Công trái xây dựng nhà nước: Cũng tương tự như trái phiếu kho bạc chúng có thời hạn từ 1 năm trở lên. Tuy nhiên, trái phiếu được phát hành để huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng những công trình của quốc gia.

>>Tìm hiểu ngay: Top app đầu tư chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam để có gợi ý kênh đầu tư phù hợp nhất.

Trái phiếu chính phủ có những đặc điểm gì?

Trái phiếu chính phủ được phát hành bởi Bộ Tài Chính

Trái phiếu chính phủ được phát hành bởi Bộ Tài Chính

Chắc chắn để hiểu rõ hơn nữa về trái phiếu chính bạn cần nắm ngay một số đặc điểm của loại hình đầu tư này như:

Chủ thể phát hành

Đơn vị phát hành của trái phiếu chính phủ là Bộ Tài Chính. Bộ sẽ thực hiện ủy quyền cho Kho bạc nhà nước phát hành trái phiếu theo dạng đấu thầu. Chủ thể phát hành là các doanh nghiệp, tổ chức tài chính của nhà nước, ngân hàng nhà nước. Trái phiếu đang được phân phối với giá 100.000 đồng hay bội số của 100.000 đồng.

Lãi suất

So với nhiều hình thức đầu tư khác thì lãi suất của trái phiếu chính phủ thấp hơn rất nhiều nhưng an toàn và ít rủi ro hơn. Lãi suất của trái phiếu gồm lãi cố định, lãi thả nổi.

Theo đó, lãi cố định có mức độ an toàn cao hơn nếu so sánh với lãi suất thả nổi. Tuy nhiên, lợi nhuận nhận được thì lãi suất cố định lại thấp hơn. Do đó, trái phiếu khi lựa chọn phải dựa vào nhu cầu cũng như sở thích của từng người.

Cách thức phát hành

  • Phát hành trực tiếp: do kho bạc nhà nước phát hành
  • Phát hành qua trung gian: công ty bảo hiểm, công ty tài chính, ngân hàng thương mại.
  • Phát hành bằng hình thức đấu thầu: do ngân hàng nhà nước và chính phủ cùng thỏa thuận thành phần tham dự, tổ chức.

>> Tìm hiểu ngay: Chứng khoán SSI là gì? tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây

Những lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Ai mua trái phiếu chính phủ? Câu trả lời đó là tất cả các cá nhân doanh nghiệp để có thể mua bởi chúng đem đến nhiều lợi ích thiết thực. So với những loại hình đầu tư khác như chứng khóa thì trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ là một kênh đầu tư khá ổn định. Đây là hình thức đầu tư cho những người thích có sự thu nhập cố định hàng năm.

Trái phiếu chính phủ đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Trái phiếu chính phủ đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Cụ thể những lợi ích khi đầu tư trái phiếu đó là:

Đối với các tổ chức

Mọi doanh nghiệp Việt Nam đều có thể sử dụng trái phiếu làm một công cụ an toàn, và có thể đa dạng hóa những danh mục đầu tư.  Nếu nền kinh tế của Việt Nam không ổn định thì các tổ chức có thể tìm cách phân bổ dòng tiền và giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Không chỉ vậy, đối với những đơn vị tổ chức có nguồn tiền lớn thì trái phiếu quốc tế của chính phủ Việt Nam cũng là một kênh đầu tư vô cùng hợp lý và rất quan trọng. Chúng luôn đảm bảo an toàn cho nguồn tiền lớn và luôn ổn định nhất.

Đối với các cá nhân

Không chỉ các doanh nghiệp mà các cá nhân cũng có thể lựa chọn đầu tư trái phiếu chính phủ. Kênh đầu tư này đem lại lãi suất tốt hơn so với việc cá nhân gửi tiền tiết kiệm trong các ngân hàng.

Khi gửi tiền ngân hàng nếu lãi suất ngân hàng giảm và cơ chế ngân hàng có thể phá sản thì rủi ro tiền gửi của các nhà đầu tư cá nhân là rát rủi ro. Nhưng đối với kênh đầu tư trái phiếu chính phủ 10 năm hay bất cứ thời gian nào chúng luôn đảm bảo sự an toàn cho nhà đầu tư. Đầu tư trái phiếu đang là sự lựa chọn của rất nhiều các cá nhân đặc biệt ở những nước đang phát triển.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về trái phiếu chính phủ đem lại sự an tâm cho nhà đầu tư. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hình thức đầu tư này.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X