Trang chủChứng khoánSàn chứng khoán là gì? Những thông tin chi tiết cần nắm

Sàn chứng khoán là gì? Những thông tin chi tiết cần nắm

Với các nhà đầu tư mới chắc chắn bạn phải hiểu rõ sàn chứng khoán là gì để thuận lợi hơn khi mua bán cổ phiếu. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua bài viết sau.

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi được các nhà đầu tư tin tưởng thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán. Bên cạnh mua bán thì bạn có thể trao đổi, tặng cho, chuyển nhượng nhiều loại tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh, chứng chỉ quỹ và các hình thức đầu tư khác.

Bạn đã nắm rõ sàn chứng khoán là gì chưa?

Bạn đã nắm rõ sàn chứng khoán là gì chưa?

Một cách hiểu đơn giản khác thì sàn chứng khoán là đơn vị có nhiệm vụ trung gian hỗ trợ các doanh nghiệp phát hành hay thu hồi chứng khoán, thực hiện nghĩa vụ nợ – vốn dành cho nhà đầu tư, nơi trả cổ tức,… Đây được xem là một sân chơi để người mua, người bán chứng khoán dễ dàng trao đổi với nhau. Ngoài ra, sàn chứng khoán cũng đem lại một lượng thông tin hơn cho doanh nghiệp, tài liệu tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng.

>> Tìm hiểu ngay: Top app đầu tư chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam.

Sàn chứng khoán tiếng Anh là gì?

Sàn chứng khoán trong tiếng Anh là: Stock exchange. Bên cạnh đó, còn từ securities exchange là một từ đồng nghĩa.

Nguồn gốc sàn giao dịch chứng khoán

Nhiều thông tin cho rằng sàn chứng khoán đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 1400 và 1500 tại thành phố Bruges (Bỉ) và Flanders, Ghent, Rotterdam ở Hà Lan. Trên thực tế, Antwerp của Bỉ mới là nơi đầu tiên diễn ra thị trường chứng khoán. Toàn bộ các địa điểm giao dịch chứng khoán đầu tiên đều không phát hành cổ phiếu bởi lúc này khái niệm cổ phiếu vẫn chưa tồn tại. Hình thức môi giới và cho vay tập trung ở đâu để giao dịch món nợ của doanh nghiệp, chính phủ và cá nhân.

>> Tìm hiểu ngay: Gợi ý 6 app đầu tư tài chính an toàn nhất để kiếm tiền online

Sàn chứng khoán giao dịch từ mấy giờ?

3 sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam là HOSE, HNX, UPCOM chỉ áp dụng thời gian giao dịch trong giờ hành chính không tính Lễ, Tết. Theo đó, khung giờ giao dịch chứng khoán cụ thể như sau:

  • Ngày giao dịch: Thứ Hai đến thứ Sáu vào giờ hành chính theo quy định của Nhà Nước. Các ngày cuối tuần thứ Bảy, Chủ Nhật và Lễ, Tết không thực hiện giao dịch chứng khoán bao gồm: Tết Dương Lịch, Tết Âm Lịch, Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5, Quốc Khánh 2/9;
  • Một số trường hợp khẩn cấp hay gặp sự cố hệ thống thì sàn giao dịch cũng không hoạt động được.

Theo thống kê, trung bình một năm, sàn chứng khoán sẽ có khoảng 250 ngày giao dịch.

Sàn chứng khoán hoạt động theo giờ hành chính đúng quy định Nhà Nước

Sàn chứng khoán hoạt động theo giờ hành chính đúng quy định Nhà Nước

Khung giờ bắt đầu mở cửa và kết thúc giao dịch chứng khoán như sau:

  • Giờ mở cửa: 9h00;
  • Giờ đóng cửa: 15h00;
  • Giờ nghỉ trưa không giao dịch: Từ 11h30 đến 13h00.

Tuy nhiên, từng sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam lại có quy định cụ thể khác nhau với khoảng cách chênh lệch tầm 15 phút.

  • Khung giờ giao dịch của sàn HOSE: Từ 9h00 đến 14h45 (không tính giờ nghỉ trưa);
  • Khung giờ giao dịch của sàn HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa).

Sàn chứng khoán có sập không?

Sàn chứng khoán hoàn toàn có thể bị sập

Sàn chứng khoán hoàn toàn có thể bị sập

Thị trường chứng khoán hoàn toàn có thể bị sập bởi một số nguyên nhân bất ngờ không thể liệu trước được như:

Lượt truy cập của sàn giao dịch quá lớn

Các trang hỗ trợ giao dịch online đều có giới hạn số lượng người truy cập. Trường hợp có sự thay đổi đặc biệt dẫn tới số lượt truy cập quá lớn thì website có thể sập bất cứ lúc nào.

Giá giảm mạnh/bán tháo

Dấu hiệu này cũng cảnh báo sàn chứng khoán có thể sập bất cứ khi nào. Nhiều nhà đầu tư vì tham giá giảm sâu nên hình thức bán tháo của đơn vị cung cấp đánh trực tiếp vào tâm lý người mua. Nhiều trường hợp xảy ra dẫn đến sàn chứng khoán sập nhanh chóng.

Có dấu hiệu lừa đảo

Đây là tình huống hay gặp với sàn ngoại hối ảo, dấu hiệu lừa đảo bạn rất dễ nhận ra qua việc cam kết lợi nhuận cao, rủi ro thấp. Do đó, khi gặp phải các sàn này bạn phải tránh xa để tránh thua lỗ xảy ra. Các sàn chứng khoán lừa đảo khi bị pháp luật xử lý thì số tiền đầu tư của bạn sẽ mất đi toàn bộ.

Thị trường đang được đánh giá quá cai

Nếu thị trường xảy ra biến động như dịch bệnh bùng phát, chiến tranh, lạm phát,… sẽ dẫn đến khủng hoảng. Khi thị trường bị đánh giá quá cao sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến mức giá có thể bị giảm sâu.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về sàn chứng khoán là gì đang được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn kiến thức bổ ích để có lợi nhuận cao nhất khi đầu tư.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X