Trang chủTiền ảoTiền ảo Ethereum là gì? Trader có nên đầu tư vào Ethereum...

Tiền ảo Ethereum là gì? Trader có nên đầu tư vào Ethereum coin không?

Sự ra đời của công nghệ lưu trữ dữ liệu Blockchain làm thay đổi thế giới tiền tệ khi có hàng ngàn dự án tiền điện tử được giới thiệu. Trong số đó có tiền ảo Ethereum. Vậy đồng tiền này là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao hãy cùng Thông Tin Tài Chính giải đáp ngay dưới đây. 

Tiền ảo Ethereum là gì?

Trước hết để hiểu Ethereum coin là gì bạn phải tìm hiểu về Ethereum.

Đơn giản, Ethereum là nền tảng điện toán mang tính chất phân tán với mã nguồn mở, xây dựng trên công nghệ Blockchain và được lập trình viên Vitalik Buterin lên ý tưởng vào năm 2013.

Ethereum là nền tảng điện toán mang tính chất phân tán có mã nguồn mở

Ethereum là nền tảng điện toán mang tính chất phân tán có mã nguồn mở

>>Click xem ngay top các sàn giao dịch tiền ảo Việt Nam uy tín nhất hiện nay để yên tâm chọn mặt gửi vàng với đồng tiền ảo mà bạn đã mua.

Ethereum tạo môi trường cho các hợp đồng ngang hàng, còn được gọi là hợp đồng thông minh (Smart Contact). Hợp đồng thông minh hiểu đơn giản là một thuật toán được kiểm soát bởi các phương tiện kỹ thuật số nhằm thực thi các điều khoản hợp đồng một cách tự động và đáng tin cậy khi đáp ứng đủ các điều khoản cho trước mà không cần sự can thiệp từ bên thứ ba.

Ethereum coin là gì?

Ethereum coin (ETH) là tiền ảo được tạo ra nhằm duy trì hoạt động của hệ sinh thái Ethereum. Theo đó, ETH được khởi chạy dựa trên chuỗi khối Blockchain của Ethereum và được sử dụng để thanh toán phí dịch vụ.

ETH là tiền ảo được tạo ra dựa trên blockchain của Ethereum

ETH là tiền ảo được tạo ra dựa trên blockchain của Ethereum

ETH được hình thành từ quy trình xác nhận giao dịch trên nền tảng mạng Ethereum. Hay hiểu đơn giản là quá trình khai thác ETH do các thợ đào thực hiện. Khi xác nhận thành công giao dịch, thợ đào sẽ nhận thưởng các ETH. Tất cả giao dịch bằng ETH đều được lưu vào sổ cái Blockchain của mạng Ethereum.

Hiện tại, ETH là tiền điện tử quyền lực thứ 2 thị trường chỉ sau đồng Bitcoin. Còn trong thế giới Altcoin vẫn chưa có đối thủ là vượt qua được ETH. Tiền ảo Ethereum là kênh đầu tư hấp dẫn, giá trị của nó chỉ đứng sau Bitcoin và liên tục tạo nên nhiều kỷ lục về giá.

Ethereum là đồng tiền quyền lực chỉ đứng sau Bitcoin trên thị trường tiền ảo

Ethereum là đồng tiền quyền lực chỉ đứng sau Bitcoin trên thị trường tiền ảo

Giống như nhiều loại tiền điện tử khác, đồng ETH còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Giá trị của đồng tiền này hiện chỉ đứng sau BTC. Trong giai đoạn đầu năm 2021, ETH cùng với Bitcoin đã liên tiếp tạo kỷ lục chưa từng có về giá.

Giá ETH hiện tại:

  • 1 ETH = $4,341.48 ~ 98,361,929.28 VND.
  • Giá trị vốn hóa thị trường: $513,957,411,195.00.
  • Thanh khoản (24h): $18,659,434,666.00.
  • Tổng ETH hiện có: 118,532,883 ETH.

Ứng dụng của tiền ảo Ethereum

Trong hệ sinh thái của mạng lưới Ethereum, đồng ETH được sử dụng để tính toán phí giao dịch. Tiền ảo này còn dùng để thanh toán cho mọi mặt hàng/dịch vụ tại điểm giao dịch chấp nhận Ethereum coin.

Khi bạn mua một số loại Altcoin, ngoài Bitcoin, bạn có thể sử dụng tiền ảo Eth như 1 loại tiền tệ giao dịch chung. Ví dụ: Để mua Onecoin, bạn phải mua đồng ETH bằng tiền pháp định rồi sau đó dùng nó để giao dịch với đồng Onecoin.

ETH được dùng để tính phí giao dịch trong hệ sinh thái Ethereum

ETH được dùng để tính phí giao dịch trong hệ sinh thái Ethereum

So sánh đồng Bitcoin và tiền ảo Ethereum

Điểm khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin ở mục đích dùng và công nghệ cốt lõi.  Bitcoin là tiền kỹ thuật số hình thành như loại tiền tệ lưu giá trị, nghĩa là chỉ có thể khai thác mà không thể tạo mới, tương tự như vàng. Còn Ethereum được thiết kế như 1 hệ thống giao dịch cung cấp hợp đồng thông minh theo hướng phân tán.

Về phương diện tiền tệ, đồng Ethereum chỉ tập trung thanh toán chi phí khi xảy ra trong mạng lưới của Ethereum. Điểm khác biệt nữa là số lượng Ethereum đào không giới hạn còn Bitcoin ấn định số 21 triệu BTC. Thời gian khai thác khối trung bình của BTC là 10 phút trong khi đó ETH chỉ mất 14 – 15 giây để tạo khối và có thể đào vô tận.

ETH có thể khai thác tối đa

ETH có thể khai thác tối đa

Các cách để sở hữu tiền ảo Ethereum

Có nhiều cách khác nhau để có được tiền ảo Ethereum. Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách được chia sẻ dưới đây:

  • Mua Ethereum: Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để sở hữu ETH. Hiện tại, ETH có mặt trên tất cả các hệ thống sàn giao dịch điện tử toàn cầu. Trader cũng có thể mua ETH trực tiếp bằng tiền pháp định, không qua Altcoin thứ 3.
  • Đào Ethereum: Tương tự như Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể kiếm ETH thông qua việc đào chúng bằng máy tính hoặc điện thoại. Bạn cần phải đầu tư hệ thống đào ETH để giải được những thuật toán ngày càng phức tạp, sau khi giải xong bạn sẽ nhận được ETH.
  • m kiếm ETH miễn phí: Đó là thông qua các app trò chơi hay click vào những quảng cáo có tặng thưởng ETH,…

Đào ETH là cách sở hữu tiền ảo Ethereum phổ biến

Đào ETH là cách sở hữu tiền ảo Ethereum phổ biến

>>Click tìm hiểu ngay về đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Có nên đầu tư tiền ảo Ethereum không?

Bên cạnh Bitcoin, Ethereum là đồng tiền điện tử được nhiều trader quan tâm. Năm 2020 giá BTC có chút khởi sắc hơn so với thời kỳ 2018, 2019 khi chỉ ở ngưỡng 200USD. Đặc biệt sang đầu năm 2021, giá ETH tăng chưa từng thấy.

 Tại thời điểm hiện tại (29/11/2021) giá ETH 4,341.48 USD, cao nhất kể từ khi đồng tiền này được phát hành đến nay. Đặc trưng chung của tiền ảo trong đó có cả ETH là biến động giá mạnh, có thể tăng giảm chỉ trong vài ngày thậm chí vài phút/giờ. Do đó, có nên đầu tư vào ETH hay không phụ thuộc vào khả năng phán đoán, nhận định của mỗi người. Đừng nên đầu tư theo đám đông vì nguy cơ thua lỗ cao.

Có nên đầu tư tiền ảo Ethereum hay không phụ thuộc nhiều vào bản thân nhà đầu tư

Có nên đầu tư tiền ảo Ethereum hay không phụ thuộc nhiều vào bản thân nhà đầu tư

Tiền ảo Ethereum là tiền mã hóa đứng thứ 2 trên thị trường tiền ảo, sau Bitcoin. Hiện tại,  ETH giữ vai trò là đồng tiền chung trong hệ sinh thái mạng Ethereum, dùng để trả phí cho giao dịch. Hi vọng thông tin chia sẻ từ Thongtintaichinh sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát đồng tiền này nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X