Trang chủChứng khoánSàn chứng khoán HNX là gì? Những thông tin chi tiết cần...

Sàn chứng khoán HNX là gì? Những thông tin chi tiết cần nắm

Sàn giao dịch HNX luôn nhận được đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư và chuyên gia tài chính. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về sàn chứng khoán này qua bài viết sau.

Sàn chứng khoán HNX là gì?

Sàn HNX là tên viết tắt của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, có tên tiếng Anh viết tắt là “Hanoi Stock Exchange”. Đây là sàn giao dịch chứng khoán dành cho cổ phiếu của các doanh nghiệp đại chúng niêm yết được sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý trực tiếp.

Bạn biết gì về sàn chứng khoán HNX?

Bạn biết gì về sàn chứng khoán HNX?

Tiền thân trước đây của sàn HNX là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội thành lập từ năm 2005 theo quyết định của Chính phủ. Nguyên tắc thành lập dựa trên cơ sở chuyển đổi và tái cấu trúc lại của Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội chính thức đi vào hoạt động từ 2009.

Quy mô hoạt động tương tự như hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước là đơn vị sở hữu. Người đại diện pháp lý là Bộ Tài Chính có số vốn điều lệ tại thời điểm thành lập là 1000 tỷ đồng.

Thông tin sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cụ thể:

 • Trụ sở tại: Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: (84-24) 39412626; (84-24) 39360750
 • Fax: (84.24) 39347818
 • Email: hnx@hnx.vn
 • Website: https://www.hnx.vn/

>> Tìm hiểu ngay: Chứng khoán SSI là gì? tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây

Chức năng và mục tiêu của sàn giao dịch HNX là gì?

Trước khi quyết định tham gia thị trường chứng khoán HNX, bạn cần nắm rõ về vai trò, chức năng và các hoạt động của sàn.

Các chức năng cụ thể của sàn chứng khoán HNX 

Sàn giao dịch HNX là nơi thực hiện những giao dịch cổ phiếu, cổ phần doanh nghiệp

Sàn giao dịch HNX là nơi thực hiện những giao dịch cổ phiếu, cổ phần doanh nghiệp

Huy động và đóng góp vốn

Đây là nơi thực hiện các giao dịch cổ phiếu, cổ phần của doanh nghiệp với mục đích huy động vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đây là số tiền nhàn rỗi để thúc đẩy phát triển kinh tế, thị trường.

Đem lại cơ hội đầu tư lớn

Nếu so sánh với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư vàng hay bất động sản,… thì đầu tư cổ phiếu trên sàn HNX là cơ hội để sinh lời, đem lại nguồn thu nhập thụ động hiệu quả.

Tái phân phối cổ phần

Mọi nhà đầu tư vào các công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch HNX đều có quyền mua và trở thành cổ đông của doanh nghiệp. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư phân chia lợi nhuận, cổ tức và giảm thiểu sự bất bình xảy ra trong thu nhập.

Thước đo của nền kinh tế

Các loại cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX hiện nay đều được thị trường định giá. Nền kinh tế thực hiện đo lường, đánh giá độ ổn định qua sự tăng – giảm hoặc ổn định của giá trị cổ phiếu.

Cung cấp vốn cho các dự án

Những dự án thiếu vốn đều được huy động thông qua bán chứng khoán. Nguồn vốn được dùng với mục đích đầu tư, phát triển dự án để tăng giá trị chứng khoán mang đến lợi nhuận cho người chơi.

Mục tiêu của sàn chứng khoán HNX

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) có vai trò tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán một cách minh bạch, công bằng để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Sàn chứng khoán HNX luôn phát triển nhiều sản phẩm mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, nền tảng giao dịch hỗ trợ hiệu quả để đem lại trải nghiệm chất lượng vượt trội.

Tạo một kênh huy động vốn an toàn, uy tín để thu hút những nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ đó đem lại lợi ích cao nhất cho người đầu tư và các doanh nghiệp đang niêm yết chứng khoán tại sàn HNX.

>> Tìm hiểu ngay: Top app đầu tư chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam

Mở tài khoản chứng khoán tại sàn giao dịch HNX như thế nào?

Cách mở tài khoản chứng khoán tại sàn giao dịch HNX đơn giản

Cách mở tài khoản chứng khoán tại sàn giao dịch HNX đơn giản

Sàn chứng khoán Hà Nội đang hoạt động với 4 thị trường lớn:

 • Cổ phiếu niêm yết
 • Thị trường đăng ký giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp
 • Trái phiếu chính phủ
 • Chứng khoán phái sinh

Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán tại sàn giao dịch HNX theo 2 cách sau:

Cách 1: Mở tài khoản trực tiếp

Nhà đầu tư chỉ cần đến trực tiếp các sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và thực hiện các thủ tục đơn giản như:

 • Chứng Minh Nhân Dân hay Công Cước Công Dân bản gốc và bản photo
 • Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán được quy định theo mẫu của HNX.

Điền đầy đủ thông tin cá nhân và ký hợp đồng cam kết, người chơi được mở tài khoản giao dịch tại sàn chứng khoán HNX. Tiếp theo bạn nạp tiền vào tài khoản theo đúng hướng dẫn và thực hiện các giao dịch ngay lập tức.

Cách 2: Mở tài khoản online

Sàn chứng khoán HNX đang hỗ trợ đăng ký tài khoản online với khách hàng ở xa không có điều kiện đến trực tiếp sở giao dịch để được đăng ký. Các bước mở tài khoản tại HNX đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập website: https://www.hnx.vn/ và chọn mục “Mở tài khoản”;
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn của hệ thống để hoàn thiện hồ sơ cá nhân;
 • Bước 3: Xác nhận thông tin Chứng Minh Nhân Dân theo yêu cầu của hệ thống;
 • Bước 4: Điền các thông tin vào hợp đồng, in hợp đồng, ký xác nhận và gửi hồ sơ đến địa chỉ “Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội”;
 • Bước 5: Chờ đợi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội xét duyệt hồ sơ, kích hoạt tài khoản và gửi các thông tin đăng nhập về địa chỉ email đã đăng ký.

Hy vọng với bài viết sau đã giúp bạn nắm vững những thông tin cần biết về sàn giao dịch HNX. Chúc bạn có được kết quả đầu tư hợp lý để sinh được lợi nhuận cao nhất khi tham gia sàn chứng khoán này nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X