Trang chủChứng khoánSàn chứng khoán Hà Nội là gì? Sàn giao dịch này có...

Sàn chứng khoán Hà Nội là gì? Sàn giao dịch này có uy tín không?

Sàn chứng khoán Hà Nội là địa chỉ đầu tư đã quá quen thuộc với nhiều nhà đầu tư lâu năm và kể cả mới gia nhập thị trường chứng khoán. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về sàn giao dịch này qua bài viết sau.

Sàn chứng khoán Hà Nội là gì?

Bạn biết gì về sàn chứng khoán Hà Nội?

Bạn biết gì về sàn chứng khoán Hà Nội?

Còn được biết đến với cái tên Hanoi Stock Exchange, viết tắt là sàn HNX. Đây là sàn giao dịch cổ phiếu cho tất cả các công ty, tổ chức trung bình – lớn đang được niêm yết và chịu sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

>> Tìm hiểu ngay: Gợi ý các app đầu tư tài chính an toàn nhất để kiếm tiền online

Sàn chứng khoán Hà Nội có uy tín không?

Sàn chứng khoán Hà Nội được đánh giá cao về sự uy tín tại thị trường Việt Nam

Sàn chứng khoán Hà Nội được đánh giá cao về sự uy tín tại thị trường Việt Nam

Sàn giao dịch HNX được xem là sàn cổ phiếu lớn và uy tín bậc nhất Việt Nam. Không những thế nó còn đóng vai trò cực kỳ to lớn đối với thị trường chứng khoán trong nước. Bởi vì:

 • Giúp các doanh nghiệp huy động vốn: Vai trò chính của sàn HNX chính là giúp các công ty đã được niêm yết huy động vốn. Từ đó, thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp và cả nền kinh tế quốc gia;
 • Tạo thêm cơ hội đầu tư: Tạo thị trường đầu tư uy tín, mang lại nhiều cơ hội sinh lời cho các chủ đầu tư;
 • Phân phối lại cổ phần: Mỗi nhà đầu tư sẽ là một cổ đông của công ty, từ đó lợi nhuận sẽ được phân chia theo phần trăm số cổ phần;
 • Thang đo của nền kinh tế thị trường: Tất cả các cổ phiếu đang được niêm yết tại sàn chứng khoán Hà Nội đều sẽ được định một mức giá tương ứng trên thị trường. Do đó, nó cũng sẽ phản chiếu mức độ ổn định của nền kinh tế;
 • Hỗ trợ các dự án thiếu vốn: Một lợi ích khác cho phía doanh nghiệp đó là giúp cho những dự án đang bị trì hoãn do thiếu hụt vốn được tiếp tục tiến hành. Sau đó, khi dự án bắt đầu sinh lời, các nhà đầu tư sẽ nhận được nguồn lợi gấp bội hoặc có thể rao bán lại với giá hời.

>> Tìm hiểu ngay: Sàn chứng khoán FPT – Địa chỉ đầu tư sinh lợi nhuận uy tín.

Một số quy tắc tại sàn chứng khoán Hà Nội

Những quy tắc tại sàn chứng khoán Hà Nội rất nghiêm ngặt

Những quy tắc tại sàn chứng khoán Hà Nội rất nghiêm ngặt

>>Click tham khảo ngay: Hướng dẫn chi tiết mở tài khoản VPS Online để có thể có ngay tài khoản chứng khoán tham gia thị trường sau vài phút.

Các lệnh giao dịch cơ bản

 • Lệnh giới hạn – LO: là lệnh có hiệu lực duy trì từ lúc đăng nhập đến hết phiên giao dịch hoặc hủy lệnh;
 • Lệnh ATC: là lệnh có hiệu lực vào phiên khớp lệnh định kỳ lúc đóng cửa;
 • Lệnh PLO: là lệnh có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 14g45 đến 15g.

Phương thức khớp lệnh tại sàn HNX

 • Khớp lệnh liên tục: những lệnh dùng để mua bán khớp ngay sau khi hệ thống nhập vào;
 • Khớp lệnh định kỳ: những lệnh dùng để mua bán được khớp vào tại thời điểm được thiết lập cụ thể;
 • Khớp lệnh thỏa thuận: là phương thức giao dịch dựa vào việc bên mua và bên bán thực hiện các thỏa thuận trong quá trình giao dịch.

Các nguyên tắc để khớp lệnh tại sàn HNX

 • Ưu tiên về thời gian: lệnh được nhập thì được vào trước;
 • Ưu tiên về giá: tại cùng một thời gian giao dịch mua có giá cao hơn sẽ được thực hiện trước. Ngược lại, giao dịch bán có giá thấp hơn sẽ được thực hiện trước.

So sánh sàn giao dịch Hà Nội và sàn giao dịch Hồ Chí Minh

Dựa vào các tiêu chí về quy định niêm yết cổ phiếu các công ty, ta có một số nhận xét như sau:

 • Thành phần chính của công ty niêm yết như hội đồng quản trị, ban giám đốc, các cổ đông chính và các thành phần đại diện liên quan đến sàn giao dịch phải được công khai và nêu rõ tại sàn HOSE. Trong khi đó, sàn HNX không đòi hỏi điều này vào hồ sơ niêm yết;
 • Mức tổng vốn điều lệ tại của các công ty đăng ký niêm yết tại 2 sàn giao dịch là khác nhau – 30 tỷ VNĐ tại HNX và 120 tỷ VNĐ tại HOSE;
 • Thời hạn lãi và lỗ của các công ty niêm yết: Tại sàn HOSE yêu cầu mỗi công ty phải thu về lợi nhuận và lãi trong vòng 2 năm liên tiếp. Trái lại, không được nợ quá 1 năm. Tuy nhiên, sàn giao dịch HNX lại có sự ràng buộc nhẹ nhàng hơn với yêu cầu không bị lỗ quá thời hạn 1 năm;
 • Sàn HOSE có các biện pháp xử lý rất nặng đối với các công ty niêm yết nếu báo cáo thông tin sai. Đó là cảnh cáo nếu số sai sót thuộc mức quy định, hủy mã chứng khoán nếu sai lầm tiếp tục tái diễn.

Nhìn chung, sàn chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều là 2 sàn cổ phiếu uy tín nhất nhì Việt Nam. Cả 2 đều có những quy định giao dịch giống và khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét về các quy định niêm yết, sàn HOSE đã có sự kiểm soát sát sao hơn sàn HNX.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về sàn chứng khoán Hà Nội đang được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn. Chúc bạn sẽ có kế hoạch đầu tư chứng khoán chính xác để thu về lợi nhuận hấp dẫn.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X