Trang chủNgân HàngCó nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần không? Rút bảo...

Có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần không? Rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

Hiện nay, hầu hết người lao động đều tham gia bảo hiểm xã hội nhưng chưa hiểu rõ về quyền lợi mà mình được hưởng như thế nào đặc biệt là quyền lợi về rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Để hiểu rõ hơn về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội, rút bảo hiểm xã hội 1 lần,..Người lao động cần tham khảo bài viết này.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đã đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là hình thức bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được quyền lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một cơ quan nhà nước thuộc Chính phủ, có chức năng thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tổ chức thu, chi bảo hiểm thất nghiệp. Quản lý và sử dụng các quỹ: quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Thanh tra chuyên ngành đối với việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về bảo hiểm xã hội,bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh còn chịu sự quản lý của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế và cuối cùng là chịu sự quản lý của Bộ Tài chính về tài chính đối với các quỹ bảo hiểm xã hội,bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

>>Click để nắm được: Thứ 7 bảo hiểm xã hội có làm việc không? Giờ làm việc của bảo hiểm xã hội để sắp xếp thời gian thích hợp nhất đến sở BHXH làm việc, tránh mất thời gian chờ đợi.

Bảo hiểm xã hội có nên rút một lần
Hình ảnh sổ bảo hiểm xã hội

Điều kiện rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì người lao động được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và người lao động không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Ra nước ngoài sinh sống;
 • Sĩ quan, quân nhân,… phục viên, xuất ngũ, thôi việc không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
 • Người mắc các bệnh như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc mắc các bệnh khác dẫn đến mất hoặc suy giảm khả năng lao động. Người có mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần phải có người theo dõi, giúp đỡ, chăm sóc;
 • Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau thời gian 01 năm nghỉ việc, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội.
Có nên rút bảo hiễm xã hội một lần
Bảo hiểm xã hội một lần

Cách tính số tiền được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, mức hưởng được tính cụ thể theo công thức sau: (theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)

 • Trước năm 2014, mức hưởng = 1,5 x mức tiền lương bình quân tháng x thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014;
 • Từ năm 2014 trở về sau, mức hưởng = 02 x mức tiền lương bình quân x thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 về sau.

Nếu người lao động có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước và sau năm 2014 thì số tiền được nhận bằng tổng hai công thức trên.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì không tính mức hưởng theo công thức bên trên mà số tiền được nhận từ bảo hiểm xã hội bằng 22% tổng số tiền đã đóng và tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương của tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần không gồm số tiền mà Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện (Trừ trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo).

>>Click tìm hiểu ngay: Những chia sẻ về chế độ bảo hiểm cho chồng khi vợ sinh con để chính người chổng cũng hưởng đủ chế độ khi vợ mình sinh con.

hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần nhanh chống tiện lợi
Bảo hiểm xã hội một lần chính sách quan trọng đối với lao động

Hồ sơ rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ vào Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 20 quyết định 636/QĐ-BHXH, hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần gồm:

 • Sổ tham gia bảo hiểm xã hội;
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần;
 • CMND, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;
 • Đối với người ra nước ngoài định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản sao có công chứng của hộ chiếu, thị thực do nước ngoài cấp, giấy xác nhận về việc nhập quốc tịch nước ngoài…
 • Trích sao hồ sơ bệnh án đối với trường hợp người lao động mắc bệnh hiểm nghèo.

Hồ sơ nộp đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi cư trú (đối với trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần).

Thời gian giải quyết hồ sơ là 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội phải có trách nhiệm giải quyết và chi trả tiền bảo hiểm xã hội 1 lần cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cụ thể.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn.

Trên đây là các thông tin về rút bảo hiểm xã hội 1 lần, nếu bạn chuẩn bị rút bảo hiểm xã hội 1 lần bài viết này sẽ giúp ít cho bạn, chúc bạn hoàn thành hồ sơ và nhận được tiền sớm nhất!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X