Trang chủNgân HàngThông tin chi tiết về đóng Bảo Hiểm Xã Hội cho trẻ...

Thông tin chi tiết về đóng Bảo Hiểm Xã Hội cho trẻ em dưới 6 tuổi

Mức đóng bảo hiểm xã hội cho trẻ em dưới 6 tuổi cụ thể như thế nào? Còn đối với các trường hợp gia hạn bảo hiểm được quy định ra sao? Bài chia sẻ này sẽ cung cấp thông tin chính xác cho bạn đọc.

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm xã hội cho trẻ em dưới 6 tuổi

Để được cấp thẻ bảo hiểm xã hội cho trẻ em, bạn cần phải thỏa mãn các thủ tục cần thiết dưới đây.

Bước 1: Cha, mẹ hoặc người giám hộ xuất trình giấy khai sinh tại UBND cấp xã, phường, thị trấn.

1. Người giám hộ hay cha mẹ thực hiện xuất trình giấy khai sinh bao gồm bản chính hoặc bản sao có chứng thực cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc nơi làm  căn cứ cấp thẻ cho trẻ em dưới 6 tuổi.

2. Trong trường hợp trẻ em chưa có giấy khai sinh thì khi đó cha mẹ hoặc người giám hộ có thể tiến hành đăng ký giấy khai sinh cho trẻ.

Còn đối với những khu vực vùng sâu vùng xa có điều kiện đi lại khó khăn thì cán bộ tư pháp có trách nhiệm phối hợp với cán bộ của ngành Lao động – Thương Binh và Xã hội phải hỗ trợ cho Ủy ban nhân dân làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh và cấp thẻ khám cho trẻ nhỏ.

3. Đối với trường hợp trẻ em chưa được cấp thẻ thì khi cần khám chữa bệnh bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, chứng nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã để làm căn cứ công nhận.

4. Trẻ chưa có thẻ khám chữa bệnh nhưng đã có giấy khai sinh, và không có giấy chứng sinh, nếu chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập thì Ủy ban cấp xã phải xác nhận họ tên, ngày tháng năm sinh của trẻ hiện đang cư trú tại địa bàn làm cơ sở cho cơ sở y tế không thu phí.

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm xã hội cho trẻ
Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm

>Nếu bạn đang có 2 sổ BHXH
Click ngay: Có nên gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội lại không? Thủ tục gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội đơn giản nhanh chóng để tránh mất quyền lợi bảo hiểm một cách ngớ ngẩn.

5. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không đăng ký thường trú tại xã/phường nhưng đang sinh sống tại địa bàn xã/phường đó thì ngoài giấy khai sinh thì bắt buộc phải có giấy xác nhận của thôn xóm hiện đang thường trú để cấp thẻ.

6. Còn đối với trẻ em đang điều trị tại bệnh viện nhưng thẻ hết hạn thì vẫn được hưởng chế độ khám chữa bệnh miễn phí đến hết đợt điều trị.

Bước 2: Phòng Lao động thương binh nhận và kiểm tra danh sách tham gia bảo hiểm do xã, phường, thị trấn chuyển đến theo mẫu

  • Nếu thủ tục yêu cầu cấp thẻ đã đầy đủ thì tiếp nhận, làm thủ tục in và cấp thẻ;
  • Còn đối với trường hợp thủ tục còn thiếu hoặc sai sót thì cán bộ có trách nhiệm hướng dẫn người yêu cầu về làm lại, bổ sung theo đúng quy định.

Bước 3: Cấp thẻ, ký tên và giao lại cho UBND các xã, phường, thị trấn. Phải trả tận tay cho đối tượng trực tiếp đi làm thủ tục.

Gia hạn bảo hiểm xã hội cho trẻ em

Quy định tại khoản 10, điều 1 của Luật BHYT đã sửa đổi bổ sung có nói rõ về vấn dề gia hạn bảo hiểm xã hội cho trẻ dưới 6 tuổi. Cụ thể như sau:

Trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm sẽ có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Nếu trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến thời gian nhập học thì bảo hiểm có giá trị sử dụng đến thời gian 30 tháng 9 của năm.

Cách gia hạn thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi
Trẻ em dưới 6 tuổi tham gia bảo hiểm

>>Click tìm hiểu ngay: Bảo hiểm xã hội một lần là gì? Tư vấn cách hưởng, rút bảo hiểm xã hội một lần để có kế hoạch hưởng quyền lợi từ bảo hiểm xã hội chuẩn cho bạn nhất.

Bên cạnh đó, để hoàn thiện dữ liệu quản lý người tham gia bảo hiểm, cấp thẻ theo số định danh của từng người thì bảo hiểm xã hội đã có công văn 4911/BHXH-ST hướng dẫn bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong năm 2016 tạm cấp thẻ cho trẻ em tham gia bảo hiểm thời hạn sử dụng đến hết ngày 31/12/2016.

Theo đó, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn số 965/BHXH-ST ngày hướng dẫn người tham gia bảo hiểm xã hội các tỉnh việc gia hạn và đổi thẻ bảo hiểm. Thông báo áp dụng cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi chưa cấp thẻ bảo hiểm đến hết thời hạn theo quy định của pháp luật.

Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giải đáp thắc mắc về bảo hiểm xã hội cho trẻ em để thủ tục được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X