Trang chủNgân HàngMã bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu mã số...

Mã bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu mã số BHXH của người lao động và người sử dụng lao động như thế nào?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra Quyết định số 595/QĐ-BHXH. Quy định về việc cấp mã số bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Vậy mã số bảo hiểm xã hội là gì?Cách tra cứu như thế nào? Bạn đọc hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Mã số bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội là dãy số bao gồm 10 chữ số có 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là dãy số tự nhiên là số sổ bảo hiểm xã hội đồng thời cũng là 10 số cuối của thẻ bảo hiểm y tế.

Mã số bảo hiểm xã hội là mã số định danh cá nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội. Gắn liền xuyên suốt với quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của mỗi cá nhân.

Sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cấp lại theo mẫu mới có mã số bảo hiểm xã hội từ ngày 01/08/2017. Cụ thể như sau:

Thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ bảo hiểm xã hội bằng cụm từ “Mã số:”. Ví dụ như: bìa và tờ rời sổ bảo hiểm xã hội trước đây in “Số sổ: 0118000005”. Nay được in lại là “Mã số: 0118000005”

Thay thế từ “Số:” in trên thẻ bảo hiểm y tế bằng cụm từ “Mã số:” và thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế: Chỉ in là “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….”.

Đối với đơn vị quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Mã số bảo hiểm xã hội sẽ giúp thuận tiện trong việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đồng thời, việc cấp lại mã số bảo hiểm xã hội cũng giúp cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người đóng.

VậyMã bảo hiểm xã hội là gì?Cách tra cứu như thế nào? Bạn đọc hãy tham khảo thông tin dưới đây
Hình ảnh mã bảo hiểm xã hội trên bảo hiểm y tế

>>Click ngay: 2 quyền lợi ĐƯỢC HƯỞNG bảo hiểm xã hội khi sinh đẻ lao động nữ nào cũng cần nắm để hưởng quyền lợi mà bạn đã sẵn có khi tham gia bảo hiểm.

Cách tra cứu mã bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội thay cho số sổ bảo hiểm xã hội, mã thẻ bảo hiểm y tế để quản lý thông tin của người tham gia bảo hiểm xã hội. Người tham gia có thể tra cứu thông tin về mã số thẻ của mình. Hãy tham khảo cách tra cứu dưới đây.

Bước 1:

Truy cập vào trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2:

Hộp thoại “Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội” xuất hiện cần điền thông tin vào 3 ô:

  • Tỉnh/TP: nhập thông tin dựa vào địa chỉ Khai sinh/Hộ khẩu thường trú/ Hộ khẩu tạm trú;
  • Họ tên: Nhập họ tên cần tra cứu;
  • Ngày sinh: Chọn ngày tháng năm sinh;
  • Sau đó nhập “Mã xác thực” và bấm vào tra cứu.

Sau khi bấm “Tra cứu” sẽ có 3 trường hợp xảy ra như sau:

  • Trường hợp 1: Xuất hiện lên dòng màu đỏ “ Không có kết quả cần tìm”. Thì người lao động chưa được người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội. Đơn vị cần thực hiện rà soát để được cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người lao động;
  • Trường hợp 2: Mã số bảo hiểm xã hội trùng với số sổ bảo hiểm như vậy là đã đồng bộ xong. Mã số bảo hiểm xã hội này để thay thế toàn bộ thông tin quản lý liên quan đến số sổ bảo hiểm xã hội và mã của thẻ bảo hiểm y tế;
  • Trường hợp 3: Mã số bảo hiểm xã hội khác số sổ bảo hiểm xã hội đã có. Đơn vị cần rà soát mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội để đồng bộ lại mã số theo số sổ.

Tra cứu bằng phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử (EFY-eBHXH):

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử EFY-eBHXH hỗ trợ người sử dụng lao động tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của người lao động tham gia trực tiếp trên phần mềm khi kê khai các hồ sơ phát sinh.

  • Đơn vị đăng nhập vào phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử EFY-eBHXH chọn menu kê khai rồi chọn thủ tục cần khai báo sau đó chọn lập tờ khai;
  • Nhập thông tin các cá nhân của người tham gia để thực hiện tra cứu mã số và kê khai phát sinh nếu có. Các thông tin bắt buộc nhập bao gồm:Họ và tên người tham gia bảo hiểm xã hội, ngày/tháng/năm sinh, giới tính, địa chỉ khai sinh. Rồi bấm Kiểm tra mã số;
  • Phần mềm tự động tải mã số tra cứu về theo thông tin cá nhân của người tham gia đã nhập;

Trường hợp thông tin mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia bị nhập sai, phần mềm sẽ tự động báo để kiểm tra lại. Sau khi tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của người lao động, đơn vị kê khai các thông tin còn thiếu, hoặc bấm Ghi lại để cập nhật mã số bảo hiểm xã hội vào dữ liệu quản lý của phần mềm.

>>Xem ngay: Những quyền lợi đóng bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc người lao động nên biết để hưởng đầy đủ quyền lợi của mình nhất mặc dù đã nghỉ việc.

tra cứu mã bảo hiểm xã hội bằng cổng thông tin điện tử có được không
Cổng thông tin tra cứu mã bảo hiểm xã hội điện tử

Trên đây là tất cả các thông tin về mã số bảo hiểm xã hội và cách tra cứu. Hy vọng người lao động sẽ tra cứu được mã số bảo hiểm xã hội của mình.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X