Trang chủNgân HàngKhông đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên có bị phạt...

Không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên có bị phạt hay không?

Các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội đó là những ai? Nếu không đóng bảo hiểm xã hội có bị phạt hay không là những mối thắc mắc chung mà rất nhiều người lao động băn khoăn. Dưới đây là những thông tin chi tiết sẽ giải quyết tất tần tật mọi nghi vấn của công ty và người lao động.

Đối tượng áp dụng bảo hiểm xã hội

Theo quy định của pháp luật, Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 có quy định về các đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội, cụ thể người lao động là công dân Việt Nam thể hiện như sau:

1. Người lao động hoạt động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động theo thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc công việc có thời hạn cụ thể là đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng bao gồm cả hợp đồng lao động ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật;

2. Cán bộ, công chức, viên chức. Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

3. Công nhân quốc phòng, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

Các đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội
Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội

>>Đừng bỏ qua: 2 quyền lợi ĐƯỢC HƯỞNG bảo hiểm xã hội khi sinh đẻ lao động nữ nào cũng cần nắm để tránh bị mất quyền lợi bảo hiểm một cách đáng tiếc.

4. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

5. Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

6. Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

7. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

8. Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Trên là những thông tin về các đối tượng bắt buộc phải đóng tiền bảo hiểm xã hội. Nếu trường hợp công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên hoặc người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mức phạt khi không tham gia bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điều 26 thuộc Nghị định 95/2013NĐ-CP, cụ thể về mức phạt đối với người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội cụ thể như sau:

1. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:

  • Đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp chậm;
  • Đóng bảo hiểm không đúng mức quy định;
  • Đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính. Tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Không đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị xử phạt theo quy định
Người lao động được công ty đóng bảo hiểm xã hội

>>Click tìm hiểu ngay: Có nên đóng Bảo Hiểm Xã Hội để được hưởng quyền lợi nghỉ việc hay không để có quyết định đúng đắn nhất với Bảo Hiểm Xã Hội.

Nếu công ty không đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thì mức phạt tiền đối với công ty là từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Còn nếu công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên trong một số trường hợp thì bị phạt tiền từ 12-15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm bắt buộc.

Như vậy, nếu không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên thì sẽ chịu mức phạt theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền lợi của mình thì người lao động có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Ban Giám đốc công ty để xem xét lại.

Hoặc người lao động là có thể gửi đơn khiếu nại đến Phòng Lao Động – thương binh và xã hội hay gửi lên Tòa án cấp huyện để yêu cầu giải quyết chính đáng. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về mức đóng bảo hiểm để hiểu rõ hơn.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X