Trang chủChứng khoán Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì?

[Giải đáp] Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì?

Ngày nay, khái niệm chứng khoán hay cổ phiếu đã trở nên vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu những thuật ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về lĩnh vực này

Chứng khoán là gì? 

Chứng khoán là một loại hàng hóa của thị trường chứng khoán. Nó liên quan đến những tài sản tài chính, có thể mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư, người sở hữu loại hàng hóa này.

Chứng khoán là hàng hóa của thị trường chứng khoán

Chứng khoán là hàng hóa của thị trường chứng khoán

Theo luật về Chứng khoán Việt Nam, chứng khoán là một bằng chứng nhằm xác nhận quyền lợi hợp pháp của người sở hữu chúng. Bên cạnh đó, chứng khoán còn được biểu diễn dưới dạng chứng chỉ bút toán ghi số hoặc chứng chỉ bút toán dữ liệu điện tử.

>> Tìm hiểu ngay: Chứng khoán ký quỹ là gì? Những vấn đề cần lưu ý khi giao dịch ký quỹ

Các nhóm chính của chứng khoán

Trên thị trường giao dịch chứng khoán hiện nay, chứng khoán được chia thành 3 nhóm chính:

 • Chứng khoán cổ phần (chứng nhận quyền sở hữu một phần tài sản doanh nghiệp phát hành cổ phiếu của nhà đầu tư).
 • Chứng khoán nợ (chứng nhận quan hệ vay – cho vay giữa doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư).
 • Chứng khoán lai (dạng trung gian giữa chứng khoán cổ phần và chứng khoán nợ).

Bên cạnh đó, Theo Khoản 1, Điều 4, Luật chứng khoán 2019 định nghĩa: Chứng khoán là tài sản, bao gồm 4 loại:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường mua bán nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, các loại hàng hóa đang dần trở nên vô cùng phong phú và đa dạng. Vì vậy, người ta chia chứng khoán thành 5 nhóm lớn, gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, các công cụ chuyển đổi, và các công cụ phái sinh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về loại chứng khoán được biết đến nhiều nhất – Cổ phiếu.

Cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu là một loại chứng khoán, được phát hành vào lưu chuyển dưới dạng chứng chỉ hay bút toán ghi sổ, để xác nhận quyền sở hữu và những quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Khi mua cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ trở thành người đồng sở hữu công ty. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào tỷ lệ cổ phiếu người đó nắm giữ. Điều này đồng nghĩa với việc các cổ đông phải chia sẻ mọi kết quả của công ty (thành công hay thất bại, lợi nhuận hay tổn thất).

>> Tìm hiểu ngay: chứng khoán là gì để dễ dàng phân biệt giữa chứng khoán và cổ phiếu.  

Cổ phiếu gồm mấy loại? 

Dựa vào tính chất về quyền lợi mà các nhà đầu tư nhận được, ta có thể cổ phiếu thành 2 dạng chính: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

 • Cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường): có quyền tham dự các cuộc họp đại hội cổ đông, cũng như có quyền tham gia biểu quyết vào những vấn đề quan trọng của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi: một loại cổ phiếu ‘ưu tiên’, người nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ nhận được một số đặc quyền hoặc bị hạn chế một số quyền nhất định so với những cổ đổng bình thường.

Cổ phiếu gồm cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu gồm cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông

>>Click tham khảo ngay: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS Online để có ngay tài khoản chứng khoán và tham gia thị trường chỉ sau vài phút.

Ngoài ra, có 3 loại cổ phiếu ưu đãi chính:

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: người nắm loại cổ phiếu này sẽ được trả phần cổ tức cao hơn nhưng lại không có quyền tham gia những kỳ họp biểu quyết một cách trực hay gián tiếp (như dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát).
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: người nắm loại cổ phiếu này sẽ được công ty hoàn lại vốn đóng góp bất cứ khi nào người đó yêu cầu hoặc theo những điều khoản đã được ký kết trước đó. Tuy nhiên, những cổ đông nắm cổ phiếu này cũng sẽ không được tham gia những kỳ họp biểu quyết một cách trực hay gián tiếp (như dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát).
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: người nắm loại cổ phiếu này có số phiếu biểu quyết hay quyền biểu quyết lớn hơn so với các cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông. Bên cạnh đó, loại cổ phiếu này còn có nhiều quyền lợi như các cổ đông phổ thông. Bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Tuy nhiên, họ sẽ không được chuyển nhượng cổ phiếu của mình cho người khác.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì qua nội dung chia sẻ từ bài viết trên đây. Hi vọng rằng bạn đọc đã nắm bắt và hiểu rõ hơn về chứng khoán, cổ phiếu và các dạng của hai loại này.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X