Trang chủChứng khoánChứng khoán ký quỹ là gì? Những điều cần lưu ý khi...

Chứng khoán ký quỹ là gì? Những điều cần lưu ý khi giao dịch ký quỹ

Chứng khoán ký quỹ là gì?

Ký quỹ (Tiếng Anh: margin) là một hình thức nhằm thúc đẩy tài chính được thực hiện bởi các công ty chứng khoán. Đây chính xác là một công cụ hữu hiệu giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận. Đặc biệt là giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định mua – bán cổ phiếu tại những thời điểm hợp lý nhất.

Thế nào là chứng khoán ký quỹ? 

Thế nào là chứng khoán ký quỹ? 

Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có hai mặt và chứng khoán ký quỹ cũng vậy. Nó có thể làm những con số trong tài khoản của bạn nhân lên thì cũng có thể làm chúng ‘bốc hơi’ chỉ sau vài phiên giao dịch. Khi thị trường giao động phức tạp thì những công thức có sẵn không phải lúc nào cũng chính xác.

Bên cạnh đó, giao dịch ký quỹ trong chứng khoán (Tiếng Anh: margin trading) là một hình thức giao dịch giúp nhà đầu tư có thể vay tiền của một công ty chứng khoán để mua cổ phiếu với mức lãi suất đã được quy định trước. Theo đó, tất cả chứng khoán mà nhà đầu tư sở hữu (có liên quan đến giao dịch ký quỹ) sẽ được dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay ban đầu.

Lãi suất ký quỹ phổ biến thường là 0.05%/ngày hay 13.5%/năm. Đây là một mức khá cao so với lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, nhìn chung các nhà đầu tư thường không vay ngân hàng để giao dịch margin vì tính linh động không cao. Thị trường chứng khoán lên xuống bất thường nên cơ hội đến và đi cũng sẽ rất nhanh chóng.

>> Tìm hiểu ngay: Chứng khoán là gì để có cái nhìn tổng quát về chứng khoán. 

Khi nào nên sử dụng giao dịch ký quỹ?

Đây là một thị trường chứa rất nhiều cơ hội, đi kèm với đó cũng là những rủi ro vô cùng lớn. Vậy nên, giao dịch ký quỹ thích hợp với những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, có lập trường vững vàng và có khả năng đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn.

Thực hiện giao dịch ký quỹ cần lưu ý một số vấn đề

Thực hiện giao dịch ký quỹ cần lưu ý một số vấn đề

Một số lưu ý trước cần cân nhắc trước khi đầu tư:

 • Chỉ thực hiện giao dịch ký quỹ khi có đủ kinh nghiệm đầu tư hoặc chuyên gia tư vấn đáng tin cậy trong lĩnh vực này.
 • Chỉ sử dụng hình thức đầu tư ký quỹ vào những mã cổ phiếu có khả năng thanh khoản, linh động trong cả mua và bán.
 • Không nên sử dụng công dụng ký quỹ trong thời gian quá dài. Điều này nhằm giảm thiểu nguy cơ ‘mất trắng’ trong những giai đoạn thị trường biến động.
 • Chỉ sử dụng hình thức ký quỹ vào thời điểm mà thị trường có dấu hiệu tốt, có lợi ích rõ ràng. Đối với những thì trường bạn không thể nắm xu hướng thì không nên mạo hiểm.

>> Tìm hiểu ngay: Sàn chứng khoán là gì? Những thông tin cần biết về nó.

Các thuật ngữ cần biết trong giao dịch ký quỹ

 • Tài sản đảm bảo: sẽ là toàn bộ những tài sản trong tài khoản chứng khoán như tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu và các tài sản khác đã được công ty chứng khoán chấp nhận…
 • Tỷ lệ nợ (hay tín dụng ): là phần trăm của Tổng dư nợ vay trên Tổng giá trị nhà đầu tư được phép vay từ công ty chứng khoán ký quỹ.
 • Tỷ lệ ký quỹ (tỷ lệ hỗ trợ): là phần trăm được ký quỹ của một tài khoản chứng khoán hay mã chứng khoán. Giao động từ 0 – 50%. Trong đó:
 • Với tỷ lệ hỗ trợ 50% (1:1) thì 1 giá trị mua là 100 triệu VNĐ, tối đa nhà đầu tư phải bỏ ra 50 triệu VNĐ và đi vay 50 triệu VNĐ còn lại.
 • Với tỷ lệ hỗ trợ 0% thì nhà đầu tư phải dùng tiền của mình để mua chứng khoán.

Các vai trí trong giao dịch ký quỹ

 • Mua ký quỹ ( Long position – mua trước, bán sau): là một hình thức mà trong đó, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán bằng cách vay tiền từ công ty chứng khoán. Sau đó, họ sẽ phải hoàn trả số tiền này, cũng lãi suất và những chi phí phát sinh của nó theo quy định của hợp đồng đã được ký kết trước đó.
 • Bán ký quỹ ( Short position – bán trước, mua sau): đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa sử dụng hình thức ký quỹ này. Trong bán ký quỹ, nhà đầu tư sẽ vay chứng khoán thay vì tiền để bán. Sau đó, họ sẽ phải hoàn trả số chứng khoán đã vay cùng các khoản chi phí khác theo như hợp đồng đã ký.

Trên đây là những thông tin giải đáp về chứng khoán ký quỹ là gì và một số lưu ý trước khi đầu tư. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết là hữu ích cho bạn đọc.

>>Nếu bạn muốn mở tài khoản chứng khoán, xem ngay hướng dẫn chi tiết mở tài khoản chứng khoán VPS online để chỉ sau vài phút có ngay tài khoản lướt thị trường chứng khoán.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X