Trang chủNgân HàngHỏi - Đáp: Đóng Bảo Hiểm Xã Hội 6 tháng trước khi...

Hỏi – Đáp: Đóng Bảo Hiểm Xã Hội 6 tháng trước khi sinh có được hưởng quyền lợi?

Có rất nhiều trường hợp thai phụ thắc mắc việc đóng Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) 6 tháng trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không? Tất tần tật thông tin chính xác theo quy định của pháp luật sẽ được giải quyết trong bài chia sẻ này.

Những điều kiện được hưởng chế độ thai sản người lao động nên biết

Theo quy định của pháp luật thì tại Điều 31 Bộ luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản, cụ thể như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

 1. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 2. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
 3. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Những đối tượng người lao động được nhận chế độ thai sản

 • Lao động nữ đang mang thai;
 • Lao động nữ sinh con;
 • Lao động đang mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
 • Người lao động đang nhận nuôi con người khác dưới 6 tháng tuổi;
 • Lao động nữ đang thực hiện biện pháp triệt sản;
 • Trường hợp lao động nam đã đóng bảo hiểm xã hội và vợ sinh con.

>>Click xem ngay: Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần Là Gì? Tư Vấn Cách Hưởng, Rút Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần để khi cần, có ngay 1 khoản tài chính nho nhỏ phục vụ việc gấp.

Đối tượng người lao động được hưởng chế độ thai sản khi đã đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh
Người lao động được hưởng chế độ thai sản

Trong đó, các trường hợp người lao động nữ sinh con, người lao động đang mang thai hộ hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ và người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi tại khoản 1 phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc trong trường hợp nhận con nuôi.

Như vậy, người lao động nữ đóng bảo hiểm 6 tháng trong khoảng 12 tháng trước sinh con hoàn toàn đủ quyền lợi hưởng Bảo Hiểm Xã Hội Thai Sản.

Còn đối với trường hợp lao động nữ sinh con ở khoản 1 đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên mà trong giai đoạn mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai (được sự chỉ định dưỡng thai của bác sĩ) thì phải đóng BHXH đủ 3 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới có thể hưởng trọn bảo hiểm thai sản.

Nếu người lao động đủ điều kiện tại khoản 2 và khoản 3 đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, hoặc nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được nhận chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh theo quy định tại điều 34, 36, 38 và 39 của luật BHXH.

Đối với người đóng Bảo Hiểm 5 tháng trước khi sinh?

Trường hợp này theo điều 31 luật bảo hiểm thì bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ Bảo Hiểm Xã Hội thai sản. Để được hưởng chế độ thai sản bạn có thể tham gia làm việc tại một công ty khác tiếp tục đóng  thêm 01 tháng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Đối với người đóng Bảo Hiểm Xã Hội 7 tháng trước khi sinh?

Nếu đóng trong khoảng 12 tháng trước khi sinh con thì Đối tượng này hoàn toàn đủ điều kiện hưởng BHXH thai sản.

Điều kiện người lao động được hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 31 Luật BHXH, khoản 3 điều 3 và tại khoản 1 điều 4 nghị định số 115/2015/NĐ-CP thể hiện cụ thể như sau:

Người lao động đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản
Thai sản đã tham gia bảo hiểm xã hội

>>Đừng quên tham khảo: 5 Chế Độ Bảo Hiểm Cho Chồng Khi Vợ Sinh Con để người chồng cũng có thể nghỉ chăm sóc vợ khi sinh mà vẫn nhận đủ lương theo chế độ.

 • Trong trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con;
 • Còn trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Mức hưởng chế độ thai sản của người lao động

Quy định tại điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 luật BHXH có quy định về mức hưởng chế độ thai sản của người lao động như sau:

 • Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại điều 32 và khoản 2 điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội được thể hiện bằng mức hưởng chế độ thai sản từng tháng chia đều cho 24 ngày;
 • Mức hưởng một tháng bằng với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng khi thai phụ đang lao động;
 • Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại khoản 1.

Ngoài ra, người lao động nên biết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được xét là thời gian đóng BHXH. Người lao động, người sử dụng lao động không cần phải đóng bảo hiểm xã hội.

Những thông tin chi tiết về điều kiện, thời gian và mức hưởng của các đối tượng được Bộ trưởng bộ lao động thương binh và xã hội quy định tại điều 24 và tại khoản 1 điều 31 luật Bảo hiểm xã hội.

Những mức hưởng chế độ thai sản của người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh
Hồ sơ xét bảo hiểm xã hội thai sản

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định về mức trợ cấp một lần khi sinh con được quy định như sau:

 • Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con;
 • Lao động nữ sinh con thì được trợ cấp một lần một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

Tóm lại, khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh có thể nhận được mức trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội cũng đã quy định về mức hưởng trợ cấp khi đóng bảo hiểm xã hội 5 tháng trước khi sinh và khi đáp ứng được đầy đủ yêu cầu đã đặt ra thì trường hợp đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng trước khi sinh cũng được xét duyệt.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X