Trang chủChứng khoánChỉ số VN30 là gì? Công thức tính chỉ số VN30 như...

Chỉ số VN30 là gì? Công thức tính chỉ số VN30 như thế nào?

Bạn đang có ý định đầu tư và muốn tìm hiểu về chứng khoán vậy thì ngay từ đầu bạn phải nắm rõ các thuật ngữ, tiêu biểu trong đó là chỉ số VN30. VN30 là thuật ngữ đã và đang sử dụng nhiều trên thị trường chứng khoán ngày nay. Bài viết sau đây của Thông Tin Tài Chính sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chỉ số VN30 là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN30

VN30 có nghĩa là tập hợp của 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn dựa trên bộ chỉ số được sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (Hose) lập ra và đưa vào sử dụng từ ngày 6/2/2012. Tại thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu VN30 được đánh giá là nhóm hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chỉ số VN30 là 30 loại cổ phiếu với chỉ số vốn hóa cao

Chỉ số VN30 là 30 loại cổ phiếu với chỉ số vốn hóa cao

Chỉ số VN30 là một chỉ số cơ bản được đặt tên theo quy chuẩn của bộ chỉ số chứng khoán. Chỉ số ra đời là căn cứ để đánh giá và nhận định về thị trường. Cụ thể ý nghĩa của chỉ số VN30 trong đầu tư chứng khoán nghĩa là:

 • Thể hiện hiệu suất giao dịch của cổ phiếu có giá trị vốn hóa và có tính thanh khoản cao. Bởi vậy nên VN30 thường đại diện cho nhóm cổ phiếu Blue Chip có sức thu hút lớn với nhà đầu tư khối ngoại, trung hay dài hạn;
 • Thể hiện nhóm các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực tương ứng, những doanh nghiệp vận hành không tốt sẽ bị đào thải khỏi nhóm VN30. Từ đó, người chơi có thể đánh giá được xu hướng thị trường để lựa chọn được lĩnh vực đầu tư phù hợp;
 • Nhóm VN30 luôn thay đổi thành viên để thể hiện xu hướng và sự quan tâm của các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác;
 • Thể hiện tính dẫn dắt của thị trường chung, từ đó xác định được nhóm ngành tiềm năng và cơ hội đầu tư vào đâu tốt cho người mới bắt đầu.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có thể nói là một chỉ số quan trọng để đánh giá thị trường cung và cầu. Qua chỉ số này người mới chơi có thể xác định được tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư cho người mới chơi. Dựa trên sự biến đổi của giá VN30 mà bạn có thể theo dõi được xu hướng thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp.

>> Tìm hiểu ngay: App Infina là gì? Đầu tư sinh lời hay lừa đảo người dùng?

Một số tiêu chí cần biết để chọn vào VN30

Cổ phiếu nằm trong danh sách VN30 cần phải đảm bảo một số các tiêu chí nhất định như:

 • Vốn hóa: Lấy 50 cổ phiếu tại sàn HOSE, giá trị vốn hóa bình tuân thị trường hàng ngày trong 6 tháng cao nhất và sắp xếp theo thứ tự giảm dần;
 • Free – float (chuyển nhượng tự do): Tỷ lệ lưu hành tự do không quá 5% sẽ bị rút khỏi danh sách VN30;
 • Tinh thanh khoản: Cổ phiếu giá trị giao dịch hàng ngày được sắp xếp từ cao xuống thấp bình quân trong 6 tháng. 20 cổ phiếu có thứ hạng đầu tiên trong tiêu chí này sẽ lọt vào nhóm VN30;
 • Thời gian niêm yết: Ưu tiên cổ phiếu cũ, sau đó mới chọn đến cổ phiếu mới. Thời gian niêm yết tối thiểu 6 tháng, tuy nhiên nếu lọt vào top 5 vốn hóa thị trường thì sẽ chỉ cần niêm yết 3 tháng.

Cổ phiếu thuộc nhóm VN30 cần có tính thanh khoản cao

Cổ phiếu thuộc nhóm VN30 cần có tính thanh khoản cao

Theo quy định, danh sách VN30 sẽ được công bố trên website chính thức của sàn HoSE vào ngày thứ 2, tuần thứ 4 của mỗi tháng 1 và tháng 7 hàng năm.

>> Tìm hiểu ngay: Gợi ý các app đầu tư tài chính an toàn nhất để kiếm tiền online

Công thức tính chỉ số VN30 như thế nào?

Quỹ đầu tư chỉ số VN30 có công thức tính như sau:

 • VN30-INDEX = CMV/BMV;
 • CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i;
 • BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i.

Trong đó:

 • CMV là tổng giá trị vốn hóa được xác định tại thời điểm hiện tại của 30 công ty thuộc VN30;
 • BMV là giá trị vốn hóa được xác định tại thời điểm cơ sở của 30 công ty;
 • P1i là mức giá của cổ phiếu được xác định tại thời điểm hiện tại;
 • Q1i là số lượng của cổ phiếu được xác định thời điểm hiện tại;
 • f1i là tỷ lệ cổ phiếu tự do trên thị trường;
 • c1i là hệ số tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Điều kiện không vượt quá 10%;
 • P0i là mức giá của các cổ phiếu được xác định tại thời điểm cơ sở;
 • Q0i là khối lượng cổ phiếu được xác định tại thời điểm cơ sở.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chỉ số VN30 là gì và một số thông tin có liên quan mà chúng tôi đã tham khảo mà tổng quát cho bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường này. Mọi băn khoăn, thắc mắc nào khác vui  lòng đến số hotline để được hỗ trợ, giải đáp nhanh chóng.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X