Trang chủChứng khoánChỉ số VN Index là gì? Cách tính chỉ số VN

Chỉ số VN Index là gì? Cách tính chỉ số VN

Bất kỳ ai tham gia vào thị trường chứng khoán có lẽ đều biết đến chỉ số VN Index. VN Index là một chỉ số quen thuộc đại diện cho tất cả cổ phiếu của sở HOSE từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động. Bài viết sau đây Thông Tin Tài Chính sẽ mang tất tần tật mọi thông tin về chỉ số VN Index là gì? Cách tính cũng như ý nghĩa của chỉ số này, mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

VN Index chỉ số gì?

VN Index là chỉ số chứng khoán đại diện cho Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh hay còn được gọi là sàn HOSE. Sàn HOSE là đơn vị tổ chức giao dịch chứng khoán tập trung đầu tiên tại Việt Nam, phiên chứng khoán đầu tiên của sàn diễn ra vào ngày 28/7/2000. Từ đây, và thị trường chứng khoán tại Việt Nam chính thức ra đời.

Chỉ số VN Index là chỉ số đại diện cho các loại cổ phiếu trên sàn HOSE

Chỉ số VN Index là chỉ số đại diện cho các loại cổ phiếu trên sàn HOSE

Từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động cho đến này, VN Index vẫn là chỉ số chứng khoán đại diện cho tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn giao dịch HOSE. Vai trò của VN Index đó là thể hiện sự biến động giá cổ phiếu đang giao dịch tại sàn HOSE. Dựa vào chỉ số này, người tham gia có thể biết được chi tiết quy mô cũng như giá trị của các mã cổ phiếu tại thời điểm hiện tại đang lên hay xuống.

VN Index có khả năng phân tích, đánh giá và dự đoán sự biến động của thị trường chứng khoán hiệu quả. Từ đó, các nhà giao dịch có thể tự tin đưa ra quyết định đầu tư của mình.

>> Tìm hiểu ngay: Chỉ số VN30 là gì? Công thức tính chỉ số VN30 như thế nào?

Lịch sử chỉ số VN Index như thế nào?

Nhắc đến lịch sử chỉ số VN Index thì sẽ phải nhắc đến sự ra đời của thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Thị trường chứng khoán tại Việt Nam có quyết định thành lập từ năm 1996 nhưng phải đến năm 1998 mới công khai và ngày 28/7/2000 thì mới chính thức đi vào hoạt động. Vì vậy, ngày 28/7/2000 được coi là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chỉ số VN Index ra đời từ năm 2020

Chỉ số VN Index ra đời từ năm 2020

Tại thời điểm ra đời, thị trường đang lưu hành 2 mã cổ phiếu đó là: REE – công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh và SAM – công ty cổ phần SAM Holding. Đến năm 2005, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đi vào hoạt động với quy mô khác, với quy mô này thì thị trường chỉ phù hợp với các doanh nghiệp vừa, nhỏ tham gia niêm yết.

Trải qua hơn 20 năm phát triển, tại thời điểm hiện tại chỉ số VNIndex hôm nay đã liên tục biến đổi tương ứng với sự tăng trưởng của thị trường.

>> Tìm hiểu ngay: Gợi ý các app đầu tư tài chính an toàn nhất để kiếm tiền online

Công thức tính VN Index chỉ số

Bạn đã biết công thức tính chỉ số VN Index chưa?

Bạn đã biết công thức tính chỉ số VN Index chưa?

Chỉ số VNIndex = (Tổng giá trị thị trường thời điểm hiện tại/ Tổng giá trị thị trường thời điểm gốc)*100

Công thức tính chỉ số VN Index cụ thể như sau:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

Trong đó:

  • P1i: Giá trị thị trường hiện hành của cổ phiếu i;
  • Q1i: Số lượng cổ phiếu i đang được niêm yết ở hiện tại;
  • P0i: Giá trị thị trường vào ngày cơ sở 28/07/2000 của cổ phiếu i;
  • Q0i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết vào ngày cơ sở.
  • i= 1, 2, 3, 4,…n.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index có thể bạn chưa biết

Khi tìm hiểu về chỉ số VN Index bạn hãy lưu ý một số yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số VN Index sau:

  • Tâm lý nhà đầu tư: Dựa theo quy luật cung cầu của xã hội giá cổ phiếu VN Index sẽ bị ảnh hưởng. Tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ số VN Index;
  • Sự biến động của nền kinh tế: Kinh tế phát triển chắc chắn kéo theo sự tăng trưởng cơ cấu tài chính của các doanh nghiệp. Từ đó, các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào mã cổ phiếu nhiều hơn các kênh đầu tư khác. Từ đó, chỉ số VN Index tăng cao;
  • Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp: Tình hình kinh doanh và doanh thu chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu. Doanh thu và tài chính của doanh nghiệp tốt sẽ giúp ổn định giá cổ phiếu và ngược lại. Giá cổ phiếu của doanh nghiệp tỉ lệ thuận với chỉ số VN Index.

Trên đây là những thông tin về chỉ số VN Index là gì mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn đã hiểu rõ hơn về thị trường cổ phiếu cũng như có hướng đầu tư hiệu quả cho mình. Mọi băn khoăn, thắc mắc nào khác nếu như cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X