Trang chủNgân HàngBảo hiểm rủi ro là gì? Phân loại chi tiết bảo hiểm...

Bảo hiểm rủi ro là gì? Phân loại chi tiết bảo hiểm rủi ro

Bảo hiểm được xem là giải pháp hỗ trợ khách hàng hiệu quả trong trường hợp có sự cố bất ngờ xảy ra. Bảo hiểm rủi ro đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn đọc hiện nay. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm này qua bài viết sau nhé.

Bảo hiểm rủi ro là gì?

Bảo hiểm rủi ro được hiểu là một hình thức quản trị các rủi ro nằm trong nhóm các giải pháp tài trợ để ứng phó khi xảy ra tổn thất tài chính hay liên quan đến tính mạng. Tên gọi bảo hiểm rủi ro đã nói lên mục đích sử dụng của loại bảo hiểm này là để hỗ trợ đối phó với những điều không may mắn có thể xảy ra mà con người không lường trước được.

Bạn có hiểu bảo hiểm rủi ro là gì không?

Bạn có hiểu bảo hiểm rủi ro là gì không?

Một số nguyên nhân xảy ra rủi ro phổ biến có thể kể đến là:

 • Rủi ro xảy ra do thảm họa tự nhiên như dịch bệnh, bão lụt, hạn hán,…;
 • Rủi ro do ảnh hưởng của sự phát triển của nền kinh tế, khoa học kỹ thuật gây ra nhiều mặt trái cho xã hội như thất nghiệp, tai nạn giao thông, tai nạn lao động,…;
 • Rủi ro do môi trường kinh tế, chính trị, xã hội gây ô nhiễm môi trường, chiến tranh, khủng bố,…;
 • Rủi ro xảy ra do lỗi của chính người mua bảo hiểm;
 • Rủi ro gây ra do người thứ ba.

Bất cứ một rủi ro nào cũng đều đem lại tổn thất lớn cho con người về mặt thu nhập tài chính, sức khỏe, tài sản và tính mạng. Từng loại rủi ro đều đều gây hậu quả khác nhau và có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng mà rủi ro mang lại.

Tham khảo ngay: Bảo hiểm xã hội là gì để hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay nhé.

Phân loại rủi ro trong bảo hiểm

Các rủi ro trong bảo hiểm có thể được phân loại như sau:

Rủi ro có thể được nhận bảo hiểm

Không phải mọi rủi ro đều được thanh toán phí bảo hiểm do tổn thất

Không phải mọi rủi ro đều được thanh toán phí bảo hiểm do tổn thất

Không phải toàn bộ các rủi ro đều được công ty bảo hiểm chi trả phí tổn thất. Bạn có thể nhận định một rủi ro đạt đầy đủ điều kiện để được thanh toán phí bảo hiểm như:

 • Tổn thất này phải có tính ngẫu nhiên;
 • Tổn thất có thể định lượng được về mặt tài chính;
 • Rủi ro phải đủ lớn để công ty bảo hiểm đánh giá được mức độ tổn thất;
 • Rủi ro này không trái với những nguyên tắc hay chuẩn mực đạo đức của xã hội.

>> Tham khảo ngay: Bảo hiểm xã hội không đóng liên tục hưởng quyền lợi như thế nào để nắm rõ thông tin quan trọng này nhé.

Rủi ro được bảo hiểm

Rủi ro được bảo hiểm được định nghĩ là rủi ro mà các doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận bồi thường tài chính như thiên tai, tai nạn, sự cố,… Các rủi ro này gây thiệt hại cho người nhận bảo hiểm và phát sinh trách nhiệm phải bồi thường hay trả tiền bảo hiểm của doanh nghiệp.

Trong bộ quy tắc bảo hiểm đều nêu một cách chi tiết về các rủi ro được bảo hiểm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy danh sách các rủi ro được bảo hiểm liệt kê ngay trong hợp đồng bảo hiểm rủi ro đã ký kết.

Rủi ro không được bảo hiểm 

Nếu bạn cố ý gây ra rủi ro chắc chắn sẽ không nhận được phí bảo hiểm đã tham gia

Nếu bạn cố ý gây ra rủi ro chắc chắn sẽ không nhận được phí bảo hiểm đã tham gia

Rủi ro không được bảo hiểm còn gọi là rủi ro loại trừ mà các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chấp nhận hỗ trợ bồi thường hay thanh toán phí bảo hiểm khi rủi ro xảy ra. Các rủi ro loại trừ thường không cố định và có thể xảy ra do sự cố ý của người tham gia bảo hiểm. Một số trường hợp rủi ro bị loại trừ gồm:

 • Các thiệt hại gây ra do lỗi cố ý của người tham gia bảo hiểm hay người được nhận quyền lợi bảo hiểm;
 • Thiệt hại mang tính chất do thảm họa như sóng thần, động đất, chiến tranh,…;
 • Các thiệt hại xảy ra gián tiếp như giảm sút giá trị thương mại;
 • Hậu quả xảy ra trực tiếp hay gián tiếp của nhiễm phóng xạ, nổ bom nguyên tử,…

Các rủi ro được bảo hiểm hay không được bảo hiểm đều nêu rõ trong bộ quy tắc bảo hiểm hoặc các điều khoản nêu rõ trong hợp đồng. Các doanh nghiệp bảo hiểm được phép điều chỉnh phạm vi rủi ro cho sản phẩm bảo hiểm của mình để phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về bảo hiểm rủi ro đang được nhiều cá nhân và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giải đáp những thắc mắc liên quan đến chủ đề này nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X