Trang chủNgân HàngBảo hiểm cháy nổ chung cư là gì? Phạm vi bồi thường...

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì? Phạm vi bồi thường như thế nào?

Chung cư là loại hình nhà ở rất dễ xảy ra rủi ro cháy nổ, hư hại cơ sở hạ tầng do hỏa hoạn. Chính vì vậy, tham gia bảo hiểm cháy nổ là một trong những điều bắt buộc phải thực hiện. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm này qua bài viết sau nhé.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì?

Bảo hiểm cháy nổ chung cư được biết đến là sản phẩm có chức năng bảo vệ tài sản của cộng đồng dân cư tránh khỏi những mất mát, hư hại gặp phải khi có cháy nổ xảy ra. Khi tham gia bảo hiểm cháy nổ, các hộ gia đình sinh sống trong chung cư sẽ được chi trả các khoản phí liên quan tới tổn thất trong phạm vụ chung cư đã được nêu trong hợp đồng bảo hiểm.

Bạn đã nắm rõ bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì chưa?

Bạn đã nắm rõ bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì chưa?

Theo những quy định đã nếu trong Thông tư liên tịch số 214/2013/TTLT-BCA-BTC, những căn chung cư cao từ 5 tầng trở lên hoặc khối tích từ 5.000 m2 trở đi thì dân cư bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy nổ chung cư. Lý do bởi những chung cư này tập trung rất đông người sinh sống, khối lượng vật tư thiết bị, các hóa chất dễ cháy nổ lớn hơn so với các căn nhà đơn lẻ.

Một nguyên nhân nữa là một số tòa chung cư tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa được trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn, đã có vài trường hợp khi hỏa hoạn xảy ra thiết bị gặp phải sự cố không hoạt động gây ra thiệt hại lớn về người và của.

>> Tham khảo ngay: Bảo hiểm xã hội không đóng liên tục hưởng quyền lợi như thế nào để nắm rõ thông tin quan trọng này nhé.

Nếu không mua bảo hiểm cháy nổ chung cư có bị xử phạt không?

Một số người dân đã nắm rõ quy định này nhưng vì tâm lý sợ tốn kém và không nhận thức rõ sự nghiêm trọng có thể xảy ra khi gặp phải sự cố hỏa hoàn, cháy nổ. Theo Điều 46 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, hành vi không đóng bảo hiểm cháy nổ sẽ bị phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng với các cá nhân và 60 – 100 triệu đồng với các tổ chức.

Trường hợp nào mà tòa chung cư không thể tham gia bảo hiểm cháy nổ?

Có một số trường hợp chung cư không thể tham gia bảo hiểm cháy nổ 

Có một số trường hợp chung cư không thể tham gia bảo hiểm cháy nổ 

Cho dù bảo hiểm cháy nổ chung cư là trách nhiệm của công dân và đơn vị quản lý nhưng cũng có một số trường hợp không đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm. Cụ thể như sau:

  • Chung cư mới xây hay mới sửa chữa, bảo dưỡng, đã thay đổi mục đích sử dụng nhưng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu hệ thống PCCC;
  • Chung cư không có biên bản thẩm định PCCC của cơ quan có thẩm quyền hoặc biên bản đã quá hạn hiệu lực;
  • Chung cư đang bị đình chỉ xây dựng/sử dụng do vi phạm các công tác PCCC.

>> Tham khảo ngay: Bảo hiểm rủi ro là gì để hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm này nhé.

Chủ đầu tư hay người sinh sống trong chung cư phải tham gia bảo hiểm cháy nổ chung cư?

Khi đã hiểu rõ về loại hình bảo hiểm cháy nổ chung cư, chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng ai sẽ là người có trách nhiệm mua bảo hiểm, chủ đầu tư hay người dân. Để có được câu trả lời chính xác cho vấn đề này, Nghị định số 23/2018/NĐ-CP có quy định rõ như sau: “Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ”.

Nghĩa là trường hợp chủ đầu tư đang là đơn vị sở hữu dự án thì phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ chung cư. Nếu người dân đã ký kết hợp đồng mua bán với nhà đầu tư hay đã chuyển quyền sở hữu có trách nhiệm phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư.

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm cháy nổ chung cư như thế nào?

Tùy theo loại bảo hiểm cháy nổ chung cư mà bạn mua mà công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho bạn khi xảy ra rủi ro, tổn thất với căn hộ chung cư. Toàn bộ quy trình bồi thường sẽ tiến hành đúng theo những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng và các điều khoản trong quy định của pháp luật. Một số công ty phát hành bảo hiểm cháy nổ chung cư có thể kể tới là bảo hiểm PVI, bảo hiểm PJICO,…

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm cháy nổi chung cư như thế nào?

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm cháy nổi chung cư như thế nào?

Tuy nhiên, có một số trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ nhưng công ty bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường đã được quy định theo Khoản 2, Điều 6 Nghị định số 23/2018/NĐ-CP như thiệt hại xảy ra do cố ý vi phạm các quy định về PCCC, tài sản bảo hiểm bị sét đánh trực tiếp nhưng không gây cháy, nổ,…

Trên đây là những thông tin chi tiết cần nắm về bảo hiểm cháy nổ mà các nhà đầu tư và cư dân nên biết rõ. Hy vọng bài viết sẽ góp phần giúp ít bạn phần nào về loại bảo hiểm quan trọng cần mua khi sinh sống tại các căn hộ chung cư.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X