Trang chủVàng Bạc - Đá QuýVàng trắng và bạch kim có phải là một hay không?

Vàng trắng và bạch kim có phải là một hay không?

Vàng trắng và bạch kim là 2 chất liệu chế tác trang sức phổ biến trên thị trường vàng bạc đá quý hiện nay. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua bài viết sau đây nhé.

Vàng trắng có phải bạch kim không?

Liệu vàng trắng và bạch kim có phải là một không?

Liệu vàng trắng và bạch kim có phải là một không?

Để hiểu rõ vàng trắng có phải bạch kim hay không chúng ta cùng điểm qua khái niệm của 2 chất liệu này.

Vàng trắng

Vàng trắng là hợp kim của vàng cùng các kim loại khác trong đó tỷ lệ vàng chiếm 58,3% đến 75%, còn lại là các kim loại quý như Paladi, Kiken, Platin… Trong quá trình chế tác, màu vàng của vàng nguyên chất đã bị thay đổi mà thay vào đó là một lớp màu trắng. Vì vậy, thị trường gọi loại vàng này là vàng trắng. Tuy không còn giữ nguyên sắc vàng nguyên thủy nhưng vàng trắng vẫn là vàng thật và có giá trị như nhiều loại vàng khác.

Bạch kim

Bạch kim hay còn được biết đến với tên gọi khác là Platin là một nguyên tố tố trong bảng tuần hoàn hóa học. Bạch kim cùng với bạc, vàng và paladi là một trong bốn kim loại quý nhất thế giới được khai thác trong thiên nhiên.

Vẻ bên ngoài của bạch kim màu trắng bạc với độ bóng cao nên thường bị nhầm với vàng trắng. Tuy nhiên, bạch kim sau một thời gian sử dụng vẫn giữ được màu nguyên bản còn vàng trắng thì không.

Như vậy, vàng trắng và bạch kim hoàn toàn là 2 vật liệu khác nhau. Bản chất và thành phần của chúng đều hoàn toàn khác biệt.

>> Tham khảo ngay: 11 các ngân hàng miễn phí chuyển khoản mới nhất 2021 để thuận tiện hơn trong các giao dịch tài chính nhé.

Vàng trắng và bạch kim khác nhau chỗ nào?

Vàng trắng và bạch kim nhìn chung có sự khác biệt ở một số điểm sau:

Bản chất của kim loại

Vàng trắng là vàng nguyên chất kết hợp cùng một số kim loại khác để tạo nên sắc trắng ngà. Trong quá trình sử dụng, vàng trắng rất dễ bị ố vàng và cần phải được đánh bóng từ 1 – 2 lần/năm với chi phí khá cao.

Bạch kim và vàng trắng khác biệt về bản chất kim loại

Bạch kim và vàng trắng khác biệt về bản chất kim loại

Trong khi đó, bạch kim có bản chất là màu trắng pha chút xám. Khi quá trình sử dụng càng dài thì tỷ lệ màu xám tăng dần. Tuy nhiên, điều này rất dễ xử lý chỉ cần đánh bóng lại là vàng trắng đã giữ nguyên vẻ như ban đầu.

Tỷ trọng cao hơn nên trang sức từ bạch kim nặng hơn so với vàng trắng rất nhiều. Vì vậy, việc gia công món đồ trang sức từ bạch kim tốn nhiều công sức hơn. Đây là lý do tại sao trang sức bạch kim đắt hơn so với vàng trắng.

Cách sử dụng

Trong quá trình sử dụng, sự bào mòn có thể ảnh hưởng đến vàng trắng và bạch kim. Với vàng trắng lớp Rhodium sẽ bị phai đi và cần phải đánh bóng lại. Ngược lại, bạch kim chỉ đơn giản là lớp kim loại bị ố màu và đánh bóng lại là được. Tuy nhiên, tốc độ ố màu của bạch kim nhanh hơn vàng trắng nhưng việc xử lý lại đơn giản hơn rất nhiều.

Trong vấn đề dị ứng da

Vàng trắng không phải là loại vàng tự nhiên, nguyên chất 100% mà pha trộn một số kim loại khác để tạo nên vẻ trắng sáng. Vì vậy, khi sử dụng có thể gây kích ứng da mạnh với một số đối tượng có thể trạng nhạy cảm. Ngược lại, bạch kim gần như hoàn toàn là kim loại Platinum nguyên chất nên khó gây dị ứng da.

>> Tham khảo ngay: Bảng giá Vàng hôm nay 1 chỉ Vàng bao nhiêu tiền để cập nhật nhanh chóng thị trường vàng Việt Nam nhé.

Vàng trắng và bạch kim cái nào đắt hơn?

Nếu so sánh về mức độ quý hiếm thì Bạch Kim luôn có giá trị cao hơn so với Vàng Trắng. Bạch Kim là kim loại quý hiếm với thành phần Platin nguyên chất cùng màu sắc, độ bền cao hơn so với các loại trang sức được làm từ vàng trắng.

Bạch kim có mức giá đắt hơn so với vàng trắng

Bạch kim có mức giá đắt hơn so với vàng trắng

Vì vậy, mức giá của trang sức bạch kim sẽ đắt hơn gấp 2 lần so với vàng trắng. Vàng trắng chủ yếu là loại vàng nguyên chất được chế tác bằng cách kết hợp với các kim loại khác và phủ bên ngoài một lớp Rhodium để tạo nên vẻ sáng bóng. Do đó, nếu so sánh mức độ quý hiếm hay giá cả thì bạch kim đều đắt hơn vàng trắng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về vàng trắng và bạch kim 2 vật liệu chế tác trang sức được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết đã cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về các vật liệu phổ biến này để lựa chọn trang sức phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng của mình.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X