Trang chủTiền ảoTiền ảo Pi là gì? Có nên tham gia “đào” Pi không?

Tiền ảo Pi là gì? Có nên tham gia “đào” Pi không?

Pi Network là cái tên hot trên thị trường tiền ảo trong thời gian gần đây. Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới có thể khai thác trên điện thoại di động, tạo cuộc cách mạng lần 2 về tiền điện tử. Thế nhưng, trong cộng đồng trader vẫn tồn tại nhiều nghi vấn về mạng lưới tiền ảo Pi này. Vậy Pi Network là gì? Có lừa đảo không? Cùng Thông Tin Tài Chính giải đáp chi tiết qua nội dung dưới đây. 

Tiền ảo Pi Network là gì? 

Tiền ảo Pi nổi lên thị trường như 1 cơn sốt nhờ ưu thế khai thác bằng smartphone mà không cần kết nối mạng hay máy tính. Chính ưu thế này giúp Pi thu hút sự quan tâm của cộng đồng trader thế giới.

 

Pi Network có thể khai thác trên điện thoại mà không cần kết nối mạng

Pi Network có thể khai thác trên điện thoại mà không cần kết nối mạng

Không như những ứng dụng đào tiền ảo khác như Electroneum (ETN) phải tiêu tốn tài nguyên thiết bị người dùng để giải mã thuật toán thì đào Pi hoàn toàn ngược lại. Việc khai thác tiền ảo Pi không ảnh hưởng hiệu suất điện thoại, cạn kiệt pin hay sử dụng dữ liệu mạng.

Đặc biệt, các Miner có thể tắt ứng dụng hay tắt mạng mà vẫn đào được Pi. Sau 24h truy cập vào ứng dụng 1 lần là có thể khai thác được tiền ảo này. Khác với Bitcoin khó sử dụng và truy cập, Pi là tiền để lưu thông thay vì lưu trữ nên số lượng “đào” được sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền này trong tương lai.

Ra mắt dự án Pi Network

Theo đó, dự án Pi Network khởi động ngày 14/3/2019 khi ứng dụng trên smartphone ra mắt. Pi Network được thành lập bởi một đội ngũ cựu sinh viên Đại học Stanford. Trong đó, ba trụ cột chủ lực trong việc phát triển dự án có thể kể đến 2 tiến sĩ và 1 MBA của Đại học này. Họ là những người đã góp phần xây dựng cộng đồng blockchain tại Stanford:

  • Dr. Nicolas Kokkalis: Trưởng bộ phận Công nghệ.
  • Dr. Chengdiao Fan: Trưởng bộ phận Sản phẩm.
  • Vincent McPhillip: Trưởng bộ phận Cộng đồng.

Tốc độ khai thác Pi ban đầu là 3.1 Pi/giờ và giảm ½ nếu số lượng người dùng tăng đến một mức nhất định. Đến cuối 12/2020, ứng dụng đào Pi có hơn 10 triệu thành viên tham gia với tốc độ khai thác ở mức 0.2Pi/giờ.

Pi Network được xây dựng bởi đội ngũ cựu sinh viên Đại học Stanford

Pi Network được xây dựng bởi đội ngũ cựu sinh viên Đại học Stanford

Giá trị tiền ảo Pi

Pi Network có 3 giai đoạn: Beta, Testnet và Mainnet. Hiện Pi Network đang ở giai đoạn  Testnet. Vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên Pi có giá trị xấp xỉ bằng 0, người đào chưa thể rút được tiền.

Vì thế, người dùng có hai lựa chọn là mua bán hàng hóa và dịch trả bằng Pi với các thành viên hoạt động trên Pi Network. Hoặc có thể đợi Pi đến giai đoạn Mainnet để đổi Pi lấy các loại tiền tệ khác trên sàn tiền ảo.

Hiện tại giá trị tiền ảo Pi xấp xỉ bằng 0 USD/EUR

Hiện tại giá trị tiền ảo Pi xấp xỉ bằng 0 USD/EUR

Cơn sốt đào tiền ảo Pi

Chính cơn sốt về giá của Bitcoin đã kéo theo tâm lý đầu tư tiền điện tử của nhiều người. Vì thế, thật dễ hiểu khi các trader tham gia vào mạng lưới Pi Network. Chỉ cần cài đặt ứng dụng về điện thoại, đăng nhập và truy cập sau 24h là người dùng đã có thể khai thác được Pi.

Cơn sốt đào tiền Pi đang phổ biến tại Việt Nam

Cơn sốt đào tiền Pi đang phổ biến tại Việt Nam

Tiền ảo Pi có thể được khai thác ngay cả khi không có mạng, không tiêu tốn tài nguyên nên rất được ưa chuộng. Thậm chí nó còn được kỳ vọng sẽ thay thế Bitcoin trong tương lai. Giao dịch Pi cũng chỉ là mô hình P2P, tự phát và chưa lên sàn cũng như chưa được định giá.

Điểm thu hút là đồng Pi dễ khai thác, nhưng mô hình khai thác Pi tương tự như mô hình đa cấp. Lý do là ví ứng dụng đào giới hạn số lượng, 1 người chỉ đào được 0.12 Pi/giờ ~ 2.88 Pi/ngày. Vì lẽ đó muốn tăng tốc độ người chơi phải tìm cách lôi kéo người mới vào mạng lưới tiền ảo Pi.

Mô hình đào Pi tương tự như đa cấp

Mô hình đào Pi tương tự như đa cấp

Chính điều này tạo nên cơn sốt đào tiền ảo Pi. Nhiều câu lạc bộ, hội nhóm,… đào Pi được thành lập trên nhiều diễn đàn khác nhau nhằm chiêu dụ người mới tham gia vào mạng lưới. Càng nhiều người mới sử dụng mã của người hiện hữu khi kêu gọi trên các trang mạng xã hội, người sở hữu mã sẽ được hưởng lợi vì số Pi được đào nhiều hơn.

Trong tương lai, hứa hẹn Pi sẽ lên sàn giao dịch để người chơi có thể đổi tiền tệ khác hoặc trao đổi hàng hóa. Nhưng ở hiện tại, giá trị của Pi vẫn là 0. Chính cách khai thác Pi dễ dàng nên nhiều người nghi ngờ Pi Network lừa đảo.

Tuy nhiên đây là nỗ lực của nhóm sinh viên Stanford với hoài bão lấy con người làm trung tâm, cho phép giao dịch tiền ảo theo mô hình P2P, không tốn phí khi qua trung gian thứ 3. Và hiện tại chưa có cáo buộc chính thức nào chỉ ra Pi Network lừa đảo, ngoại trừ việc cảnh báo người chơi cần thận trong các giao dịch Pi.

Chưa có thông tin cáo buộc Pi Network lừa đảo

Chưa có thông tin cáo buộc Pi Network lừa đảo

Cách chơi tiền ảo Pi

Cách chơi tiền ảo Pi đơn giản. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng Pi Network trên Appstore/Google Play về smartphone. Sau đó bạn tạo ra một tài khoản, mở app lên và nhấn nút “Start” để bắt đầu quá trình đào Pi.

Tải app Pi Network về điện thoại, tạo tài khoản và nhấn start để bắt đầu

Tải app Pi Network về điện thoại, tạo tài khoản và nhấn start để bắt đầu

Việc khai thác Pi có thể diễn ra ngay cả khi bạn ngắt kết nối Internet. Để gia tăng tỷ lệ nhận Pi bạn hãy mời thêm bạn bè tham gia cộng đồng và thăng thu nhập bằng việc xây dựng vòng tròn bảo mật. Số lượng thành viên nên là 3 – 5 người đáng tin cậy được mỗi thành viên Pi xây dựng để ngăn chặn các hành vi gian lận.

Trên đây là thông tin chia sẻ về tiền ảo Pi mà bài viết này tổng hợp được. Đây là tiền ảo cho phép khai thác bằng smartphone đơn giản, miễn phí ngay cả khi không có kết nối mạng. Hi vọng thông tin chia sẻ của Thông Tin Tài Chính giúp bạn hiểu hơn về Pi và giải đáp Pi có lừa đảo không nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X