Trang chủTiền ảoĐồng tiền ảo Onecoin: Đầu tư lợi nhuận hay mô hình lừa...

Đồng tiền ảo Onecoin: Đầu tư lợi nhuận hay mô hình lừa đảo đa cấp?

Đồng tiền ảo Onecoin ra mắt thị trường Việt vào năm 2015 nhưng đến nay, Onecoin vướng không ít thông tin liên quan đến việc lừa đảo người chơi. Mặc dù tồn tại lâu đời tại thị trường tiền điện tử Việt nhưng không có quá nhiều người biết đến đồng tiền ảo này. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu chính xác về coin này qua nội dung sau đây. 

Tiền ảo Onecoin là gì? 

Onecoin được biết đến là dự án kinh doanh tiền ảo tại Bulgaria với Blockchain riêng. Nhưng thực chất đây chỉ là dự án lừa đảo hoạt động theo mô hình kim tự tháp và đa cấp Ponzi. Đứng sau Onecoin là công ty có trụ sở tại Bungari, thành lập năm 2014.

 

Đồng tiền ảo Onecoin ra mắt thị trường Việt vào 2015

Đồng tiền ảo Onecoin ra mắt thị trường Việt vào 2015

Onecoin trở nên phổ biến tại nhiều nước trên thế giới là vì chương trình được quảng bá và phát triển bởi các công ty offshore OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize), do nữ tiến sĩ Bulgarian Ruja Ignatova lãnh đạo.

Đội ngũ phát triển dự án Onecoin tuyên bố họ có hơn 3 triệu thành viên tham gia khắp trên thế giới. Đồng tiền ảo Onecoin sẽ sánh ngang với Bitcoin. Nhưng đó chỉ là lời nhận định thiếu cơ sở vì không có sổ cái công khai cũng không có chức năng của hệ thống Blockchain.

Những dấu hiệu cho thấy Onecoin lừa đảo?

Những nhà đầu tư chuyên nghiệp đã quá hiểu về Onecoin nhưng một số trader mới lại dễ mắc  bẫy vì Onecoin đưa mức lợi nhuận hấp dẫn, cực kỳ thu hút. Tuy nhiên trước khi đầu tư bạn phải tìm hiểu thật kỹ đồng tiền ảo này. Không khó để nhận ra Onecoin là dự án đa cấp núp bóng tiền điện tử qua các dấu hiệu sau:

Onecoin lừa đảo qua nhiều dấu hiệu khác nhau

Onecoin lừa đảo qua nhiều dấu hiệu khác nhau

Onecoin không có blockchain

Mặc dù được quảng cáo sánh ngang với Bitcoin nhưng lại không có đến một blockchain hoàn chỉnh. Tất cả các chi tiết kỹ thuật (Specs), mã nguồn (Source Code) đều không được công khai phát hành. Onecoin chủ yếu được xây dựng qua nền tảng Github. Đây là công nghệ đóng chứ không hề mở như theo định nghĩa Blockchain mà cộng đồng trader được biết.

Onecoin không có blockchain, hoạt động khép kín qua nền tảng Github

Onecoin không có blockchain, hoạt động khép kín qua nền tảng Github

Tiến sĩ Ruja Ignatova – nhà sáng lập Onecoin là kẻ lừa đảo

Tiến sĩ Ruja Ignatova dính líu đến vụ lừa đảo tiền ảo Bigcoin (đồng coin rác, lừa đảo đã bị lật tẩy trước đó). Onecoin được lấy ý tưởng từ chính đồng coin rác này. Bà trùm này đã mất tích từ năm 2017.

Nhà sáng lập Onecoin là kẻ lừa đảo, liên quan đến vụ tiền Bigcoin

Nhà sáng lập Onecoin là kẻ lừa đảo, liên quan đến vụ tiền Bigcoin

Đội ngũ đồng sáng lập Onecoin cũng có nhiều “thành tích” lừa đảo. Hiện tại đồng sáng lập Sebastian Greenwood đã bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ sau một hoạt động liên quan tới FBI vào 11/2018.

Konstantin Ignatov – Em trai của bà Ignatova đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles vào 3/2019 và đã ký vào một thỏa thuận nhận tội vào ngày 04/10/2019. Điều này là thừa nhận lừa đảo tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD.

Cách thức Onecoin lừa đảo các nhà đầu tư

Onecoin tiếp cận các nhà đầu tư thông qua khóa học online. Mỗi khóa sẽ có nhiều mức đóng khác nhau, phí đăng ký ban đầu là 130 EUR.

Tham gia khóa học người chơi được cấp mã thông báo token riêng để khai thác Onecoin. Mức quy đổi token sẽ là 0.1 EUR = 1 token. Ví dụ: bạn đóng 10 EUR nhận về 100 Token.

Càng nhiều người cùng tham gia sẽ khiến quá trình khai thác Onecoin trở nên khó khăn hơn. Muốn đào được nhiều Onecoin bạn phải có nhiều token. Và bỏ tiền ra mua thêm khóa học đồng nghĩa với có thêm token. Cứ như vậy, số tiền bạn mua khóa học càng cao thì càng khai thác được nhiều token nhưng lại không biết chính xác mục đích của việc này là gì khi mà Onecoin chưa lên sàn giao dịch điện tử.

Tại sao vẫn có nhiều người tham gia Onecoin?

Không khó để tìm kiếm thông tin Onecoin lừa đảo người chơi nhưng vẫn có không ít người “dấn thân” tiếp tục đầu tư cho nó. Đó là vì Onecoin kích thích lòng tham bằng lãi suất khổng lồ, và việc trả lãi được thực hiện đều đặn để chiêu dụ lấy lòng tin nhà đầu tư.

Vẫn còn nhiều nhà đầu tư non trẻ tham gia mạng lưới Onecoin nhờ lãi suất hấp dẫn mà Onecoin quảng cáo

Vẫn còn nhiều nhà đầu tư non trẻ tham gia mạng lưới Onecoin nhờ lãi suất hấp dẫn mà Onecoin quảng cáo

Chưa kể Onecoin còn có hoạt động tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư như “OneAwards” bằng việc mới đề các doanh nhân thành đạt dự lễ trao giải thưởng, vinh danh doanh nhân thành công. Hay  dự án One World Foundation hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn bằng việc quyên góp từ thiện nhưng chưa có thông tin xác minh.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về đồng tiền ảo Onecoin. Thực chất đây là dự án đa cấp lừa đảo các nhà đầu tư còn non trẻ nên bạn phải hết sức lưu ý, tránh mất tiền oan. Hy vọng bài viết này là hữu ích cho các bạn!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X