Trang chủTiền ảoLiệu bạn đã hiểu đúng về tiền ảo Bitcoin?

Liệu bạn đã hiểu đúng về tiền ảo Bitcoin?

Tiền ảo Bitcoin được biết đến là đồng tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới được phát hành vào năm 2009. Đến nay, Bitcoin trở thành đồng tiền điện tử thu hút hàng triệu trader trên thế giới và mọi sức hút đều đổ dồn vào để đầu tư Bitcoin. Bài viết này, Thông Tin Tài Chính sẽ giúp bạn hiểu rõ về Bitcoin và những thông tin liên quan. 

Tìm hiểu về đồng tiền ảo Bitcoin

Tiền ảo Bitcoin là gì? Theo đó, Bitcoin (BTC) là tiền kỹ thuật số được phát hành thông qua phần mềm mã nguồn mở. Nhà phát minh BTC là 1 hoặc 1 nhóm lập trình viên hoạt động dưới bí danh Satoshi Nakamoto. Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto.

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, ra đời vào 1/3/2009

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, ra đời vào 1/3/2009

>>Bạn vẫn mông lung về tiền ảo, click tìm hiểu ngay tiền ảo là gì để hiểu và chọn được đồng tiền ảo phù hợp với bạn gửi trọn niềm tin.

BTC hoạt động dựa theo giao thức ngang hàng (Peer to Peer-P2P) cho các giao dịch. Điều này cho phép tiền điện tử này loại bỏ các bước trung gian trong quá trình thức hiện. Nghĩa là giao dịch BTC sẽ thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận mà không qua các tổ chức/đơn vị/cá nhân trung gian nào với mức phí thấp gần như bằng 0.

Hiện tại, Bitcoin là tiền mã hóa thành công nhất trên thị trường. Nếu ở thời điểm phát hành, 1 Bitcoin chưa đến 0.001 USD thì sau hơn 10 năm lưu hành (1/3/2009) giá tiền áo Bitcoin có lúc áp sát mức 65.000 USD.

BTC có giới hạn số lượng, ấn định ở con số 21 triệu Bitcoin

BTC có giới hạn số lượng, ấn định ở con số 21 triệu Bitcoin

Vậy số lượng Bitcoin được tạo ra là bao nhiêu? Số lượng Bitcoin đã được ấn định ở con số 21 triệu BTC. Hiện tại, số lượng BTC đã được khai thác là 17 triệu. Khi khai thác hết thì số lượng Bitcoin không thể tạo mới được nữa. Đồng tiền ảo này được xây dựa trên công nghệ Blockchain và Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT).

Điều tạo nên sự khác biệt cho tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là tiền kỹ thuật số, không phải như các loại tiền chính thống USD, EUR, VND,… nên nó không có hình dạng cố định, không thể cầm nắm. BTC được mã hóa bằng điện tử và giao dịch trên nền tảng Internet. Sự khác biệt của tiền ảo Bitcoin thể hiện ở các yếu tố dưới đây:

  • Tính phi tập trung: BTC có thể được truy cập và sử dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào mà không chịu sự kiểm soát của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Nếu đồng USD, EUR, VND, YEN,…chịu sự kiểm soát thì với BTC không có thể kiểm soát được.
  • Tính bảo mật: BTC có độ bảo mật cực cao, xuất hiện và phân chia tự động dựa trên thuật toán. Việc hack vào mạng lưới BTC là khả thi.
  • Tính không thể làm giả: BTC không thể tạo ra thêm mà chỉ được khai thác (đào Bitcoin). Muốn đào BTC phải giải các thuật toán phức tạp. Vì điều này, Bitcoin cũng không thể làm giả.
  • Phí giao dịch thấp: Việc sử dụng giao thức ngang hàng P2P loại bỏ bước giao dịch trung gian nên phí giao dịch BTC thấp, gần như bằng 0.
  • Không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra: Khi đã thực hiện giao dịch BTC, việc lấy lại tiền là gần như không thể vì thông tin đã được ghi vào Blockchain, không ai có thể sửa đổi được thông tin này. Cho nên, bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng khi đầu tư.

Bitcoin là tiền mã hóa không thể làm giả

Bitcoin là tiền mã hóa không thể làm giả

Cách chơi tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là một trong những kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là một số hình thức đầu tư kiếm lời từ Bitcoin:

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) 

Đây là cách chơi Bitcoin đầu tiên dành cho anh em. Việc khai thác Bitcoin sẽ được thực hiện bằng các máy đào BTC có cấu hình khủng. Máy đào tiền ảo Bitcoin chuyên dụng hiện nay được gọi là ASIC.

Đào Bitcoin là cách đầu tư kiếm lời từ Bitcoin phổ biến hiện nay

Đào Bitcoin là cách đầu tư kiếm lời từ Bitcoin phổ biến hiện nay

>>Tìm hiểu sàn giao dịch Bitcoin Binance để tìm được sàn đáng tin cho những giao dịch tiền ảo của bạn.

Trước khi tham gia đào Bitcoin, cần hiểu rõ về hệ thống vận hành tiền ảo. BTC vận hành theo công nghệ Blockchain, mọi thành viên tham gia đều có quyền thay đổi hệ thống.

Việc đào coin tương tự như việc bạn chạy đua với các hệ thống máy khác để tìm ra lời giải qua các phép tính. Muốn vượt các đối thủ cần cải thiện tốc độ Hashrate – đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác các đồng tiền ảo. Hiểu đơn giản, Hashrate là đơn vị đo lường để biết bạn đào được bao nhiêu BTC. Các Miner cần giải quyết nhiều bài toán trong quá trình đào BTC. Khi tìm ra đáp án  mới kiếm được BTC.

Máy đào Bitcoin được thiết lập để cải thiện tốc độ Hashrate

Máy đào Bitcoin được thiết lập để cải thiện tốc độ Hashrate

Máy đào Bitcoin cũng giống các loại máy đào coin thông thường là có các thông số kỹ thuật. Loại máy sở hữu cấu hình VGA càng tốt thì khả năng xử lý thuật toán Blockchain Bitcoin nhanh hơn, thu về phần thưởng khối lớn. Dưới đây là yêu cầu cơ bản về cấu hình máy đào coin để bạn tham khảo:

  • Main: Nên chọn loại main có chứa nhiều hơn CPI, máy phải có ít nhất 4 khe cắm GPU.
  • CPU: Chọn loại máy có CPU chuyên sử dụng để xử lý đồ họa và tương thích với phần main đã chọn.
  • RAM: Máy tính đào Bitcoin phải có RAM 8GB.
  • ROM: Thấp nhất phải từ 250GB, trang bị thêm bộ nhớ SSD. Mục đích để tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành.
  • PSU: Nguồn PSU tối thiểu từ 1000W trở lên.

Các Miner có thể tham khảo một số loại máy đào Bitcoin như Antminer S9, Antminer S7, AvalonMiner 761, WhatsMiner M3, AvalonMiner 821. Ngoài việc đầu tư một dàn máy chuyên dụng để đào BTC, bạn cũng có thể đào miễn phí quá các trang đào BTC uy tín, ứng dụng hoặc phần mềm trên điện thoại nhưng không cao như phương pháp trên.

Máy đào Bitcoin Antminer s9

Máy đào Bitcoin Antminer s9

Bên cạnh việc đầu tư dàn máy để đào BTC, bạn phải lượng trước độ khó ngày một tăng. Lập trình viên ẩn danh sáng lập BTC Satoshi Nakamoto đã trích lập quy tắc khai thác riêng. Nghĩa là khi ngày càng nhiều người tham gia đào BTC thì độ khó trong quá trình khai thác tăng cao, việc đưa ra lời giải, tính toán trở nên phức tạp hơn. Mục đích của việc gia tăng độ khó để kiềm chế mức lạm phát của đồng Bitcoin.

Mua và nắm giữ Bitcoin – HOLD

Bạn có thể kiếm tiền từ việc đầu tư BTC bằng cách mua nó để giữ lâu dài (HOLD). Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay và cách này hoàn toàn phù hợp với những người không quá am hiểu phân tích kỹ thuật.

Bản chất của Hold Bitcoin là việc người dùng mua Bitcoin giá thấp, giữ nó trong thời gian dài và chờ tăng giá cao và bán ra thu lợi nhuận. Để trữ Bitcoin bạn có thể mua nó trên các sàn giao dịch uy tín như Binance, Huobi, Remitano,… hoặc trên chợ đen.

Hold Bitcoin: Mua BTC với giá thấp và chờ tăng giá để bán giá thu lợi nhuận

Hold Bitcoin: Mua BTC với giá thấp và chờ tăng giá để bán giá thu lợi nhuận

Trade Bitcoin

Đây là hình thức kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn, khoảng vài giờ hoặc vài ngày. Các Bitcoin Trader dùng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả của Bitcoin với mục đích tìm điểm mua vào giá thấp và điểm bán giá cao.

Trade Bitcoin cũng là cách đầu tư tiền ảo hiệu quả

Trade Bitcoin cũng là cách đầu tư tiền ảo hiệu quả

Trên đây là một số thông tin giải đáp tiền ảo Bitcoin là gì mà bài viết này tổng hợp được. Ngoài hình thức đầu tư ở trên, bạn có thể chọn đầu tư bằng phương pháp ICO (Initial Coin Offering), Trade Margin,… Hi vọng chia sẻ từ bài viết là hữu ích cho người dùng!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X