Trang chủTiền ảoTiền ảo là gì? Các cách đầu tư tiền ảo hiệu quả...

Tiền ảo là gì? Các cách đầu tư tiền ảo hiệu quả nhất

Cơn sốt tiền điện tử lan nhanh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Khi nhắc đến đồng tiền ảo, giới Trade Coin đều biết nó là gì. Nhưng với những người mới cụm từ tiền ảo là gì” vẫn rất hoang mang. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính cập nhật kiến thức về đồng tiền ảo qua nội dung dưới đây. 

Đồng tiền ảo là gì? 

Tiền ảo là gì? Tiền ảo tiếng Anh là gì? Đây là ẩn số với rất nhiều người. Mặc dù bạn đã nghe nhắc đến về “tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số” rất nhiều trên các mặt báo, phương tiện thông tin đại chúng nhưng để hiểu về nó thì vẫn còn rất mơ hồ.

Tiền ảo là gì? 

Tiền ảo là gì? 

Cho những ai chưa biết, tiền ảo (tên gọi Tiếng Anh là Cryptocurrency) là một dạng tài sản kỹ thuật số. Để đơn giản, bạn có thể hiểu nó là tương tự như các loại tiền thông thường VND, USD, EUR,…nhưng đã được mã hóa để trao đổi trên các nền tảng trực tuyến.

Tiền ảo không có sẵn ở dạng vật lý nên bạn không thể cầm nắm hay mang theo nó bên mình như tiền thông thường. Tiền điện tử được lưu trữ và giao dịch thông qua các phần mềm chỉ định hoặc smartphone/tablet/laptop,… Bạn sẽ giao dịch tiền ảo qua Internet hoặc mạng chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho người tham gia.

Nền tảng Blockchain là cốt lõi tạo nên tiền ảo

Nền tảng Blockchain là cốt lõi tạo nên tiền ảo

Blockchain chính là yếu tố cốt lõi tạo nên tiền ảo. Công nghệ này làm cho tiền mã hóa bất biến, phi tập trung và minh bạch. Đây cũng là lý do giải thích vì sao tiền điện tử không chịu sự kiểm soát hay phát hành của bất kỳ chính phủ nào. Nhà phát triển tiền ảo là người nắm quyền quản lý.

Tiền ảo để làm gì? Đào tiền ảo là gì? 

Vậy tiền ảo dùng để làm gì? Chắc hẳn các bạn đều thắc mắc.

Tiền điện tử ở dạng mã hóa, không tồn tại dưới dạng vật lý nên được giao dịch trên Internet trong một cộng đồng ảo cụ thể. Tất cả những người tham gia cộng đồng ảo đều có thể dùng tiền ảo để mua bán, trao đổi, thanh toán và lưu trữ.

Tính thanh khoản của tiền ảo cao nên các Trader có nhiều cơ hội đầu tư sinh lời. Do đó, tiền ảo đang dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trên thế giới. Hứa hẹn trong vài năm tới có thể thành tiền chính thức của con người.

Tiền ảo dùng để mua bán, trao đổi, thanh toán và lưu trữ

Tiền ảo dùng để mua bán, trao đổi, thanh toán và lưu trữ

Đào tiền ảo là gì?

Đào tiền ảo (đào coin) thực chất là quá trình khai thác tiền điện tử bằng cách giải quyết các thuật toán cho phép liên kết các khối giao dịch (blockchain) lại với nhau. Kết quả sẽ nhận được tiền điện tử hay gọi là “phần thưởng khối” (Block Reward). Hiểu đơn giản, thay vì mua coin, bạn hoàn toàn có thể tự đào ra chúng bằng các thuật toán máy tính.

Đào tiền ảo là quá trình khai thác tiền ảo bằng cách giải quyết các thuật toán

Đào tiền ảo là quá trình khai thác tiền ảo bằng cách giải quyết các thuật toán

>>Click tìm hiểu ngay: đồng tiền ảo Onecoin là gì để có thêm lựa chọn trong đồng tiền ảo để đầu tư.

Việc đào tiền điện tử tương tự như đào vàng, cần có thợ đào – Miner. Miner dựa trên nền tảng kỹ thuật số, thành thạo thuật toán, sự thông minh và kiên trì để tìm ra tiền kỹ thuật số. Bằng quá trình khai thác coin, tiền mới được tạo ra và thêm vào nguồn cung lưu hành của đồng tiền đó. Bitcoin là tiền điện tử được khai thác và lưu hành sớm nhất.

Hướng dẫn chơi và cách đào tiền ảo

Bất kỳ ai cũng có cơ hội để kiếm được lợi nhuận từ việc chơi tiền ảo nhưng quan trọng phải đúng thời điểm cộng với một chút may mắn. Có nhiều cách để chơi tiền ảo và nhiệm vụ của bạn là chọn ra cách chơi phù hợp với bản thân mình.  Dưới đây là các cách chơi phổ biến mà bạn có thể lựa chọn:

 • Mua và bán tiền điện tử: Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất. Việc của Trader là tạo 1 chiếc ví điện tử để lưu trữ tiền và chọn sàn giao dịch để bắt đầu giao dịch.
 • Đầu tư dài hạn: Nghĩa là mua một số lượng coin nhất định và giữ chúng trong một thời gian dài để chờ khi giá lên cao thì bán đi. Mặc dù lợi nhuận cách này cao nhưng cần vốn lớn và thời gian giao dịch lớn.
 • Gửi tiết kiệm bằng coin và thu lợi nhuận từ lãi suất và kiếm nhiều coin.
 • Đào coin: Đây là hình thức phổ biến hiện nay. Bạn cần đầu tư máy tính và giải các thuật toán phức tạp để xác minh giao dịch. Sau khi hoàn thành bạn sẽ nhận được tiền điện tử.
 • Mua Bitcoin để Trade: Dùng bitcoin để mua các đồng tiền khác như ETH, BNB,… Để áp dụng phương pháp này bạn phải tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm và khả năng phán đoán tốt.
 • Giao dịch Margin đòn bẩy lên tới 100x: Cách đầu tư lợi nhuận cao nhưng đi kèm nhiều rủi ro.
 • Đầu tư vào Binance Launchpad (các dự án huy động vốn IEO)
 • Đầu tư vào EToro: Sàn giao dịch bitcoin phổ biến có số lượng người tham gia đông đảo.
 • Đầu tư vào DEFI – Tài chính phi tập trung.

Có nhiều cách đầu tư tiền ảo, điều bạn cần là chọn cách phù hợp

Có nhiều cách đầu tư tiền ảo, điều bạn cần là chọn cách phù hợp

Quy trình đào coin cơ bản

Dưới đây là 4 bước cơ bản cho một quy trình đào tiền ảo cơ bản:

Bước 1. Tạo Ví lưu trữ

Rõ ràng trước khi muốn khai thác tiền ảo bạn cần tạo ra không gian để lưu trữ chúng. Có hai cách để lưu trữ tiền điện tử:

 • Ví lạnh: lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng.
 • Ví nóng (ví điện tử): lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số.

Thông thường, các Miner sẽ chọn ví lạnh. Lý do là vì khả năng lưu trữ số lượng coin lớn và tính bảo mật cao.

Bước 2. Lựa chọn cách thức đào coin

Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách thức dùng để đào coin dưới đây:

 • Đào tiền ảo bằng điện thoại: Thông quá các app trên điện thoại bạn có thể đào coin miễn phí.
 • Hardware Mining: Đây là cách đào tiền ảo bằng CPU. Bạn cần chuẩn bị hệ thống gồm: mặt bằng, hệ thống điện và mạng, các công cụ đào coin chuyên dùng để phù hợp với tiền ảo cần đảo. Tốt nhất, để đào hiệu quả bạn nên chọn các mỏ đào tập trung (Mining Pool) để tham gia và tận dụng lợi thế của sức mạnh tập trung nguồn lực, sau đó ăn chia coin tiền thưởng theo tỷ lệ của chính mình.
 • Cloud Mining: Sử dụng phần cứng đặt trong các trung tâm dữ liệu từ xa trên nền tảng đám mây để đào coin thay vì dùng máy tính của chính mình. Cách này bạn phải tìm trung gian cung cấp dữ liệu từ xa uy tín và phải làm hợp đồng với họ. Sau đó bạn có thể tiến hành đào coin.

Chọn cách thức đào coin thích hợp

Chọn cách thức đào coin thích hợp

Bước 3. Cài đặt và sử dụng phần mềm đào coin

Các phần mềm đào tiền ảo giúp bạn giám sát đầu vào và đầu ra của mỏ hoặc của máy khai thác cùng với các số liệu được thống kê: tốc độ đào, tỷ lệ băm (hash-rate), tốc độ quạt và nhiệt độ. Riêng cách đào trên nền tảng đám mây thì bạn không cần cài đặt phần mềm.

Bước 4. Tìm sàn giao dịch tiền ảo

Sau khi đã khai thác được tiền điện tử, bạn phải bán nó đi để chi trả cho phí đã đầu tư và chốt lời. Tốt nhất nên chọn các sàn giao dịch uy tín để đảm bảo cho các hoạt động giao dịch tiền ảo. Đồng thời, chọn sàn có khối lượng mua bán lớn để tiết kiệm thời gian, chẳng hạn sàn Binance, Coinbase, FTX, Huobi, KuCoin,…

Chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín 

Chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín 

App đào tiền ảo

Bạn cũng có thể đào tiền ảo thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động. Nhưng nhìn chung, số lượng tiền ảo lại vô cùng nhỏ. Dưới đây là các ứng dụng trên điện thoại cho phép người dùng tham gia chơi và nhận thưởng coin:

 • Alien Run: Ứng dụng hỗ trợ điện thoại hệ điều hành Android. Chỉ cần điều kiện Daniel D’Alien hoàn thành cuộc đua, nâng level là sẽ nhận thưởng coin theo đơn vị satoshi hoặc nhận coin bằng việc xem quảng cáo.
 • Bitcoin Aliens: Game hỗ trợ cả điện thoại Android và iOS. Người chơi hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt quái vật sẽ nhận coin theo đơn vị Satoshi. Nếu tiêu diệt Aliens, lượng coin nhận được lớn hơn.
 • Free Bitcoin: Hoàn thành nhiệm vụ trong game hoặc xem quảng cáo để nhận coin.
 • Blockchain Game: Người chơi cần sắp xếp các ô vuông thành những hàng thẳng, xếp càng cao càng tốt vì lượng coin nhận về lớn.

Có nhiều app đào tiền ảo để bạn lựa chọn

Có nhiều app đào tiền ảo để bạn lựa chọn

Trên đây là một số thông tin giải đáp tiền ảo là gì mà thongtintaichinh tổng hợp được. Mong rằng với những kiến thức cập nhật này sẽ giúp bạn hiểu bao quát về tiền ảo và cách chơi coin nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X