Trang chủNgân HàngThanh lý bảo hiểm xã hội ở đâu? Hồ sơ bắt buộc...

Thanh lý bảo hiểm xã hội ở đâu? Hồ sơ bắt buộc khi thanh lý bảo hiểm xã hội

Nhiều người lao động có cùng một thắc mắc là sau một năm không đóng bảo hiểm xã hội thì có thể rút hết tiền bảo hiểm một lần và thanh lý sổ bảo hiểm xã hội không. Nếu được quyền thanh lý bảo hiểm xã hội thì hồ sơ bao gồm các giấy tờ gì, người lao động cần đến địa điểm nào để tiến hành làm thủ tục thanh lý bảo hiểm xã hội.

Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ thanh lý bảo hiểm xã hội bao gồm

Căn cứ Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hồ sơ cần thiết để thanh lý bảo hiểm xã hội một lần gồm những giấy tờ sau:

  • Sổ tham gia bảo hiểm xã hội bảo hiểm xã hội (Bản gốc);
  • Đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm xã hội một lần cũng như mong muốn thanh lý sổ bảo hiểm xã hội (theo mẫu);
  • Chứng minh nhân dân bản sao có chứng thực của cơ quan địa phương.

Ngoài ra, đối với người lao động ra nước ngoài để định cư phải có thêm một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;
  • Các giấy tờ sau đây phải được dịch sang tiếng Việt và được chứng thực hoặc công chứng của cơ quan nhà nước.

Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cung cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do người lao động định cư ở nước ngoài; Các giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận cư trú thường xuyên hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của các cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Bắc buộc phải có đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm xã hội một lần cùng như mong muốn thanh lý sổ bảo hiểm xã hội
Người dân làm thủ tục thanh lý bảo hiểm xã hội

>>Click ngay: Có nên gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội lại không? Thủ tục gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội đơn giản nhanh chóng để tránh mất quyền lợi khi người lao động đang có 2 sổ BHXH.

Địa điểm nhận tiền và thanh lý bảo hiểm xã hội

Theo điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng và thanh lý các chế độ bảo hiểm xã hội:

“Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ độ tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh tại nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để nhận bảo hiểm xã hội một lần”

Ngoài ra, khoản 2 Điều 2 Quyết định này nêu rõ:

“Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp theo quy định của nhà nước mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”

Người tham gia bảo hiểm xã hội nộp đầy đủ các yêu cầu về hồ sơ hưởng và thanh lý bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú.

Người tham gia bảo hiểm xã hội nộp đầy đủ các yêu cầu về hồ sơ hưởng và thanh lý bảo hiểm xã hội một
Người dân đến các cơ quan chức năng để thanh lý bảo hiểm xã hội

>>Click tìm hiểu ngay: Bảo hiểm xã hội một lần là gì? Tư vấn cách hưởng, rút bảo hiểm xã hội một lần để khi có việc cần có thể hưởng đầy đủ quyền lợi từ BHXH.

Mức tiền bảo hiểm xã hội được hưởng tính theo công thức

Khi tính mức tiền bảo hiểm xã hội một lần trong thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm. Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở về sau để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần = (1,5 tháng x tổng thời gian trước năm 2014 + 02 tháng x tổng thời gian từ năm 2014 trở đi) x (Mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội).

Mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã sẽ bằng tiền đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm chia cho tổng số tiền tham gia bảo hiểm xã hội.

Trên là những thông tin về địa điểm cũng như giải đáp các thắc mắc về việc rút tiền bảo hiểm xã hội một lần cũng như thanh lý bảo hiểm xã hội. Hy vọng sẽ phần nào hỗ trợ được người lao động trong vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội khi lao động.

Xem thêm:

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X