Trang chủGửi tiết kiệmSố CVC/CVV là gì? Cách bảo mật số CVC/CVV an toàn

Số CVC/CVV là gì? Cách bảo mật số CVC/CVV an toàn

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc thanh toán online dần trở thành xu hướng. Hầu hết mọi người đều sở hữu cho mình một chiếc thẻ Visa. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ về những thông tin thể hiện trên thẻ. Như số CVC/CVV chẳng hạn. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu về mã số này qua bài viết dưới đây. 

Số CVV là gì?

CVV (Card Verification Value) có nghĩa là “giá trị xác minh thẻ”. CVV là mã bảo mật, mã xác thực để xác minh thẻ Visa bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Mã số này được sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán online mà không cần dùng đến mã PIN của thẻ.

Số CVV là mã bảo mật để xác minh cho thẻ Visa (thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng)

Số CVV là mã bảo mật để xác minh cho thẻ Visa (thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng)

Do vậy, việc để lộ số CVV sẽ có nhiều nguy cơ xảy đến đối với chủ thẻ, nhất là các thẻ thanh toán quốc tế. Bạn có thể bị kẻ gian đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch tài chính bất minh. Vì thế, cần cẩn trọng đối với mã bảo mật này.

Khác với CVC, CVV được dùng cho thẻ Visa. Bạn sẽ tìm thấy mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế này ở mặt sau dải ô chữ kỹ của thẻ Visa, gồm 3 chữ số và được in nghiêng bằng mực đen.

Mã số CVC là gì?

CVC (Card Verification Code) cũng là mã bảo mật để xác minh thẻ thanh toán quốc tế tương tự như CVV. Ý nghĩa và chức năng của CVV/CVC là như nhau, đều có thể hiểu là mật khẩu của thẻ tín dụng.

Số CVV là mã bảo mật để xác minh cho thẻ Visa (thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng)

Mã số CVC là thẻ bảo mật dùng để xác minh thanh toán online cho thẻ MasterCard

Nhưng sự khác nhau giữa CVV và số CVC là chúng được áp dụng cho những loại thẻ khác nhau. Nếu CVV ở trên dùng cho thẻ Visa (thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ) thì CVC được dụng để xác minh thẻ MasterCard.

Bạn cũng sẽ tìm thấy mã số CVC gồm 3 chữ số được viết bằng mực đen, in nghiêng ở mặt sau của thẻ. Mã số CVC cũng được sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến bằng thẻ Mastercard. Khi thanh toán online, chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVC là có thể thanh toán mà không cần nhập mã PIN. Do đó, chức năng của mã CVC quan trọng, cần thận trọng để tránh lộ thông tin, tránh kẻ gian lợi dụng.

Cần trọng đối với mã số CVC/CVV để tránh lộ thông tin, bị kẻ gian lợi dụng
This is the image description

Cần trọng đối với mã số CVC/CVV để tránh lộ thông tin, bị kẻ gian lợi dụng

Hướng dẫn cách sử dụng số CVV/CVC để thanh toán online

Sau khi lựa chọn hàng hóa cần mua trên sàn thương mại điện tử trong nước hoặc quốc tế, bạn chuyển sang thanh toán bằng thẻ Visa hoặc MasterCard. Tại sàn thanh toán của sàn, điền một số thông tin cơ bản sau đây:

  • Tên chủ thẻ ( Cardholder’s Name): Viết hoa không dấu, in nổi ở mặt trước của thẻ. Khi điền vào biểu mẫu xác minh phải điền tên không dấu đúng như tên đã in trên thẻ.
  • Số thẻ (Card number): In nổi ở mặt trước của thẻ, bao gồm dãy chữ số gồm 16 – 19 ký tự tùy thuộc từng ngân hàng.
  • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ (Expiry Date): Cần điền ngày tháng hết hạn của thẻ Valid Thru, không phải ngày phát hành Valid From.
  • CVV/CVC: Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quá trình xác minh mà không cần mã PIN hay mã OTP. Do vậy, nó cần được bảo mật.

Cách bảo mật mã số CVV/CVC an toàn

Hiện nay, việc thanh toán online khi mua sắm, ăn uống, đặt phòng máy bay, khách sạn trở nên phổ biến. Nhưng internet đầy rẫy những nguy cơ mất an toàn cho thẻ thanh toán. Vậy nên hãy áp dụng những cách để bảo mật max CVV/CVC dưới đây:

  • Tìm cách che hoặc xóa mã bảo mật thẻ: Đây là cách hiệu quả được nhiều người áp dụng. Theo đó, bạn cần phải ghi nhớ mã bảo mật của thẻ để thực hiện thanh toán và đồng thời làm mờ hoặc che đi mã này.
  • Không cho người khác mượn thẻ: Việc làm này tăng nguy cơ mất thông tin thẻ, nhất là số thẻ và mã CVV/CVC. Để đảm bảo an toàn hãy tránh việc cho mượn thẻ một cách tối đa.
  • Ký vào mặt sau của thẻ: Bạn cũng có thể ký tên của mình vào mặt sau của thẻ tín dụng. Nhân viên của cửa hàng sẽ có trách nhiệm đối chiếu chữ ký này với chữ ký trên hóa đơn mua hàng. Nếu trùng khớp giao dịch sẽ được thực hiện.

Ký tên vào mặt sau của thẻ đảm bảo an toàn khi thanh toán

Ký tên vào mặt sau của thẻ đảm bảo an toàn khi thanh toán

  • Đăng ký SMS-banking: Khi đăng ký bạn sẽ nhận được mã OTP về điện thoại để xác minh giao dịch thanh toán. Trong trường hợp bất ngờ nhận được mã OTP thông báo về giao dịch không phải do bạn thực hiện bạn sẽ biết thẻ của mình đã bị đánh cắp thông tin. Lúc này hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được khóa thẻ khẩn cấp.

Đăng ký SMS-banking 

Đăng ký SMS-banking 

  • Ưu tiên mua sắm tại những sàn TMĐT uy tín: Những trang thương mại điện tử uy tín có khả năng bảo mật cao, đảm bảo an toàn trong quá trình thanh toán trực tuyến với thẻ.

Trên đây là những thông tin về mã số CVC/CVV mà bài viết này tổng hợp được. Ngoài ra, bạn có thể vào trang Thông Tin Tài Chính để cập nhật thêm nhiều thông tin về thẻ tín dụng nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X