Trang chủChứng khoánSàn chứng khoán OTC là gì? Có nên mua cổ phiếu từ...

Sàn chứng khoán OTC là gì? Có nên mua cổ phiếu từ sàn chứng khoán này không?

Sàn chứng khoán OTC đã không còn là cái tên quá xa lạ với các nhà đầu tư. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về sàn chứng khoán này qua bài viết sau.

Sàn chứng khoán OTC là gì?

Sàn chứng khoán OTC là sàn giao dịch phi tập trung được phát triển với vai trò là trung gian thỏa thuận cổ phiếu giữa nhà đầu tư và các công ty, doanh nghiệp. Từ đó, thu về một phần phí từ cuộc thỏa thuận đó.

Bạn đã biết gì về sàn chứng khoán OTC?

Bạn đã biết gì về sàn chứng khoán OTC?

Được thành lập vào tháng 12 năm 2006, cho đến nay OTC đã mang về khá nhiều thành quả như:

 • Lọt top 20 website được truy cập nhiều nhất Việt Nam theo tờ Alexa.
 • Mỗi ngày có thể có từ 2.000 – 3.000 tài khoản đăng ký và có đến 2500.000 nhà đầu tư tại sàn OTC tại thời điểm hiện tại.
 • Tháng 11 năm 2007 được Quỹ đầu tư IDG Vietnam Ventures xếp vào nhóm:  tiềm năng và chính thức đầu tư.
 • Cuối năm 2009,Sàn chứng khoánSanotc có:
 • Hơn 1,700 công ty chưa niêm yết có thông tin mua bán duy nhất trên Sanotc
 • Hơn 215,000 thành viên tham gia mua – bán cổ phiếu tại OTC
 • Gần 50 Nhóm đầu tư, Nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia hỗ trợ việc giao dịch cổ phiếu tại OTC.
 • Có 1.000 – 5.000 thông tin mua – bán cổ phiếu OTC được đăng lên website Sanotc: http://www.sanotc.com

Được biết, các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn OTC đa phần là những công ty từ nhỏ đến vừa, chưa đủ điều kiện để được niêm yết tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán hay các sàn giao dịch phát sinh.

Một số công ty quen thuộc có mặt tại sàn chứng khoán OTC như: OCB (Ngân hàng TMCP Phương Đông), THACO (Công ty CTCP ô tô Trường Hải), SCBANK (Ngân hàng TMCP Sài Gòn), ABBANK (Ngân hàng TMCP An Bình), VABANK (Ngân hàng TMCP Việt Á). Tại thời điểm từ 19/10/2015 đến  17/10/2015 thì đây đều là những công ty chưa thể niêm yết tại các sàn thương mại lớn như HOSE hay HNX. Chính vì vậy các nhà đầu tư cũng như các công ty cổ phần chỉ có thể thực hiện các giao dịch tại Sàn OTC.

>> Tìm hiểu ngay: Sàn chứng khoán Upcom là gì? Cách mở tài khoản sàn Upcom cực đơn giản

Có nên mua cổ phiếu tại sàn chứng khoán OTC?

Có thể nói đây là một sân chơi đầy tiềm năng cả cho người mới bắt đầu lẫn ‘lão làng chuyên nghiệp’. Bởi vì những công ty từ bé đến vừa chưa thể có mặt tại HOSE hay HNX thường có giá bán thấp. Tuy nhiên điều này cũng thu hút cả những nhà đầu tư hạng trung – dài hạn hay có mạo hiểm.

Cổ phiếu tại sàn chứng khoán OTC được phát hành minh bạch, uy tín

Cổ phiếu tại sàn chứng khoán OTC được phát hành minh bạch, uy tín

Vấn đề là ở chỗ các nhà đầu tư cần có con mắt tinh tường và khả năng phán đoán để có thể nhìn ra những công ty tiềm năng. Cùng với đó, việc sở hữu một số vốn lớn và ổn định cũng vô cùng cần thiết đối với việc đầu tư vào những công ty nhỏ.

>> Tìm hiểu ngay: Gợi ý các app đầu tư tài chính an toàn nhất để kiếm tiền online

Ưu và nhược điểm của sàn chứng khoán OTC

Ưu điểm của sàn chứng khoán OTC

Ưu điểm của sàn chứng khoán OTC là gì?

Ưu điểm của sàn chứng khoán OTC là gì?

 • Quá trình thực hiện giao dịch được diễn ra nhanh chóng. Vì không cần qua các sàn giao dịch lớn như HOSE hay HNX nên không cần tuân thủ các quy định quá khắt khe;
 • Thanh toán đơn giản theo nhu cầu thay vì tuân thủ theo quy trình T+3 như các sàn giao dịch khác;
 • Giao dịch với tốc độ cao khi không phải phụ thuộc vào sàn giao dịch, ngày giờ giao dịch;
 • Uy tín: Sàn chứng khoán OTC đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu và cho đến nay sàn OTC cũng đã gặt hái được rất nhiều thành tựu cũng như sự tín nhiệm của các bên khách hàng;
 • Cung cấp số lượng lớn cổ phiếu của thị trường, tìm thấy nhiều mã cổ phiếu tiềm năng và thậm chí là những mã cổ phiếu hiếm có trên thị trường chứng khoán;
 • Cung cấp thông tin thị trường minh bạch, mới và nhanh nhất cho nhà đầu tư;
 • Giá cả linh hoạt.

Nhược điểm của sàn chứng khoán OTC

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm để thu hút khách hàng, những nhà đầu tư. Song, sàn chứng khoán sàn OTC vẫn còn tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Đi kèm với những tiềm năng lớn là những rủi ro mà bạn cần phải lường trước. Bởi những công ty niêm yết tại OTC đa phần còn rất non trẻ. Do đó, không thể tránh khỏi việc gặp những thử thách. Đôi khi sẽ hóa rồng nhưng cũng có đôi lúc thuyền sẽ bị lật sau cơn bão;
 • Việc linh hoạt trong những quy trình thanh toán cũng có những mặt trái nhất định. Điều này có thể dẫn đến việc thị trường không đồng nhất giữa các nhà đầu tư;
 • Đôi lúc thông tin cổ phiếu sẽ không được chính xác;
 • Giá cả sẽ có một sự chênh lệch nhất định (cao hơn hoặc thấp hơn) so với mặt bằng chung.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về sàn chứng khoán OTC mang đến cho nhà đầu tư khả năng sinh lợi nhuận khủng. Chúc bạn sẽ là một nhà đầu tư thông thái và có kế hoạch đầu tư chiến lực trong thời gian sắp tới!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X