Trang chủNgân HàngNgân hàng xanh là gì? Thực trạng ngân hàng xanh tại Việt...

Ngân hàng xanh là gì? Thực trạng ngân hàng xanh tại Việt Nam

Ngân hàng xanh là khái niệm được đề cập nhiều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ngân hàng xanh là gì thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng Thông Tin Tài Chính phân tích trong bài viết dưới đây.

Ngân hàng xanh là gì?

Ngân hàng xanh hay Green Bank là khái niệm để chỉ những ngân hàng theo hướng phát triển bền vững, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ xanh. Để theo đuổi mô hình này, các ngân hàng khi đầu tư phải hướng đến một bức tranh toàn cảnh thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận.

Ngân hàng xanh là khái niệm chỉ các ngân hàng phát triển bền vững

Ngân hàng xanh là khái niệm chỉ các ngân hàng phát triển bền vững

Yếu tố xanh, bền vững trong ngân hàng được thể hiện qua lợi ích chung của tất cả các đối tượng. Không chỉ bản thân ngân hàng, lợi ích phải đảm bảo cho người tiêu dùng, cho nền kinh tế, xã hội và môi trường.

Ngoài ý nghĩa về mặt vĩ mô, khái niệm ngân hàng xanh còn tập trung vào những điều thiết thực và hiện hữu. Cụ thể, ngân hàng bền vững phải tích cực trong các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng khí thải carbon thông qua việc khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ xanh.

Bên cạnh đó, ngân hàng phải áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường trong quá trình xét duyệt vốn vay cho các ngành năng lượng tái tạo hay các dự án nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

>> Tìm hiểu ngay: OTT trong ngân hàng là gì? Những điều cần biết về OTT

Các hướng tiếp cận để trở thành ngân hàng xanh

Để trở thành một Green Bank, các ngân hàng sẽ phải đi theo các hướng tiếp cận sau đây.

Tài trợ, xây dựng chính sách vay ưu đãi cho các chính sách thân thiện với môi trường

Để xanh hóa dịch vụ, chung tay bảo vệ môi trường, tiến đến mục tiêu Green Bank, các ngân hàng cần chú trọng đến hoạt động tài trợ cho các dự án bảo vệ môi trường. Ngoài tài trợ, ngân hàng có thể xây dựng các gói vay với lãi suất ưu đãi để các dự án thuận lợi triển khai.

>> Tìm hiểu ngay: Chức năng và quyền hạn của phó thống đốc ngân hàng Nhà nước là gì?

Xanh hóa từ trong nội bộ hoạt động của ngân hàng

Xanh hóa không chỉ diễn ra trong các sản phẩm, dịch vụ cung cấp đến khách hàng mà cần xuất phát từ chính các hoạt động nội bộ. Thay vì sử dụng các phương thức truyền thống gây lãng phí giấy tờ, kéo dài thời gian, các ngân hàng cần đẩy mạnh hoạt động trực tuyến.

Các hoạt động như trao đổi qua thư điện tử, Internet Banking, mobile banking…sẽ giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính. Từ đó, các giấy tờ, văn phòng phẩm, nhiên liệu tiêu hao từ điều hòa, các thiết bị văn phòng cũng được giảm xuống. Và kết quả là nội bộ hoạt động của ngân hàng cũng đảm bảo tiêu chí xanh hóa.

Ngân hàng cần phải xanh hóa ngay từ nội bộ

Ngân hàng cần phải xanh hóa ngay từ nội bộ

Triển khai các dịch vụ xanh, thân thiện môi trường

Green Bank sẽ phải đẩy mạnh triển khai các dịch vụ xanh, thân thiện với môi trường. Cụ thể, các dịch vụ có thể triển khai để theo đuổi mục tiêu xanh hóa ngân hàng như:

  • Đẩy mạnh các dịch vụ trực tuyến: Thanh toán các hóa đơn điện, nước, truyền hình, Internet, điện thoại, mua sắm thanh toán online, giao dịch chuyển khoản, sao kê online;
  • Các khoản vay hỗ trợ cho các hộ gia đình: Xây dựng các chương trình vay ưu đãi cho các hộ gia đình khi mua sắm các thiết bị sử dụng năng lượng mới, xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng;
  • Các khoản vay hỗ trợ mua ô tô: Khi xét duyệt các khoản vay mua ô tô, ngân hàng hướng khách hàng đến những dòng xe ô tô tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường;
  • Sử dụng các loại thẻ xanh: Các loại thẻ xanh như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ cần được khuyến khích sử dụng. Để khách hàng mở thẻ, ngân hàng có thể xây dựng các gói ưu đãi mở thẻ, phí thường niên;
  • Tích cực xét duyệt các dự án về năng lượng mới: Ngân hàng tích cực xét duyệt và hỗ trợ các dự án triển khai nghiên cứu nguồn năng lượng mới.
  • Đặt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường lên hàng đầu: Đối với mỗi dự án vay vốn, ngân hàng đều phải đặt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường lên hàng đầu. Những dự án đảm bảo được tiêu chuẩn này sẽ được thông qua để vốn đầu tư. Ngược lại, những dự án có dấu hiệu xâm hại môi trường sẽ không được duyệt.

Các dịch vụ của ngân hàng phải được phát triển theo hướng xanh

Các dịch vụ của ngân hàng phải được phát triển theo hướng xanh

Trên đây là chia sẻ chi tiết giải đáp khái niệm ngân hàng xanh. Có thể thấy, trong bối cảnh môi trường ngày càng ô nhiễm thì ngân hàng xanh là hướng đi đúng đắn. Các ngân hàng xanh được hình thành sẽ góp phần chung tay để bảo vệ môi trường sống.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X