Trang chủNgân HàngNgân hàng giải ngân là gì? Quy trình giải ngân như thế...

Ngân hàng giải ngân là gì? Quy trình giải ngân như thế nào?

Giải ngân là khái niệm quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng. Vì vậy, với những người làm tài chính ngân hàng thì không xa lạ với khái niệm này. Nhưng với dân ngoại đạo thì chắc chắn sẽ loay hoay không biết ngân hàng giải ngân là gì? Quy trình giải ngân được thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được Thông Tin Tài Chính giải đáp trong bài viết này.

Ngân hàng giải ngân là gì?

Ngân hàng giải ngân là quá trình ngân hàng xem xét và đưa một khoản tiền nhất định cho đối tượng vay theo một thỏa thuận nào đó. Người vay chỉ có thể nhận được tiền khi cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định của ngân hàng. Tùy vào từng gói dịch vụ, ngân hàng có thể phân bổ, giải ngân số tiền vay thành 1 lần hoặc nhiều lần.

Về hình thức, ngân hàng giải ngân không nhất định phải đưa tiền mặt mà có thể thông qua nhiều hình thức khác như chuyển khoản, séc… Hình thức cụ thể sẽ do thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay.

Ngân hàng giải ngân là quá trình cho vay một khoản tiền nhất định

Ngân hàng giải ngân là quá trình cho vay một khoản tiền nhất định

>> Tìm hiểu ngay: 2023 nên làm thẻ ngân hàng nào nhiều ưu đãi, phí tốt?

Quy trình giải ngân như thế nào?

Mỗi ngân hàng có một quy trình giải ngân riêng. Tuy nhiên, về cơ bản thì mọi ngân hàng đều tuân thủ theo trình tự của các bước cơ bản sau:

Bạn đã nắm rõ các bước trong quy trình giải ngân hay chưa?

Bạn đã nắm rõ các bước trong quy trình giải ngân hay chưa?

Bước 1: Thu thập thông tin của khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền, ngân hàng sẽ tiến hành thu thập các thông tin cơ bản của khách hàng. Dựa vào thông tin này, ngân hàng sẽ quyết định chấp thuận hay từ chối giải ngân khoản vay.

Khi vay, khách hàng sẽ phải kê khai cho ngân hàng các thông tin cơ bản gồm: thông tin cá nhân, số tiền muốn vay, mục đích vay, khả năng hoàn trả… Các thông tin cần đảm bảo độ chính xác. Khi tiếp nhận, các chuyên viên ngân hàng sẽ phải có nghiệp vụ để kiểm tra độ tin cậy của thông tin trước khi chuẩn bị hồ sơ.

>> Tìm hiểu ngay: Giải đáp: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất tốt nhất?

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ giải ngân cho khách hàng

Sau bước thu thập thông tin, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ  giải ngân cho khách hàng. Một hồ sơ vay thông thường sẽ có các giấy tờ sau:

  • Căn cước công dân;
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập;
  • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng số tiền vay;
  • Giấy tờ tài sản đảm bảo;
  • Các giấy tờ khác theo yêu cầu cụ thể.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ xét duyệt vay

Khi hồ sơ đầy đủ, bạn nộp cho nhân viên ngân hàng để xét duyệt vay. Bằng nghiệp vụ, nhân viên sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Để được duyệt khoản vay, hồ sơ cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo quy định, thông tin chính xác. Mọi thông tin sai lệch đều sẽ khiến bạn bị từ chối vay tiền từ phía ngân hàng.

Trong quá trình xét duyệt, nhân viên ngân hàng có thể yêu cầu người vay bổ sung thêm các giấy tờ nếu thiếu. Điều này sẽ khiến bạn mất thêm thời gian và công sức. Vì vậy, để tránh mất thời gian chờ đợi, bạn nên làm hồ sơ chuẩn chỉnh ngay từ đầu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Qua công đoạn hồ sơ, bạn sẽ nhận được phê duyệt khoản vay. Nhân viên ngân hàng sẽ đệ trình hồ sơ vay của bạn để cấp trên xét duyệt. Nếu mọi thông tin đều chính xác, đáp ứng đủ điều kiện của ngân hàng thì khoản vay sẽ được phê duyệt để giải ngân. Trong trường hợp, khoản vay quá lớn thì ngân hàng sẽ cần đến các tổ chức thẩm định độc lập để đảm bảo an toàn và quyền lợi giữa các bên.

Bước 5: Giải ngân khoản vay

Công đoạn yêu thích nhất của người vay là khi được ngân hàng giải ngân. Số tiền và thời gian giải ngân sẽ được thực hiện đúng theo hợp đồng ký kết. Người vay có thể nhận tiền vay qua hình thức lấy tiền trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc chuyển vào tài khoản. Về thời gian giải ngân sẽ tùy thuộc vào ngân hàng. Tuy nhiên, thông thường, các ngân hàng sẽ giải ngân trong vòng 1-2 ngày đối với các khoản vay nhỏ. Đối với các khoản vay lớn, thời gian để giải ngân sẽ lâu hơn.

Trên đây là chia sẻ giải đáp ngân hàng giải ngân là gì? Quy trình giải ngân như thế nào? Hy vọng với những thông này sẽ giúp hiểu thêm về những khái niệm chuyên môn của ngành tài chính ngân hàng.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X