Trang chủNgân HàngNgân hàng 0 đồng là gì? Ngân hàng 0 đồng hiện nay...

Ngân hàng 0 đồng là gì? Ngân hàng 0 đồng hiện nay ra sao?

Đối với dân tài chính ngân hàng sẽ không xa lạ với khái niệm ngân hàng 0 đồng. Tuy nhiên, với dân ngoại đạo, ắt hẳn sẽ băn khoăn không biết ngân hàng 0 đồng là gì? Ngân hàng này được hoạt động như thế nào? Tình trạng các ngân hàng hiện nay ra sao? Để giải đáp những băn khoăn này, hãy cùng Thông Tin Tài Chính khám phá trong bài viết dưới đây.

Ngân hàng 0 đồng là gì?

Ngân hàng 0 đồng là khái niệm để chỉ những ngân hàng bị âm vốn. Những ngân hàng này không thể tự tái cơ cấu. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành mua lại toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng.

Ngân hàng 0 đồng là ngân hàng có số vốn bị âm

Ngân hàng 0 đồng là ngân hàng có số vốn bị âm

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các ngân hàng không đồng là do sự sai phạm của những lãnh đạo đứng đầu. Những quyết định sai lầm gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế và các khách hàng giao dịch.

>> Tìm hiểu ngay: Ngân hàng xanh là gì? Thực trạng ngân hàng xanh tại Việt Nam

Danh sách các ngân hàng 0 đồng tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, cho đến thời điểm này đã có nhiều ngân hàng rơi vào tình trạng âm vốn và được xem là ngân hàng 0 đồng. Trong đó, nổi bật có thể kể đến như:

Ngân hàng Xây dựng (VNCB)

Đây là một trong những ngân hàng 0 đồng đầu tiên tại Việt Nam. VNCB có tiền thân là Trust Bank. Do những sai phạm của đội ngũ ban lãnh đạo, đến năm 2014, ngân hàng đã rơi vào tình trạng âm vốn hơn 24.000 tỷ đồng.

Tại thời điểm này, ngân hàng đang có 22 chi nhánh trên cả nước. Thời, không có nhà đầu tư nào mua lại ngân hàng. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã thu mua lại với giá 0 đồng.

Sau khi thu mua, VNCB đã được tái cơ cấu và tiếp tục hoạt động. Đến nay, hoạt động của Ngân hàng xây dựng đã ổn định và mở rộng thêm được nhiều chi nhánh trên toàn quốc.

Ngân hàng Xây dựng

Ngân hàng Xây dựng

>> Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn cách kiểm tra mã giao dịch ngân hàng đơn giản

Ngân hàng Đại dương (Ocean Bank)

Oceanbank cũng là một trong những ngân hàng 0 đồng của Việt Nam. Với nhiều sai phạm và sự quản lý yếu kém của ban lãnh đạo dẫn đến thua lỗ, Oceanbank đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại để tái cơ cấu vào năm 2015.

Trước khi thu mua, qua các đợt thanh tra, kiểm tra, Ngân hàng Nhà nước đã tạo điều kiện để Oceanbank tự khắc phục. Tuy nhiên, Oceanbank đã không những không khắc phục được mà còn suy yếu hơn. Trước những rủi ro lớn, Oceanbank đã được quy vào danh sách ngân hàng 0 đồng.

Ngân hàng Đại dương

Ngân hàng Đại dương

Ngân hàng Dầu khí (GP Bank)

Năm 2015 có thể xem là năm ngành ngân hàng có nhiều bất ổn nhất. Bởi ngoài Oceanbank, Ngân hàng Dầu khí cũng là cái tên tiếp tục rơi vào tình trạng thua lỗ trầm trọng.

Nợ xấu của ngân hàng đạt đến mức cao kỷ lục là 45.37%, số vốn bị âm lên tới 9.195 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn điều lệ của ngân hàng chỉ ở mức 3.018 tỷ đồng. Trước thực trạng này, Ngân hàng Nhà nước buộc phải ra tay mua lại GPbank để tái cơ cấu.

Ngân hàng Dầu khí

Ngân hàng Dầu khí

Ngân hàng 0 đồng bây giờ ra sao?

Với các lĩnh vực khác, khi làm ăn thua lỗ, các đơn vị sẽ tuyên bố phá sản và đóng của. Tuy nhiên, ngân hàng là lĩnh vực đặc thù. Ảnh hưởng khi ngân hàng phá sản, đóng của đến nền kinh tế là vô cùng nặng nề.

Vì vậy, theo quy định hiện nay, các ngân hàng vẫn chưa được cho phép đi theo hướng của các doanh nghiệp thông thường. Đó là lý do có sự xuất hiện của khái niệm ngân hàng 0 đồng.

Sau khi thu mua, các ngân hàng 0 đồng sẽ được tái cơ cấu và thu hút các nhà đầu tư rót vốn, điều chỉnh để phục hồi trở lại. Vậy các ngân hàng 0 đồng bây giờ ra sao?

Câu trả lời là các ngân hàng vẫn đang tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Các ngân hàng như GPBank, Oceanbank vẫn đang có lượng khách hàng giao dịch đông đảo. Những chính sách, đường lối lãnh đạo đã giúp các ngân hàng 0 đồng vượt khó khăn đứng vững trên thị trường cho đến tận thời điểm này.

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp băn khoăn: Ngân hàng 0 đồng là gì? Ngân hàng 0 đồng bây giờ hoạt động ra sao? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về hoạt động của ngành ngân hàng.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X