Trang chủNgân HàngHướng dẫn cách kiểm tra mã giao dịch ngân hàng đơn giản

Hướng dẫn cách kiểm tra mã giao dịch ngân hàng đơn giản

Mỗi lệnh chuyển tiền sẽ được cung cấp một mã giao dịch. Đây là căn cứ quan trọng để kiểm tra thông gian giao dịch khi cần. Tuy nhiên, cách kiểm tra mã giao dịch ngân hàng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, bài viết này từ Thông Tin Tài Chính sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách để tra mã giao dịch các lệnh chuyển tiền.

Mã giao dịch ngân hàng là gì?

Mã giao dịch là loại mã được cung cấp ngay sau khi khách hàng thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền thành công. Mã giao dịch này được lưu trữ tại hệ thống của ngân hàng.

Mã giao dịch ngân hàng được cấp cho khách hàng khi thực hiện thanh toán, chuyển tiền thành công

Mã giao dịch ngân hàng được cấp cho khách hàng khi thực hiện thanh toán, chuyển tiền thành công

Khi chuyển tiền, nhiều người thường không để ý đến mã giao dịch. Tuy nhiên, đây là thông tin vô cùng quan trọng. Trong trường hợp sự cố cần xác minh tiền chuyển, khách hàng phải có mã giao dịch để kiểm tra.

Mã giao dịch khác với mã xác thực OTP. Bởi mã OTP là mã được cung cấp trước khi thanh toán. Mã OTP được xem là loại bảo mật cuối cùng để hoàn tất giao dịch chuyển khoản. Trong khi đó, mã giao dịch là khâu phía sau.

>> Tìm hiểu ngay: Bật mí danh sách các ngân hàng rút tiền không mất phí

Cách kiểm tra mã giao dịch như thế nào?

Khi chuyển tiền thành công, mọi người thường ít để ý đến mã giao dịch. Vì vậy, khi cần, mọi người không biết kiểm tra mã giao dịch ngân hàng như thế nào? Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về cách kiểm tra. Tuy nhiên, về cơ bản, bạn có thể chọn một trong số các cách dưới đây:

Đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng

Nếu bạn không biết cách kiểm tra mã giao dịch như thế nào thì giải pháp đơn giản nhất là đến quầy giao dịch ngân hàng. Lưu ý, bạn chỉ có thể kiểm tra mã giao dịch chính chủ vì tính bảo mật. Khi đi kiểm tra mã giao dịch, bạn cần mang theo các giấy tờ tùy thân để xác minh.

>> Tìm hiểu ngay: OTT trong ngân hàng là gì? Những điều cần biết về OTT

Kiểm tra qua tổng đài ngân hàng 

Mỗi ngân hàng đều có hệ thống tổng đài để hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Vì vậy, bạn có thể thông qua tổng đài để nhờ kiểm tra các mã giao dịch. Đây là cách đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Lưu ý, bạn cũng cần sử dụng số điện thoại có đăng ký với ngân hàng để được hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết để xác minh. Sau khi xác minh, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn mã giao dịch.

Bạn có thể kiểm tra mã giao dịch ngân hàng qua tổng đài

Bạn có thể kiểm tra mã giao dịch ngân hàng qua tổng đài

Kiểm tra qua Internet banking

Nếu bạn có Internet Banking thì có thể kiểm tra mã giao dịch thông qua đây. Để kiểm tra mã giao dịch bằng cách này, bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản ứng dụng Internet Banking;
  • Bước 2: Tìm đến mục Thông tin giao dịch;
  • Bước 3: Chọn khoảng thời gian giao dịch;
  • Bước 4: Tìm giao dịch muốn kiểm tra và chụp lại mã để gửi đối chiếu, kiểm tra.

Để kiểm tra bằng hình thức này, bạn cần tải ứng dụng Internet Banking. Trong quá trình thực hiện, thiết bị của bạn cần phải có mạng ổn định.

Kiểm tra qua Mobile banking

Ngoài Internet Banking, bạn có thể sử dụng Mobile Banking để kiểm tra mã giao dịch để thực hiện. Cách thực hiện này đơn giản và nhanh chóng nên bạn có thể dễ dàng kiểm tra ở bất kỳ đâu.

Lưu ý, bạn chỉ có thể áp dụng cách này khi trên điện thoại di động có ứng dụng Mobile Banking và có mạng Internet. Nếu không có ứng dụng, bạn sẽ không thể thực hiện cách này.

Kiểm tra qua SMS banking

Với SMS Banking, bạn không cần phải có Internet vẫn có thể kiểm tra mã giao dịch. Bởi cách này, bạn sẽ thực hiện nhắn tin SMS với ngân hàng đang sử dụng. Hệ thống sẽ gửi lại thông tin theo đúng yêu cầu của bạn. Lưu ý, để thực hiện cách này, bạn phải sử dụng số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng để nhắn tin. Mọi số điện thoại khác với đăng ký đều không thể thực hiện.

Kiểm tra mã giao dịch ngân hàng qua SMS Banking đơn giản, dễ thực hiện

Kiểm tra mã giao dịch ngân hàng qua SMS Banking đơn giản, dễ thực hiện

Kiểm tra mã giao dịch ngân hàng có mất phí không?

Khi kiểm tra mã giao dịch, nhiều người thường băn khoăn không biết có mất phí không? Đối với các hình thức như Internet Banking, Mobile banking, bạn sẽ không phải lo lắng. Bởi thao tác kiểm tra là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra bằng SMS thì sẽ mất phí tin nhắn gửi đi.

Kiểm tra mã giao dịch ngân hàng hoàn toàn miễn phí

Kiểm tra mã giao dịch ngân hàng hoàn toàn miễn phí

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra mã giao dịch ngân hàng. Hy vọng với những hướng dẫn này sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác lấy mã giao dịch để xác minh, kiểm tra khi cần.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X